Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

Giải Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng giúp các em học sinh lớp 6 tham khảo, nhanh chóng trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Công nghệ 6 Cánh diều trang 25, 26, 27, 28, 29.

Bạn đang đọc: Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

Soạn Công nghệ 6 Cánh diều Bài 5 biên soạn với lời giải chính xác, được trình bày khoa học, giúp các em nhận biết được một số nhóm thực phẩm chính, dinh dưỡng từng loại, ý nghĩa đối với sức khỏe của con người. Đồng thời, cũng giúp thầy cô soạn giáo án Bài 5 Chương 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm cho học sinh của mình.

Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

    Trả lời câu hỏi Mở đầu Công nghệ 6 trang 25

    Món ăn mà em ưa thích nhất là gì? Kể tên các thành phần trong món ăn đó?

    Gợi ý đáp án

    – Trong tất cả các món ăn, em yêu thích nhất là bún riêu. Bún được ăn kèm với rất nhiều loại nguyên liệu khác như giò, ốc, bò, riêu cua,… Tất cả đều góp phần tạo nên món bún thật thơm ngon, hấp dẫn.

    – Em thích ăn nhất là món xôi xéo. Tuy đây chỉ là một món ăn đơn giản nhưng lại thơm ngon vô cùng. Những nguyên liệu như hành phi, đỗ xanh, ruốc, lạc vừng được ăn cùng với miếng xôi thơm, dẻo cực kì đưa miệng. Em rất thích món ăn này.

    – Món ăn em yêu thích là bánh mì, bún, phở có thành đường, tinh bột.

    I. Các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp chính

    1. Em hãy kể thêm các thực phẩm chế biến theo gợi ý ở cột (3) Bảng 5.1.

    Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

    Gợi ý đáp án

    Các thực phẩm chế biến theo gợi ý ở cột (3) Bảng 5.1

    – Giàu tinh bột, đường: khoai lang, khoai tây.

    – Giàu chất đạm: thịt gà, thịt lợn, cá chép.

    – Giàu chất béo: lạc, vừng.

    – Giàu vitamin, chất khoáng: cà rốt, su su, đu đủ.

    2. Quan sát Hình 5.1, cho biết các chất khoáng và vitamin có trong những thực phẩm nào?

    Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

    Gợi ý đáp án

    Các chất khoáng và vitamin có trong những thực phẩm:

    • Thực phẩm giàu chất khoáng: Cam, sữa, bơ, lạc, đậu, cá, trứng, ngô, thịt.
    • Thực phẩm giàu chất vitamin: Cà chua, cà rốt, cá, sữa, trứng, bơ, nấm, rau, thịt, các loại hoa quả.

    II. Vai trò của các chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người

    Luyện tập trang 26

    Trong các chất dinh dưỡng sau: đường, đạm, chất khoáng, chất béo, loại nào không cung cấp năng lượng cho cơ thể?

    Trả lời:

    Trong các chất dinh dưỡng: đường, đạm, chất khoáng, chất béo, chất khoáng không cung cấp năng lượng cho cơ thể.

    Vận dụng trang 26

    Nếu bạn của em có chiều cao thấp hơn so với lứa tuổi, em sẽ khuyên bạn nên ăn thêm những thực phẩm nào? Vì sao?

    Trả lời:

    Nếu bạn của em có chiều cao thấp hơn sơ với lửa tuổi, em sẽ khuyên bạn nên ăn thêm những thực phẩm như cá, trứng, rau, sữa, nấm, đỗ . Vì đây đều là những thực phẩm có chứa vitamin D, nhiều canxi cho xương chắc khỏe.

    III. Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình

    Câu hỏi trang 29

    Nếu ở địa phương em không có sẵn các nguyên liệu như trong ví dụ trên hoặc chi phí của bữa ăn không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, em sẽ làm như thế nào để vẫn đảm bảo đủ năng lượng, đủ và cân đối các chất dinh dưỡng?

    Trả lời:

    Nếu ở địa phương em không có sẵn các nguyên liệu như trong ví dụ trên hoặc chi phí của bữa ăn không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, em sẽ tìm những món ăn khác có giá thành rẻ cũng bổ sung các chất dinh dưỡng như trong bài đã nêu.

    Vận dụng trang 29

    Hãy tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn của gia đình em?

    Gợi ý đáp án

    1 kg thịt ba chỉ hoặc nạc vai xay: 140-160 ngàn đồng/kg

    1 kg cá rô phi: 20 ngàn đồng/kg

    5 quả trứng gà: 15 ngàn đồng (25k/chục quả)

    1kg cà pháo hay cà cả: 15-20 ngàn đồng/kg

    1kg khoai tây: 25 ngàn đồng

    Các loại rau thơm, gừng, tỏi, gừng: 25 ngàn đồng.

    Tổng: 100 ngàn đồng.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *