Tài liệu Soạn văn 7: Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người, rất hữu ích và cần thiết sẽ được Download.vn giới thiệu.

Bạn đang đọc: Soạn bài Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người – Kết nối tri thức 7

Soạn bài Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Mời các bạn học sinh lớp 7 tham khảo tài liệu để chuẩn bị bài nhanh chóng hơn trước khi đến lớp.

Soạn văn 7: Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Thảo luận về vai trò của công nghệ

1. Trước khi nói

a. Chuẩn bị nói

• Tìm các thông tin liên quan từ các nguồn như: sách, báo, hoặc các phương tiện nghe nhìn.
    • Tìm ý bằng cách đặt ra câu hỏi và tự trả lời.
    • Sắp xếp các ý theo một trật tự nhất định: nêu vấn đề, hai mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề đó, nêu lên quan điểm cá nhân.

b. Tập luyện

• Tập nói một mình hoặc trong nhóm để nhờ các bạn góp ý.
    • Điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp với quy định để không ảnh hưởng thời gian chung của cuộc thảo luận.

2. Trình bày bài nói

– Nêu được bản chất của vấn đề (công nghệ sau này sẽ ngày càng phát triển và tác động đến đời sống) và những ý kiến khác nhau về vấn đề đó (công nghệ hỗ trợ, hay làm giảm khả năng sáng tạo của con người…)

– Trình bày sự ảnh hưởng hai mặt của công nghệ đối với đời sống con người.

– Khái quát nội dung vừa trình bày, nhấn mạnh ý kiến cá nhân.

3. Sau khi nói

– Người nghe:

• Nhận xét về ý kiến trình bày: nội dung, cách thức trình bày…
    • Tranh luận để bày tỏ sự đồng tình hoặc không đồng tình với ý kiến của người nói.
    • Bổ sung những thông tin em biết về vấn đề được nói.

– Người nói:

• Tiếp thu ý kiến nếu thấy những góp ý là xác đáng.
    • Trao đổi lại với những ý kiến thống nhất cũng như ý kiến khác biệt với mình.
    • Tranh luận, dùng những lí lẽ để thuyết phục bảo vệ quan điểm nếu hợp lí trong ý kiến trình bày của em.
    • Tự rút kinh nghiệm sau quá trình thảo luận.