Cần cù bù thông minh là gì?

Từ xa xưa ông bà ta đã có câu tục ngữ cần cù bù thông minh để thể hiện đức tính tốt đẹp của con người, đó chính là sự cố gắng và nỗ lực vì không có sự thành công nào đến với chúng ta một cách dễ dàng. Để hiểu chi tiết hơn về cần cù bù thông minh, bạn hãy cùng Anybooks tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Cần cù, thông minh là gì? Cần cù bù thông minh là gì?

Cần cù là sự chăm chỉ, chịu khó, nỗ lực, cố gắng và kiên trì khi thực hiện một điều gì đó. Thông minh là sự nhạy bén, linh hoạt trong mọi vấn đề hay kiến thức. Cần cù và thông minh là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng có điểm chung là thể hiện đức tính tốt đẹp của con người.

Thông minh là một tài năng thiên bẩm, không phải ai cũng có được. Tuy nhiên theo quan niệm xa xưa của ông bà ta là “Cần cù bù thông minh” tức là thông minh thôi chưa đủ mà cần phải có sự cần cù, cố gắng nhiều trong công việc mỗi ngày để đạt được thành công. Bất kể bất kỳ việc gì cũng không nên vội vàng, kiên trì là điều mà ai cũng cần phải làm được.

2. Ý nghĩa cần cù bù thông minh

Cuộc sống luôn tồn tại nhiều thách thức và khó khăn bắt buộc con người phải đối mặt, đương đầu và vượt qua chúng, không chỉ đi đến thành công nhanh chóng mà còn giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Không phải bất kỳ ai sinh ra cũng đã có sẵn sự thông minh, tài năng thiên bẩm hơn người khác để vượt khó khăn qua một cách dễ dàng.

Có thể bản thân họ không có sẵn sự thông minh, nhạy bén trong việc tiếp thu kiến thức. Cũng có thể do điều kiện, hoàn cảnh không cho phép họ được rèn luyện. Chính vì thế, sự cần cù, chăm chỉ và siêng năng là cách bù lại những gì mình thiếu sót. Đồng thời, thông minh thôi chưa đủ, cần kết hợp với đức tính cần cù để thực hiện những mục tiêu, hoài mãi nhanh chóng hơn.

3. Thành công sẽ không phụ lòng những người cần cù

Dù bạn có thông minh hay không thì sự cần cù, chăm chỉ và nỗ lực mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Để tiến gần hơn đến những hoài bão, ước mơ thì thông minh thôi chưa đủ mà cần phải có sự cần cù, cố gắng. Bạn không thể cố gắng một hai ngày, một tuần hay một tháng mà đó phải là sự cố gắng được lặp đi lặp lại, diễn ra thường xuyên và liên tục. Cho dù khó khăn là gì bạn cũng cần phải hoàn thành công việc, biết rõ điều bản thân mong muốn là gì. Thông qua đó, bạn có thể vượt qua mọi trở ngại thêm dễ dàng. Nếu chỉ suy nghĩ dưới sự thông minh của mình mà không thực hiện, lao động và cố gắng thì bạn sẽ chẳng thể nào thành công.

4. Cần cù bù thông minh tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, tục ngữ cần cù bù thông minh có thể được dịch ra với rất nhiều mẫu câu khác nhau như:

 • Hard work compensates for a lack of intelligence.
 • Constant dripping water wears away the stone.
 • Hard-working intelligent compensation.

5. Một số thành ngữ, tục ngữ và danh ngôn về cần cù bù thông minh

Dưới đây là một số danh ngôn, tục ngữ và thành ngữ về sự cần cù bù thông minh mà bạn có thể tham khảo để truyền cảm hứng, động lực để bản thân cố gắng, chăm chỉ hơn mỗi ngày.

1. Ngã 7 lần, vực dậy 8 lần.

2. Có công mài sắt có ngày nên kim.

3. Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

4. Luyện mới thành tài, miệt mài tất giỏi.

5. Dẫu rằng chí thiện tài hèn, Chịu khó nhẫn nại làm nên cơ đồ.

6. Người có chí thì nên, nhà có nền thì vững.

7. Có chí làm quan, có có gan làm giàu.

8. Muốn ăn thì lăn vào bếp, muốn chết thì lết vào săng.

9. Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.

10. Có chí làm quan, có có gan làm giàu.

11. Chớ thấy nghẹn một miếng mà bỏ bữa bỏ ăn, chớ vì ngã một lần mà chân không bước.

12. Sắt kia mài mãi cũng còn nên kim.

13. Trời nào có phụ ai đâu.

14. Hay làm thì giàu, có chí thì nên.

15. Người đời ai khỏi gian nan

 Gian nan có thuở thanh nhàn có khi.

16. Có làm thì mới có ăn, Không dưng ai dễ đem phần đến cho.

17. Người thắng cuộc không bao giờ bỏ cuộc, còn kẻ bỏ cuộc thì không bao giờ thắng – Napoleon Hill

18. Sự tham vọng là con đường dẫn tới thành công. Kiên trì chính là phương tiện để bạn đi trên con đường đó – Bill Bradley

6. Cần cù bù siêng năng là gì?

Cần cù và siêng năng là 2 từ đồng nghĩa, thể hiện sự chăm chịu, cố gắng và chịu khó. Bù có nghĩa là bù đắp và bổ sung những thiếu sót, lấp đi các khiếm khuyết. Chính vì thế, cần cù bù siêng năng là sai, câu không có nghĩa và không mang đến giá trị. Thực chất câu nói này trở nên nổi tiếng bắt nguồn từ một nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội là Huấn Hoa Hồng.

Khi chia sẻ về triết lý sống của mình trong video, anh đã nói “Cần cù bù siêng năng” và câu nói này đã được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều, từ đó trở thành xu hướng. Điều này còn làm cho nhiều người nhầm lẫn câu tục giữa cần cù bù thông minh và cần cù bù siêng năng. Nguyên văn câu chia sẻ của Huấn Hoa Hồng: “Sau này, chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, chỉ có làm thì mới có ăn”. Dần về sau, câu nói đó đã trở nên viral và trở thành câu nói “meme copypasta” của các bạn trẻ cộng đồng mạng. Đó giống như lời khuyên trêu trọc, mang ý nghĩa hài hước và châm biếm.

7. Một số quyển sách về siêng năng, cần cù và kiên trì

 • Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách – Chung Ju Yung
 • Kiên Trì là Một Nghệ Thuật – R.L. Adams
 • Edison Mà Tôi Biết – Henry Ford
 • Sức Mạnh Lòng Kiên Nhẫn – M.J.Ryan
 • Nghệ Thuật Kiên Trì – Hung Pham
 • Gương Kiên Nhẫn – Những Bài Học Thành Công – Nguyễn Hiến Lê
 • Tinh Thần Tự Lực – Những Tấm Gương Về Phẩm Hạnh Và Lòng Kiên Trì – Samuel Smiles
 • Phương Án B: Đối Mặt Nghịch Cảnh, Rèn Tính Kiên Cường Và Tìm Lại Niềm Vui – Sheryl Sandberg
 • Không Phải Chưa Đủ Năng Lực, Mà Là Chưa Đủ Kiên Định – Hàn Xuân Trạch
 • Kiên Trì Ắt Được Đền Đáp – Nhiều tác giả
 • Truyện Kể Về Tính Kiên Trì – Quang Lân
 • Ngay Bây Giờ Hoặc Không Bao Giờ – S.J.Scott

Xem thêm:

 • Giải thích thành ngữ Mua may bán đắt
 • Đẽo cày giữa đường là gì?
 • Những câu Thành ngữ – Tục ngữ hay về gia đình

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về tục ngữ cần cù bù thông minh. Mong rằng những bài viết sau của Anybooks sẽ nhận được sự quan tâm từ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *