7 lý do giải thích tại sao bạn mãi nghèo khó

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng mỗi tháng bạn kiếm được một số tiền không phải ít, bạn cũng không phải người thích tiêu xài hoang phí thế nhưng bạn vẫn mãi nghèo không? Câu trả lời nằm ở cách tư duy và dùng tiền của mỗi người và hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân khiến bạn mãi không thể giàu lên được nhé!

1. Không quản lý chi tiêu

Đây là một lý do đầu tiên mà bạn nên xem xét lại về cuộc sống của mình, vì sao tất cả chúng ta đều phải quản lý chi tiêu? Bởi vì muốn làm bất cứ việc gì trong cuộc sống chúng ta cũng cần có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Ví dụ như một tháng bạn nhận được 10 triệu tiền lương và bạn muốn tiết kiệm 1 triệu một tháng, vậy thì bạn cần có kế hoạch như thế nào để có thể dư 1 triệu mà vẫn có thể chi tiêu đầy đủ các nhu cầu trong cuộc sống.

Không quản lý chi tiêu sẽ dẫn đến việc dùng tiền vô tội vạ, đặc biệt là thói quen mua sắm hoang phí. Nhiều người thích lướt Shopee vào buổi đêm sau đó lại chốt đơn những món đồ không bao giờ dùng đến dẫn đến túi tiền nhanh chóng bị cạn. Vậy nên bạn cần phải quản lý chi tiêu thật chặt chẽ để dùng tiền một cách hợp lý.

2. Sợ bản thân phải chịu mệt

Đây là một nguyên nhân phổ biến nhất với nhiều người, khi thu nhập của chúng ta chỉ dựa vào một công việc duy nhất và chúng ta cảm thấy không đủ vì cuộc sống có nhiều khoản chi tiêu thì sẽ có hai lựa chọn: một là tiếp tục làm công việc hiện tại, hai là tìm thêm công việc khác và làm song song hai việc cùng một lúc. Vì tâm lý sợ bản thân phải mệt mỏi khi cân hai công việc cùng một lúc nên nhiều người thường chấp nhận cuộc sống chật vật thay vì cố gắng làm thêm một công việc khác.

Người khác làm được thì bạn cũng sẽ làm được vì vậy đừng sợ mệt mỏi, không trải qua áp lực mệt mỏi thì sao bạn có thể đạt được thứ mình mong muốn. Còn trẻ vẫn còn thời gian để cố gắng vậy nên đừng sợ bản thân phải chịu mệt mỏi.

3. Thích nằm trong vùng an toàn

Những người luôn thích nằm trong vùng an toàn sẽ rất khó có thể phát triển bản thân một cách toàn diện vì họ luôn sợ hãi phải bước ra khỏi vùng an toàn. Dũng cảm đi khám phá thế giới bên ngoài bạn mới khám phá được bản thân. Khi bạn cảm thấy số tiền mỗi tháng kiếm được không đủ để chi tiêu vậy thì hãy phát triển bản thân để kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách học hỏi, làm mới bản thân.

Luôn sợ hãi và không dám bước ra khỏi “vùng an toàn”

 

4. Thích cuộc sống hưởng thụ

“Siêng ăn nhác làm” là lối sống của không ít bạn trẻ ngày nay, việc nằm ở nhà xem ti vi, nghịch điện thoại chắc chắn sẽ thoải mái hơn việc chạy ra ngoài làm việc cả ngày thế nhưng sự thoải mái ở hiện tại sẽ khiến cho tương lai của bạn phải trả giá vô cùng đắt. Lối sống thích hưởng thụ sẽ khiến cho bạn luôn sống trong tình trạng kiếm tiền không bao giờ đủ, bởi vì số tiền bạn kiếm được không tương đương với mức chi tiêu hằng ngày của bạn. Vậy nên khi còn trẻ, còn có thời gian vậy thì tranh thủ ra ngoài kiếm tiền thật nhiều chỉ có như vậy bạn mới tốt lên mỗi ngày.

5. Sợ thất bại

Rất nhiều người chưa bắt đầu đã sợ bản thân làm không được, sợ thất bại và toàn suy nghĩ những điều tiêu cực về bản thân. Chính vì nguyên nhân sợ thất bại mà nhiều người không thể thành công. Ai trong chúng ta cũng phải chấp nhận rằng trước khi đi đến thành công chúng ta sẽ phải trải qua một vài lần thất bại, không ít thì nhiều bạn phải hiểu được rằng làm bất cứ việc gì cũng đều phải trả giá Bạn phải hiểu được rằng trước khi có một cuộc sống đủ đầy và không phải rơi vào tình trạng không một xu dính túi thì bạn chấp nhận chúng ta sẽ có nhiều rủi ro trong việc nỗ lực.

6. Tiêu xài hoang phí

Đây là một nguyên nhân phổ biến khiến cho bạn mãi nghèo đó là thói quen tiêu xài hoang phí. Có những món đồ không cần thiết, những món đồ mua về không dùng lần nào bạn cũng mặc sức mua về chỉ để thỏa mãn tâm trạng của bạn lúc đó. Thực tế thì tiêu xài hoang phí không chỉ khiến cho túi tiền của bạn dần cạn kiệt mà còn gây ra tình trạng đồ đạc trong nhà bạn quá tải và khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

7. Luôn đổ lỗi cho cuộc sống

Khi gặp bất cứ khó khăn gì cũng đều đổ lỗi cho cuộc sống nhưng chưa một lần nhìn lại bản thân mình đã sai ở đâu. Thói quen đổ lỗi cho cuộc sống sẽ khiến cho chúng ta không thể tìm thấy lỗi sai của bản thân để cải thiện mà làm cho bạn cảm thấy tiêu cực. Hãy từ bỏ ngay thói quen xấu này nếu không muốn bản thân bạn luôn dậm chân tại chỗ.

Bạn sẽ không phải suy nghĩ rằng hôm nay mình nên đi mượn tiền ai, ngày mai mình nên làm gì để có thể chi tiêu đủ cho tháng này nếu bạn biết quản lý chi tiêu và mỗi ngày đều phát triển bản thân thật tốt. Phải loại bỏ những thói quen xấu bạn mới có thể thành công được.

Xem thêm:

  • 7 lý do khiến bạn cứ mãi tầm thường và kém cỏi
  • 10 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại
  • 10 Việc nên làm khi thấy chán nản trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *