Đẽo cày giữa đường là gì?

“Đẽo cày giữa đường” là câu thành ngữ dùng để chỉ những kẻ không có chính kiến, thường nghe theo ý kiến của người khác và chẳng nhận được bất cứ kết quả gì.

Câu chuyện về đẽo cày giữa đường

Một người ngồi trên đường đẽo cày. Có người đi qua, trông thấy khuyên:

– Ồ, cái tay cày to quá, khó cầm. Anh nên đẽo cho nó nhỏ hơn có được không?

Anh thợ đẽo cày nghe theo, đẽo cái tay cày nhỏ đi.

Một lát, một người khác đi qua lại bảo:

– Ồ, cái ách cày to quá, kho vác. Anh nên đẽo nó nhỏ đi chút nữa. Anh thợ cày nghe theo lại đẽo nhỏ đi. Lát sau, một người qua đường nhìn thấy bảo:

– Ồ, cái lưỡi cày to quá, khó bẩy được đất lên.

Anh thợ cày làm theo, đẽo nhỏ đi. Người thứ tư qua đường lại bảo:

– Ồ, cái bàn cày phải nghiêng hẳn về một bên thì lật đất mới dễ.

Anh ta lại làm theo. Cứ thế, người nào góp ý anh cũng đẽo lại, cuối cùng cái cày chỉ còn bằng cái đũa.

Thời nay không ai đi đẽo cày kiểu đó, nhưng cũng còn nhiều người có quyền thì giao việc cho thư ký, trợ lý làm. Đến khi đó thì chủ kiến không còn nữa mà là ý của trợ lý, thư ký. Hơn nữa, có người thiếu tính chủ động, quyết đoán trong công việc nên ai nói cũng gật, cũng cho là phải. Vậy có khác gì đẽo cày giữa đường.

Mỗi người cần có chính kiến riêng

Cuộc sống xung quanh ta có rất nhiều người thường bị ảnh hưởng bởi người xung quanh. Họ dễ dàng nghe theo lời của người khác nói mà không suy xét kỹ lưỡng. Khi không có lập trường, chính kiến riêng họ luôn lo sợ những lời người khác nói về mình, tự khiến cho bản thân cảm thấy không vui vẻ.

Chúng ta đang vui vẻ với công việc hiện tại thế nhưng khi nghe người khác nói công việc khác có mức lương cao hơn và làm việc nhàn hạ hơn. Nhiều người đã không có chính kiến, nghe theo lời người khác nói kết quả công việc mới vừa làm áp lực vừa không phải là công việc họ yêu thích thế nên sau đó không lâu họ đã bỏ việc.

Những người không có chính kiến sẽ không thể đưa ra quyết định, họ chẳng bao giờ thẳng thắn với vấn đề của bản thân mình. Chính vì sự thờ ơ như vậy nên những người thiếu chính kiến rất dễ bị những thứ như truyền thông hay lời nói của người khác “dắt mũi”.

Tiếp thu ý kiến của người khác một cách chọn lọc

Tùy vào ý kiến của người khác mà chúng ta cần chọn lọc để tiếp thu một cách thông minh nhất. Dù bạn đang ở bất cứ vị trí nào trong công việc thì việc có lập trường vững vàng và chính kiến của riêng mình rất quan trọng. Phân biệt đúng, sai để thay đổi bản thân mình thành phiên bản tốt nhất. Chúng ta không thể bảo thủ không thay đổi vì thay đổi để tốt lên mỗi ngày, thay đổi để thích ứng với những đổi mới của cuộc sống và hoàn cảnh.

Đôi khi có những ý kiến góp ý bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng, bởi vì không phải lời góp ý nào cũng tốt và bạn cần thay đổi khi cần thiết.

Chịu trách nhiệm với việc mình làm

Hãy ngưng đổ lỗi cho hoàn cảnh và chịu trách nhiệm với những gì mình làm, muốn thành công chúng ta cần phải chịu trách nhiệm với việc bản thân làm. Đổ lỗi cho cuộc sống thật ra chỉ là một lý do ngụy biện của những kẻ hèn nhát không dám đối diện với thực tế.

Sai rồi thì có thể sửa chữa, cố gắng là cả một cuộc hành trình dài, chúng ta không cần phải sốt sắng, bình tĩnh làm từng việc một. Thay đổi khi cần thiết và thay đổi sao cho bản thân tốt lên mỗi ngày.

Đối mặt với khó khăn

Nếu nấu ăn không thể thiếu hương vị nêm nếm thì cuộc sống không thể thiếu khó khăn, nó giống như một phần không thể tách rời. Bạn có thể chạy trốn, làm ngơ trước khó khăn thế nhưng dù có cố tình lãng quên nó như thế nào thì bạn cũng phải là người giải quyết khó khăn của chính mình chứ không phải ai khác. Thế nên hãy thử một lần đối mặt với khó khăn, chạy trốn không chỉ không giải quyết được vấn đề mà nó còn khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn rất nhiều.

Kiên trì với mục tiêu của mình

Kiên trì chính là yếu tố cần thiết để thành công, chúng ta không thể chỉ làm việc hời hợt với một cái đầu trống rỗng. Bạn cần phải tập trung vào mục tiêu của mình hơn nữa, kiên trì với nó từng ngày. Rồi một ngày bạn sẽ được thời gian bồi thường xứng đáng nhưng trước hết bạn cần phải làm việc với tinh thần tốt nhất. Không được nản chí, bất cứ thành công lớn nhỏ nào cũng sẽ có áp lực nhất định. Điều chúng ta cần làm đó là kiên trì với con đường mà mình đã chọn.

Lời kết

Hi vọng thông qua câu thành ngữ Đẽo cày giữa đường chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn trong bất cứ sự việc nào. Bất cứ ai trong cuộc sống này cũng cần phải có chính kiến, nghe lời người khác nói chúng ta cần có kiểm nghiệm thực tế. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và quan tâm đến những bài viết của AnyBooks, thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *