Công nghệ 7 Bài 6: Dự án trồng rau an toàn

Công nghệ 7 Bài 6: Dự án trồng rau an toàn

Giải Công nghệ 7 Bài 6: Dự án trồng rau an toàn giúp các em học sinh lớp 7 tham khảo, nhanh chóng trả lời toàn bộ các câu hỏi trong SGK Công nghệ 7 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 24, 25, 26.

Bạn đang đọc: Công nghệ 7 Bài 6: Dự án trồng rau an toàn

Qua đó, giúp các em biết cách lập kế hoạch, tính toán chi phí cho một dự án trồng rau an toàn, rồi viết báo cáo dễ dàng hơn, để ngày càng học tốt Bài 6 Chương I: Trồng trọt. Mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn để chuẩn bị thật tốt cho tiết học này:

Công nghệ lớp 7 bài 6: Dự án trồng rau an toàn

I. Nhiệm vụ

Lập kế hoạch và tính toán chi phí cho một dự án trồng rau an toàn ở quy mô phù hợp. Trồng, chăm sóc và thu hoạch rau theo đúng quy trình kĩ thuật trồng rau an toàn.

II. Báo cáo kết quả dự án

BÁO CÁO DỰ ÁN TRỒNG NGÒ GAI

1. Lập kế hoạch và tính toán chi phí cho dự án

a) Thu thập thông tin

– Cây giống hoặc hạt giống (chủng loại, giống rau, giá cả, yêu cầu ngoại cảnh,…), chậu nhựa hoặc thùng xốp trồng rau (chủng loại, màu sắc, giả cả,…), dụng cụ trồng và chăm sóc (chủng loại, mục đích sử dụng, giá cả,…), đất hoặc giả thể trồng cây (chủng loại, giá cả,…), phân bón (chủng loại, thành phần, giá cả,…),

– Kĩ thuật gieo trồng và chăm sóc.

b) Lựa chọn đối tượng, dụng cụ và thiết bị

Từ thông tin thu thập được, lựa chọn loại rau và các dụng cụ, thiết bị cần thiết phù hợp với sở thích, mùa vụ, điều kiện kinh tế và không gian trồng.

c) Tính toán chi phí

Công nghệ 7 Bài 6: Dự án trồng rau an toàn

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ

– Cây giống hoặc hạt giống mua ở các cửa hàng uy tin, nếu là cây giống thì cây phải khoẻ mạnh, không có mầm bệnh; nếu là hạt giống thì bao bị phải còn nguyên vẹn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Xử lí hạt giống trước khi gieo theo hướng dẫn ghi trên bao bị.

– Chậu nhựa chuyên dụng hoặc thùng xốp sạch sẽ, không có mầm bệnh. Nếu là thùng xốp, cần đục các lỗ ở bên thành đề thoát nước.

– Đất trồng: Có thể sử dụng đất sạch trồng rau có nguồn gốc tự nhiên hoặc đất trồng rau hữu cơ (có thành phần chính là xơ dừa, vỏ trấu).

– Phân bón sử dụng phân bón phù hợp với từng loại rau. Tốt nhất nên sử dụng các loại phân vi sinh.

– Dụng cụ trồng và tưới nước: bộ dụng cụ trồng rau, bình tưới nước.

3. Trồng, chăm sóc và thu hoạch rau

– Bước 1: Chuẩn bị đất trồng ngò gai: Cho đất hữu cơ trồng cây đa dụng vào chậu, cách miệng khoảng 5 cm.

– Bước 2: Gieo hạt ngò gai: Đầu tiên, ngâm hạt giống vào trong nước có nhiệt độ khoảng 30oC – 45oC trong vòng 10 – 12 giờ. Tiếp theo, vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Cuối cùng đem gieo hạt với mật độ khoảng 5 cm/cây. Khi gieo xong thì tưới cho đất ẩm.

– Bước 3: Chăm sóc cây ngò gai:

  • Tưới nước: Tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ, mau ra rễ vào sáng sớm và chiều mát.
  • Bón phân: Luân phiên một tháng bón 2 lần: Một lần bón phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, một lần bón phân urê với liều lượng một muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

– Bước 4: Thu hoạch: Sau 2 – 3 tháng khi thấy chậu rau ngò gai cao lên khoảng 15 – 20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây để dùng. Sau mỗi đợt, nhớ bón một đợt phân trùn quế.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *