Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Giải Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 7 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập từ 1→7 trang 78, 79 tập 2.

Bạn đang đọc: Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Giải bài tập Toán 7 Cánh diều tập 2 trang 78, 79 được trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài, đồng thời là tư liệu hữu ích giúp giáo viên thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh học tập. Vậy sau đây là nội dung chi tiết Giải Toán 7 Bài 3 trang 78, 79 Cánh diều, mời các bạn cùng theo dõi.

Giải Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Giải Toán 7 trang 78, 79 Cánh diều

Bài 1

Cho biết ∆ABC = ∆DEG, AB = 3 cm, BC = 4 cm, CA = 6 cm. Tìm độ dài các cạnh của tam giác DEG.

Gợi ý đáp án

Do ∆ABC = ∆DEG nên AB = DE (2 cạnh tương ứng), BC = EG (2 cạnh tương ứng), CA = GD (2 cạnh tương ứng).

Do đó DE = 3 cm, EG = 4 cm, GD = 6 cm.

Bài 2

Cho biết Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau . Tính số đo góc K của tam giác IHK.

Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Ta có: Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau nên Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau. Mà tổng 3 góc trong một tam giác bằng 180° nên trong tam giác Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Vậy Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau.

Bài 3

Cho Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhauToán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau. Tính số đo góc P.

Tổng ba góc trong một tam giác bằng 180°.

Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau hay Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau. Tổng ba góc trong một tam giác bằng 180°.

Trong tam giác MNP:

Vậy số đo góc P là 55°.

Bài 4

Cho tam giác ABC và điểm M thuộc cạnh BC thỏa mãn Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau(Hình 32). Chứng minh rằng:

Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

a) M là trung điểm của đoạn thẳng BC.

b) Tia AM là tia phân giác của góc BACToán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau.

Gợi ý đáp án

a) Ta có:Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau nên AB = AC, MB = MC nên M là trung điểm của đoạn thẳng BC.

b) Ta có: Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhaunên Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Vậy tia AM là tia phân giác của góc BACToán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Ta thấy: Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhaumà ba điểm B, M, C thẳng hàng nên Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau

Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau. Vậy Toán 7 Bài 3: Hai tam giác bằng nhau