Cuộc sống vô thường nào ai biết trước ngày mai

Cuộc sống vô thường chúng ta chẳng ai có thể biết trước tương lai sẽ xảy ra chuyện gì, giống như hôm nay bạn đang giàu có thế nhưng ngày mai bạn có thể nghèo đi. Đời người muôn vàn bất ngờ, khó khăn và rồi chúng ta chẳng một ai có thể dự đoán được tương lai có gì.

Không có gì là mãi mãi, theo thời gian mọi thứ sẽ thay đổi. Con người và cuộc sống đều thay đổi theo quy luật của thời gian. Với thời buổi xã hội hiện đại như ngày nay chúng ta có thể thấy được từng giây từng phút mọi thứ đã có thể thay đổi một cách chóng mặt.

Vô thường là gì?

Vô thường có nghĩa là không có gì có thể kéo dài và trường tồn mãi mãi. Nói một cách đơn giản, mọi sự vật, hiện tượng trên đời đều liên tục biến chuyển, thay đổi và không ở yên tại một trạng thái duy nhất.

Thân vô thường: Sinh, lão, bệnh, tử, bệnh tật, tai nạn bất thường luôn xảy ra.

Tâm vô thường: Lòng tin dễ lung lay, lý tưởng cũng dễ thay đổi.

Thời gian vô thường: Đời người thật ngắn ngủi để rồi thoáng chốc hiểu ra một điều được sống thanh thản hưởng chọn niềm yêu thương là điều quý giá.

Tiền vô thường: Khi chúng ta ra đời thì cũng đã chẳng có một đồng, khi chết rồi cũng chẳng mang đi được. Có lúc trong tay chúng ta có rất nhiều tiền, đồng thời, vào một ngày đẹp trời nào đó, có thể lại chẳng còn lại 1 xu.

Sống hết mình cho ngày hôm nay

Hãy sống hết mình cho ngày hôm nay bởi chúng ta không thể biết trước được tương lai sẽ xảy ra những chuyện gì. Nếu nói về cuộc sống ngay hiện tại thì ít người có thể trân trọng và tận hưởng hết mình với cuộc sống, chúng ta thường dành quá nhiều thời gian để nghĩ về quá khứ và tương lai. Chúng ta có một cuộc sống ở hiện tại vô cùng tươi đẹp nhưng bạn lại chẳng biết tận hưởng nó mà lại nghĩ về những thứ khiến cho bản thân mệt mỏi.

Vô thường là sự vĩnh hằng của thế gian, biến đổi là điều thường trực của vạn vật. Nhân sinh cũng lại như thế, thời gian như nước chảy, được mất vô định, họa phúc vô căn, vật đổi sao dời, hết thảy đều không ngừng biến hóa. Thế gian dẫu đẹp con người cũng chẳng thể gắn bó được bền lâu, đến và đi là tùy duyên phận.

Hãy tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc của ngày hôm nay

Cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta muôn vàn chuyện bất ngờ, nó ập đến vào lúc bạn không ngờ nhất, nó biến bạn từ một người đang vui vẻ có thể chìm đắm trong sự tiêu cực. Chính vì thế nếu mạnh mẽ vượt qua bạn mới có thể trở thành phiên bản thân tốt.

Được – mất, hai thứ luôn song hành cùng nhau, bạn không thể đòi hỏi tất cả những thứ tốt đẹp về phía mình. Cuộc sống vô thường nên sẽ có những lúc bạn gặp chuyện không như mình mong muốn. Đến một giai đoạn nào đó bạn sẽ nhận ra tất cả mọi thứ đều đã được trời xanh an bài và nhiệm vụ của bạn đó là sống thật tốt.

“Chẳng ai biết trước được ngày mai sẽ ra sao nên lúc này, ngay lúc này đây, hãy cứ vui tươi sống rạng rõ nhất những năm tháng tuổi trẻ của mình.”

Rõ ràng có những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, ví như bầu trời hôm nay thật đẹp, thế nhưng chỉ sang ngày mai thôi trời đột nhiên đổ cơn mưa. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy sẽ có những ngày chỉ toàn là mệt mỏi, cay đắng khiến bạn chẳng muốn bước tiếp thế nhưng nếu mãi chìm đắm trong suy nghĩ tiêu cực chúng ta sẽ không thể trưởng thành. Vậy nên những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta hãy chấp nhận, đừng oán trách vì nó cũng chẳng có tác dụng gì.

“Này con, có một thứ hành trang giúp con thanh thản đi qua những ngày giông bão của kiếp người, đó là Từ tâm. Không phải khi con không nghe, không thấy, không nhìn là có thể bình yên. Bình yên chỉ thật sự có mặt khi còn nhìn cuộc đời đầy biến động với đôi mắt thương, biết nghe những câu chuyện thị phi vói tấm lòng rộng mở, không thành kiến, không phán xét và biết nói với nhau những lời ái ngữ, nhẹ nhàng.” – Sư Ông Làng Mai.

Đời người ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian cho những việc không đáng

Chúng ta đều lầm tưởng rằng mình có nhiều thời gian, thực tế thì cuộc đời này ngắn ngủi vô cùng. Nếu mỗi ngày bạn đều lãng phí thời gian vào những chuyện không xứng đáng phải lãng phí thời gian vậy thì bạn sẽ không thể tận hưởng được vẻ đẹp của cuộc sống.

Cuộc sống không chờ đợi bất cứ một ai, thời gian chỉ tiến về phía trước chứ không đi lùi bao giờ thế nên hãy sống hết mình cho ngày hôm nay, cho tuổi trẻ của chúng ta và đừng quên rằng sau những giờ làm việc căng thẳng bạn cần được nghỉ ngơi một cách đúng nghĩa. Tận hưởng cuộc sống này theo cách mà bạn muốn, đừng bắt bản thân phải gò bó trong một môi trường nào đó mà hãy đi theo con tim mách bảo. Không cần phải trở thành một người được tất cả mọi người yêu quý chỉ cần trở thành phiên bản mà bạn yêu thích, như vậy là được rồi.

Xem thêm:

  • Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu, nước sâu tĩnh nặng người khôn kiệm lời
  • Ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão, sống thiện lành tâm bình an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *