Ăn ngược nói ngạo

“Ăn ngược nói ngạo” là một thành ngữ dùng để chỉ những người ăn nói kém duyên thường dùng những lời nói bịa đặt hay vu khống cho người khác.

Ăn ngược nói ngạo

Ông cha ta có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” câu thành ngữ này đề cao cách ăn nói, hành xử trong cuộc sống. Một lời dễ nói nhưng không thể rút lại, khi bàn về chuyện đối nhân xử thế thì chúng ta cần phải hiểu để trở thành một người được mọi người yêu quý thì bản thân bạn phải có cách ăn nói đúng mực. Biết kính trên nhường dưới là một lẽ thường tình.

Có biết bao nhiêu người tài giỏi nhưng chỉ vì một phát ngôn lại có thể đánh mất sự nghiệp, vậy nên mới nói lời nói vô cùng quan trọng. Cho đến thời nay những cuốn sách dạy giao tiếp rất phổ biến trên thị trường và lúc nào vấn đề giao tiếp cũng trở nên hot hơn bao giờ hết. Từ đi học trên trường những môn học như kỹ năng mềm cũng được nhà trường quan tâm rất nhiều.

Cuốn sách “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” chính là minh chứng cho sự thật đó là khi chúng ta giỏi ăn nói thì bạn sẽ có vô vàn cơ hội trong công việc, cuộc sống. Và chỉ cần một câu nói cũng có thể gây tổn thương sâu sắc đến người khác.

Ăn ngược nói ngạo là câu thành ngữ phê phán những kẻ ăn không nói có, đây là một trong những vấn đề cần phải tránh trong giao tiếp. Khi lời nói có thể trở thành con dao hai lưỡi thì chúng ta cần nên cẩn trọng.

Thông tin sai sự thật tràn lan trên mạng

Với sự phát triển hiện đại, cuộc sống ngày này được gói gọn trong hai chữ nhanh và tiện, khi thông tin được đăng tải ở khắp nơi trên mạng xã hội. Kể cả khi bạn đang ở Việt Nam nhưng thông tin về các nước trên thế giới bạn hoàn toàn có thể theo dõi qua chiếc điện thoại di động chính vì thế điều này giúp cho chúng ta tiếp cận tin tức hàng ngày nhanh nhất có thể. Và sự nhanh và tiện ấy đã dẫn đến rất nhiều người vì muốn nổi tiếng, viết bài câu like mà đã đăng thông tin sai sự thật khiến cho người sử dụng mạng xã hội hoang mang.

Một ngày khi vừa thức giấc có phải hành động đầu tiên của bạn là tìm điện thoại để lên mạng xem có thông tin gì mới không? Đây là một thói quen của rất nhiều bạn trẻ, mỗi sáng đều lên mạng tìm thông tin mới. Có nhiều người còn trêu đùa rằng có khi ngủ dậy một đêm đã trở thành người “tối cổ” điều này chứng minh cho thông tin ngày nay được cập nhật rất nhanh.

Có không ít người đăng thông tin lên mạng xã hội sai sự thật làm ảnh hưởng đến người khác. Đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra vì đưa thông tin sai lệch vu khống nạn nhân khiến họ nhận về sự chỉ trích, chửi bới từ cộng đồng mạng và dẫn đến nhiều sự việc đau lòng.

Vì sao nhiều người thích “Ăn ngược nói ngạo”?

Nói xấu, bịa đặt dựng chuyện về người khác đã không còn xa lạ gì với cuộc sống của chúng ta. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi và đặc biệt là ở môi trường làm việc. Nhiều người vì muốn được thăng chức nên đã nghĩ ra chuyện bịa đặt, nói xấu sau lưng người khác nhằm hạ bệ đồng nghiệp để mình nhận được sự yêu quý và ưu ái từ mọi người.

Xuất phát từ sự ganh tỵ mà nhiều người lựa chọn nói xấu, bịa đặt dựng chuyện nhằm khiến cho mọi người ghét đối phương. Vì thế họ không ngừng dựng lên những câu chuyện không hề có thật, thực tế những con người hay đi nói xấu người khác bởi họ quá rảnh rỗi không có việc gì làm. Người thành công là người đi lên bằng thực lực và họ vô cùng bận rộn vậy nên chắc chắn sẽ không có thời gian đi nói xấu hay hạ bệ người khác.

Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Lời nói chẳng mất tiền mua vậy nên chúng ta hãy lựa chọn những lời hay ý đẹp để nói với nhau. Cách nói chuyện đánh giá bạn là người như thế nào, người tử tế sẽ là người ăn nói văn minh, lịch sự và tinh tế. Còn những kẻ ăn ngược nói ngạo thì luôn tìm cách nói xấu, dìm hàng người khác.

Tùy vào hoàn cảnh khác nhau mà chúng ta sẽ có cách ứng xử khác nhau thế nhưng hãy cẩn trọng với lời nói của mình bởi lời nói giống như con dao hai lưỡi. Nếu không cẩn thận bạn sẽ gây tổn thương cho người khác vậy nên hãy chịu trách nhiệm với lời nói của mình.

Những câu chuyện về phát ngôn sai sự thật, đăng thông tin bịa đặt trên mạng đều bị Công an xử phạt chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai thích phát ngôn sai sự thật.

Lời kết

Trên đây là bài phân tích và câu thành ngữ “Ăn ngược nói ngạo” hy vọng thông qua bài viết này độc giả sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của câu thành ngữ đó và rút ra bài học cho bản thân mình.

AnyBooks cảm ơn sự ủng hộ và đồng hành của độc giả trong thời gian qua, thời gian sắp tới AnyBooks sẽ cập nhật thêm đa dạng thể loại bài viết. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của độc giả, thân ái!

Xem thêm:

  • Những bài Ca dao hài hước, châm biếm trong cuộc sống
  • Những câu Thành ngữ – Tục ngữ hay về đạo đức
  • Đẽo cày giữa đường là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *