Đọc: Chợ Tết – Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

Soạn bài Chợ Tết giúp các em học sinh lớp 4 nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo trang 64, 65. Qua đó, cũng hiểu rõ hơn ý nghĩa bài Chợ Tết – Tuần 26.

Bạn đang đọc: Đọc: Chợ Tết – Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

Đồng thời, cũng giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án bài đọc Chợ Tết của Bài 7 Chủ đề Việt Nam quê hương em theo chương trình mới cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em tải miễn phí bài viết dưới đây của Download.vn để chuẩn bị thật tốt cho tiết đọc này.

Soạn bài Chợ Tết Chân trời sáng tạo

Soạn Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo trang 64, 65

Khởi động

Chia sẻ cùng bạn những hoạt động thường được tổ chức vào dịp tết Nguyên đán ở trường hoặc nơi em sống.

Trả lời:

Những hoạt động thường được tổ chức vào dịp tết Nguyên đán ở nơi em sống: Đá gà, cờ người, thể thao,…

Bài đọc

Đọc bài thơ:

Chợ Tết
    (Trích)

Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi
    Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh
    Trên con đường viền trắng mép đồi xanh
    Người các ấp tưng bừng ra chợ Tết
    Họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc
    Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon
    Vài cụ già chống gậy bước lom khom
    Cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ
    Thằng em bé nép đầu bên yếm mẹ
    Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu
    Con bò vàng ngộ nghĩ đuổi theo sau
    Sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa
    Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa
    Núi uốn mình trong chiếc áo the xanh
    Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh
    Người mua bán ra vào đầy cổng chợ.

Đoàn Văn Cừ

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Vẻ đẹp thiên nhiên trên đường ra chợ Tết được tả bằng những từ ngữ, hình ảnh nào?

Trả lời:

Vẻ đẹp thiên nhiên trên đường ra chợ Tết được tả bằng những từ ngữ, hình ảnh: dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi; sương hồng lam.

Câu 2: Dáng vẻ của người, vật trên đường ra chợ Tết có gì đáng chú ý?

Trả lời:

Họ đều tất bật với công việc của mình.

Câu 3: Em thích hình ảnh so sánh hoặc nhân hóa nào trong bài thơ? Vì sao?

Trả lời:

Em thích hình ảnh so sánh sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa vì hình ảnh so sánh gợi cảm giác trong lành của giọt sương.

Câu 4: Nêu cảm nhận của em về bức tranh chợ Tết được tả trong bài thơ.

Trả lời:

Bức tranh chợ Tết trong bài thơ được tác giả vẽ lên với những hình ảnh mô tả sinh động cùng với những biện pháp tu từ đầy khéo léo. Hiện lên đầu tiên là những hình ảnh dải mây trắng đỏ dần do ánh bình minh, cùng với sương hồng đang bao phủ lấy các mái nhà gianh. Hình ảnh con người đi ra chợ tết được miêu tả vô cùng sinh động với những hoạt động bán hàng, sự tinh nghịch của các chú bé, dáng lom khom của các cụ già,… Tác giả kết thúc bức tranh khi bầu trời đã sáng hơn, chợ Tết đã diễn ra vô cùng tấp nập.

Đọc mở rộng

Đọc: Chợ Tết – Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo