KHTN Lớp 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm

KHTN Lớp 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm

Giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm giúp các em học sinh lớp 6 nhanh chóng trả lời các câu hỏi SGK Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 52, 53, 54, 55.

Bạn đang đọc: KHTN Lớp 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm

Với lời giải Khoa học tự nhiên 6 chi tiết từng phần, từng bài tập, các em dễ dàng ôn tập, củng cố kiến thức Bài 15 Chương III: Một số vật liệu, nguyên liệu, nhiên liệu, lương thực – thực phẩm thông dụng. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải KHTN Lớp 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm

    Phần mở đầu

    ❓Chúng ta sử dụng lương thực, thực phẩm hàng ngày để ăn uống, lấy năng lượng (nhiên liệu), dưỡng chất (nguyên liệu) cho cơ thể phát triển và hoạt động. Em có thể lựa chọn thức ăn cho mình và gia đình như thế nào để đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh?

    Trả lời:

    Em có thể lựa chọn những loại thức ăn chứa các chất cần thiết cho cơ thể và lựa chọn nhiều loại thức ăn khác nhau để đa dạng các chất dinh dưỡng.

    I. Vai trò của lương thực, thực phẩm

    ❓Quan sát hình 15.1 và trả lời câu hỏi:

    KHTN Lớp 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm

    a) Lương thực, thực phẩm nào có nguồn gốc từ thực vật? từ động vật?

    b) Lương thực, thực phẩm nào có thể ăn sống? phải nấu chín?

    Trả lời:

    a) Lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật: gạo, ngô, khoai lang, mía, hoa quả, mật ong, đậu, đỗ, dầu thực vật, lạc, vừng, rau xanh.

    Lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật: cá, thịt, trứng, bơ, mỡ lợn, sữa.

    b) Lương thực, thực phẩm có thể ăn sống: mía, hoa quả, mật ong, bơ, dầu thực vật, lạc, vừng, sữa.

    Lương thực, thực phẩm phải nấu chín: gạo, ngô, khoai lang, cá, thịt, trứng, đậu đỗ, mỡ lợn, rau xanh

    ❓ Tại sao cần phải bảo quản lương thực, thực phẩm đúng cách?

    Trả lời:

    Cần phải bảo quản lương thực, thực phẩm đúng cách. Vì chúng rất dễ bị hỏng, khi đó chúng sinh ra những chất độc, có hại cho sức khỏe.

    II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm

    ❓Hãy kể tên các lương thực có trong hình 15.1 và một số thức ăn được chế biến từ các loại lương thực đó.

    Trả lời:

    • Các lương thực có trong hình: gạo, ngô, khoai lang.
    • Các thức ăn được chế biến từ các loại lương thực đó là: gơm, bánh gạo, bánh ngô, …

    ❓Nhóm carbohydrate có vai trò gì đối với cơ thể?

    Trả lời:

    Nhóm carbohydrate có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nhóm carbohydrate là chứa tinh bột, đường và chất xơ. Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, đường cũng cung cấp nhiều năng lượng.

    ❓ Hoạt động: Tìm hiểu sự biến đổi của lương thực

    1. Cho một thìa gạo và hai hộp nhựa nhỏ, thêm nước vào một hộp cho ướt hết gạo. Để yên ngoài không khí khoảng 5-10 giờ. So sánh độ cứng của hạt gạo ở hai hộp nhựa bằng cách ép chúng bằng một vật liệu cứng

    2. Em đã từng thấy cơm bị thiu chưa? Em hãy chỉ ra các dấu hiệu ( mùi, màu sắc,…) cho thấy cơm đã bị thiu

    3. Em hãy đề xuất cách bảo quản lương thực khô ( gạo, ngô, khoai, sắn) và lương thực đã được nấu chính (cơm, cháo)

    Trả lời:

    1. Hạt gạo trong hộp nhựa có thêm nước mềm hơn, dễ bị nghiền vụn

    2. Bát cơm có mùi ôi thiu, mềm nát hơn, có đấm trắng, đen hoặc xanh lá

    3. Bảo quản lương thực khô:

    • Ngô, gạo: đóng bao, bảo quản trong kho hoặc cho vào chum, vại, thùng phuy,… để nơi khô ráo
    • Sắn: làm sạch, gọt vỏ, thái lát, phơi khô rồi đóng bao để nơi khô ráo
    • Khoai: hong, khô, phủ cát,… để nơi khô ráo

    Bảo quản lương thực đã nấu chín ( cơm, cháo):

    • Cơm: không để lẫn thức ăn khác, để nơi thoáng mát hoặc để tủ lạnh
    • Cháo: cho vào hộp rồi để tủ lạnh

    ❓Quan sát hình 15.1 và cho biết thực phẩm nào cung cấp protein, thực phẩm nào cung cấp lipid.

    Trả lời:

    • Thực phẩm cung cấp protein: cá, thịt, trứng, sữa, rau xanh, đậu, đỗ
    • Thực phẩm cung cấp lipid: sữa, thịt, trứng, dầu thực vật, lạc, bơ, mỡ lợn, vừng.

    ❓Hãy tìm hiểu và cho biết những mặt tốt và mặt xấu của lipid đối với sức khỏe con người.

    Trả lời:

    Mặt tốt của lipid:

    • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
    • Duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể
    • Thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo

    Mặt xấu: tiêu thụ nhiều lipid và cơ thể thừa chất béo sẽ gây béo phì, mắc các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, …

    ❓Hãy tìm hiểu và cho biết những thực phẩm bổ sung nhiều calcium cho cơ thể.

    Trả lời:

    Những thực phẩm bổ sung nhiều calcium cho cơ thể: sữa, rau xanh, hải sản, trái cây, khoai lang, …

    ❓ Vitamin nào tốt nhất cho mắt? Nguồn vitamin này có trong thực phẩm nào?

    Trả lời:

    Vitamin A tốt nhất cho mắt.

    ❓ Vitamin nào tốt cho sự phát triển của xương? Nguồn vitamin đó có ở đâu?

    Trả lời:

    Vitamin D tốt cho sự phát triển của xương.

    III. Sức khỏe và chế độ dinh dưỡng

    Tại sao khẩu phần ăn cho một bữa nên có nhiều loại thức ăn khác nhau?

    Trả lời:

    Khẩu phần ăn cho một bữa nên có nhiều loại thức ăn khác nhau vì các loại thức ăn khác nhau cung cấp lượng năng lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau. Năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào lứa tuổi, giới tính, cân nặng và chiều cao, …

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *