Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham số

Download.vn Học tập Lớp 12

Bạn đang đọc: Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham số

Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham số Tài liệu ôn tập môn Toán lớp 12

Giới thiệu Tải về Bình luận

• 1

Mua tài khoản Download Pro để trải nghiệm website Download.vn KHÔNG quảng cáo & tải File cực nhanh chỉ từ 79.000đ. Tìm hiểu thêm Mua ngay

Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham số là tài liệu hữu ích mà hôm nay Download.vn muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn học sinh lớp 12 tham khảo.

Tài liệu bao gồm 20 trang, hướng dẫn phương pháp cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham số giúp các bạn học sinh lớp 12 học tốt chương 1 giải tích 12 và có thêm nhiều tài liệu ôn thi THPT Quốc gia môn Toán. Nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham số

Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham sốGroup: HỎI ĐÁP TOÁN HỌC Page: Toán dành cho nhóm 9+ và giáo viên __________________________________________________________________________________________________________________________________https://www.facebook.com/groups/traloinhanhmontoan/ CHUYÊN ĐỀ CÔ LẬP ĐƯỜNG THNGTRONG BIN LUN ĐỒ TH HÀM S CÓ CHA THAM S A. Cơ sở lý thuyết chung I. Các phép biến đổi đ th hàm s 1. Phép tnh tiến theo véc tơ ( )u = a;bBài toán: Cho đồ th ( )Cca hàm s()y f x=tìm đồ th ( )’Cca hàm s()y F x=thu được khitnh tiến ( )Ctheo véc tơ ( );u a b=.Cách v: Mỗi điểm ( )00;A x ythuộc đồ th( )y f x=cho ta một điểm 00′( ; )A x ythuộc đồ th( )y F x=. Khi đó: 0 0 0 00 0 0 0””x x a x x aAA uy y b y y b− = = −= − = = −- Đim ( )( )00′ ; A x y Cnên00′ ( )y F x= Đim ( )( )00;A x y Cnên( ) ( )0 0 0 0”y f x y b f x a= = Do đó: ( )( )( )( ) ( )( )0 0 0 00 0 0 000′ ”’y F x y F xy b f x a F x b f x ay f x a b==− = = − = +Vy sau phép tnh tiến ta thu được đồ th( )’Clà( )y f x a b= +Bài toán nghch: V đồ th hàm s ()y f x m n= + +t đồ th()y f x=Cách v: Đồng nht ( ) ( )( )y F x f x a by f x m n= = += + +ta có:( );amu m nbn=− = −=Ghi nh: Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham sốGroup: HỎI ĐÁP TOÁN HỌC Page: Toán dành cho nhóm 9+ và giáo viên __________________________________________________________________________________________________________________________________https://www.facebook.com/groups/traloinhanhmontoan/ Áp dng:Ví d 1: Cho hàm s 2( ) 1y f x x= = , v đồ th các hàm s a) ( ) 3y f x=+b) ( 2)y f x=−c) ( 2) 3y f x= +Gii: 2( ) 1y f x x= = a) ( ) 3 ( ; ) (0;3)y f x u m n= + = − =ta dchchuyển lên trên 3 đơn vị b) ( 2) ( ; ) (2;0)y f x u m n= = =ta dchchuyn sang phi 2 đơn vị c) ( 2) 3 ( ; ) (2;3)y f x u m n= + = − =ta dchchuyn sang phi 2 đơn v và lên trên 3 đơn vị Để thu được ( )( )’:C y f x m n= + +t( ) ( ):C y f x=ta dch chuyn đồ th ( )Csang tráimđơn vị và lên trênnđơn vị.Chuyên đề cô lập đường thẳng trong biện luận đồ thị hàm số có chứa tham sốGroup: HỎI ĐÁP TOÁN HỌC Page: Toán dành cho nhóm 9+ và giáo viên __________________________________________________________________________________________________________________________________https://www.facebook.com/groups/traloinhanhmontoan/ 2. Phép đối xng qua trc OxBài toán: Cho đồ th ( )Cca hàm s()y f x=, v đồ th ( )’Cca hàm s()y f x=.Cách v: Ti nhng điểm ( )00;A x ytrên( )Cqua phép đối xng qua trc Oxchođim ( )00′;A x ythuộc độ th ( )’C. Ta luôn có:0 0 00 0 0′ , 0′ , 0y y yy y y= = Do đó ta có đồ th ( )’Cbao gm phần đồ th ( )Ccó tung độ không âm và tp hp những điểm đối xng vi ( )Ckhi( )Ccó tung độ âm.Ghi nh:Áp dng Ví d 2: Cho hàm s 2( ) 1y f x x= = , v đồ th các hàm s a) ()y f x=b) ( 2)y f x=−c) ( ) 3y f x=−d) ( 2) 3y f x= e) 4( 2) 3y f x= +Gii: a) V đồ th hàm s ()y f x=ri lấy đối xng phần bên dưới trc OxĐể thu được đồ th ( )’Cca hàm s()y f x=t đồ th( )Cca hàm s()y f x=, ta gi nguyên phần đồ th( )C na trên trc Oxvà lấy đối xngvới đồ th( )C nửa dưới trc Ox.