Công nghệ 11 Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi

Công nghệ 11 Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi

Giải bài tập SGK Công nghệ Chăn nuôi 11 trang 52, 53, 54 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 11 xem gợi ý giải các Khám phá Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi của chương III: Công nghệ thức ăn chăn nuôi.

Bạn đang đọc: Công nghệ 11 Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi

Giải Công nghệ 11 Bài 9 Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em hiểu được các phương pháp bảo quản một số loại thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án môn Công nghệ lớp 11 cho học sinh của mình theo chương trình mới.

Công nghệ 11 Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi

    I. Khái niệm và ý nghĩa của bảo quản thức ăn chăn nuôi (SGK)

    II. Phương pháp bảo quản một số loại thức ăn chăn nuôi

    1. Bảo quản thức ăn chăn nuôi trong kho

    2. Bảo quản thức ăn bằng phương pháp làm khô

    Khám phá

    Theo em việc làm khô thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích gì? Ở gia đình, địa phương em loại thức ăn chăn nuôi nào thường được bảo quản bằng phương pháp làm khô?

    Gợi ý đáp án

    Việc làm khô thức ăn nhằm mục đích: ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, tránh gây ẩm mốc.

    Ở gia đình, địa phương em loại thức ăn chăn nuôi thường được bảo quản bằng phương pháp làm khô là: thóc, ngô…

    Khám phá

    Quan sát Hình 9.3 và mô tả các bước bảo quản thức ăn (rơm) cho trâu, bò bằng phương pháp kiềm hóa và làm khô.

    Công nghệ 11 Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi

    Gợi ý đáp án

    Các bước bảo quản thức ăn (rơm) cho trâu, bò bằng phương pháp kiềm hóa và làm khô là:

    • Lựa chọn rơm khô, đánh giá chất lượng.
    • Ngâm rơm khô với nước vôi (1%).
    • Rửa rơm cho sạch nước vôi.
    • Phơi, sấy rơm.
    • Đánh giá chất lượng, bảo quản và sử dụng.

    Kết nối năng lực: Sử dụng internet, sách, báo,… để tìm hiểu phương pháp bảo quản thức ăn chăn nuôi truyền thống đối với các nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương. Lấy một ví dụ cụ thể.

    3. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản thức ăn chăn nuôi

    Khám phá

    Nêu ưu và nhược điểm của phương pháp bảo quản thức ăn chăn nuôi bằng kho silo.

    Gợi ý đáp án

    Ưu điểm:

    • Có sức chứa lớn, có thể chứa hơn 1 000 tấn thức ăn.
    • Tự động hóa trong quá trình nhập, xuất kho.
    • Ngăn chặn được sự phá hoại của động vật, vi sinh vật.
    • Tiết kiệm được diện tích, chi phí lao động.

    Nhược điểm:

    Chi phí đầu tư cao.

    Khám phá

    Quan sát Hình 9.5 và mô tả các bước bảo quản thức ăn chăn nuôi bằng silo.

    Công nghệ 11 Bài 9: Bảo quản thức ăn chăn nuôi

    Gợi ý đáp án

    Mô tả các bước bảo quản thức ăn chăn nuôi bằng silo là:

    • Thu hoạch nguyên liệu thô (cỏ, cây họ Đậu)
    • Phơi héo, cắt ngắn, làm giàu dinh dưỡng.
    • Thiết lập mô hình lên men, lên men.
    • Đưa vào silo (ủ chua và bảo quản).
    • Đánh giá chất lượng sản phẩm và sử dụng.

    Luyện tập Công nghệ 11 Bài 9 Kết nối tri thức

    Câu 1

    Nêu một số phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi.

    Gợi ý đáp án

    Một số phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi là:

    • Phương pháp sản xuất thức ăn truyền thống.
    • Phương pháp sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

    Câu 2

    Nêu một số phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi.

    Gợi ý đáp án

    Một số phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi là:

    • Phương pháp vật lí.
    • Phương pháp hóa học.
    • Phương pháp sử dụng vi sinh vật

    Câu 3

    Trình bày ứng dụng công nghệ cao trong chế biến thức ăn chăn nuôi.

    Gợi ý đáp án

    Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến thức ăn chăn nuôi là:

    • Chế biến thức ăn chăn nuôi nhờ công nghệ vi sinh.
    • Chế biến thức ăn chăn nuôi bằng dây chuyền tự động.

    Vận dụng Công nghệ 11 Bài 9 Kết nối tri thức

    Đề xuất phương pháp bảo quản một loại thức ăn chăn nuôi phù hợp với thực tiễn ở gia đình, địa phương em.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *