Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời

Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời” ý muốn nói bản chất của con người rất khó thay đổi. Câu nói này thường dùng để nói theo hướng tiêu cực nói những người có thói quen xấu thế nhưng không chịu thay đổi.

Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời là gì?

Ông cha ta có câu “Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời” dùng để phê phán những kẻ có thói quen xấu thế nhưng không chịu thay đổi. Câu nói này dùng để nói theo hướng tiêu cực và nó cũng là bài học dạy chúng ta cần phải biết thay đổi, thay đổi để bản thân tốt hơn.

Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời

Câu chuyện ngụ ngôn về “Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”

Ở ngọn núi nọ có giống đười ươi, mặt như mặt người; biết cười, biết nói, lại thích uống rượu, thích đi guốc mộc. Người ta biết thế nên thường lừa bắt nó bằng cách đem rượu và guốc mộc ra bày la liệt ở ngoài ruộng; rồi tìm một nơi ẩn nấp đợi chúng ra.

Đười ươi ngửi thấy mùi rượu liền kéo nhau ra; thấy có rượu ngon, guốc mộc bày la liệt. Chúng biết rằng có người lập mưu hòng bắt mình; trong lòng nguyền rủa kẻ đặt bẫy… Đoạn chúng kéo nhau bỏ đi. Nhưng đi được một đoạn lại có con quay lại nhìn, rồi nói với nhau: “Ta cứ nếm thử một chút xíu xem chắc không hại gì!”

Thế rồi cả bọn lại kéo nhau đến chỗ cạm bẫy, tay chấm, miệng mút, bén mùi làm mãi…

Cứ thế, con nếm qua, con nếm lại thành thử say xỉn mù mịt lúc nào chẳng hay. Đến khi cả đám chuếnh choáng nghiêng ngả; nói nói, cười cười, chân đưa vào guốc mộc thất thểu đi.

Người đặt bẫy nấp trong bụi rậm thấy vậy liền đổ ra bắt; đười ươi hoảng hốt bỏ chạy, đổ nghiêng đổ ngả, bên xiên, bên thẹo… rồi bị người ta bắt cả cho vào cũi.

Thói xấu chính là vậy, không phải người ta không biết; nhưng biết rồi vẫn cố tình phạm phải, rồi cuối cùng chính là tự hủy hoại bản thân. Vậy nên người ta mới mỉa mai rằng “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời’.

Tính bảo thủ sẽ khiến cho bạn dậm chân tại chỗ

Có không ít người rõ ràng biết thói quen của mình là xấu tuy nhiên họ vẫn không chịu thay đổi. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là sự thay đổi đến từ tác động môi trường và bắt buộc bạn phải thay đổi để hòa nhập với xã hội mà bạn lại bảo thủ điều này sẽ khiến cho bạn bị dậm chân tại chỗ.

Thay đổi không phải là xấu, thay đổi để khiến bản thân tốt hơn là một điều nên làm. Đặc biệt là với thời buổi công nghệ số, mạng xã hội phát triển thịnh hành như ngày nay, nếu không chịu thay đổi bạn sẽ phải chịu thiệt thòi rất nhiều.

Chấp nhận thay đổi sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, tích cực hơn, thay vì lúc nào cũng ôm những thói quen tiêu cực trong người cuộc sống của bạn sẽ ngày càng đi xuống và không có dấu hiệu phát triển.

Không gì là không thể nếu bạn tin tưởng vào bản thân

Hàng ngày ti vi, báo chí và rất nhiều phương tiện khác nhau đưa tin về người thành công rất nhiều. Hình ảnh chỉn chu, cuộc sống giàu có và cả sự trưởng thành của người thành công thường là sự mơ ước của rất nhiều người. Bạn trông thấy con đường của họ lúc nào cũng trơn tru, hình như không có chút khó khăn nào. Thực tế để có được hình ảnh như trên ti vi ấy họ đã phải đánh đổi rất nhiều thứ mà bạn vĩnh viễn không thể nào nhìn thấy được.

Tuy nhiên không gì là không thể nếu bạn tin tưởng vào bản thân mình, ví như bạn chăm chỉ nỗ lực mỗi ngày thì thành công sẽ tìm đến bạn. Còn nếu bạn lúc nào cũng có cái nhìn tiêu cực, bạn nghĩ rằng mình không thể thay đổi thì rất khó để thành công.

Giang sơn dễ đổi bản tính “khó” dời

Khó không có nghĩa là không thể, khó nhưng nếu bạn kiên trì thì mọi thứ đều còn có thể. Đừng bao biện cho việc lười thay đổi của bản thân mà nghĩ rằng mình sẽ không thể làm được. Muốn thành công chúng ta không được “dễ dãi” với bản thân quá mức. Ví như hôm nay bạn có rất nhiều việc cần làm nhưng bạn lại cảm thấy bản thân đang không có tâm trạng để làm việc bạn liền đi ngủ. Thật ra nuông chiều bản thân cũng là một cách chăm sóc chính mình thế nhưng nó chỉ nên diễn ra đúng thời điểm. Với công việc bạn không được lười biếng, không được làm việc theo cảm hứng.

Kỷ luật mới có thể tự do, nếu thành công đến một cách dễ dàng thì chắc hẳn rằng cả thế giới này ai cũng đều có cuộc sống an nhàn và thành công. Thực tế thì luôn khắc nghiệt, khó khăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và điều chúng ta làm đó là thích nghi với khó khăn và tìm cách để vượt qua. Than vãn hay đổ lỗi cho cuộc sống không chỉ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên mệt mỏi mà còn làm cho bạn cảm thấy không có cách nào để vượt qua.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích câu nói “Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời” hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ về câu nói này cũng như có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ về cuộc sống.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *