Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid

Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid

Giải Hoá 11 Bài 19: Carboxylic acid là tài liệu vô cùng hữu ích, giúp các em học sinh lớp 19 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, nhanh chóng trả lời toàn bộ câu hỏi trong sách Chân trời sáng tạo trang 132.

Bạn đang đọc: Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid

Soạn Hóa 11 Chân trời sáng tạo Bài 19 được trình bày khoa học, chi tiết giúp các em rèn kỹ năng giải Hóa, so sánh đáp án vô cùng thuận tiện. Đồng thời đây cũng là tài liệu giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho riêng mình. Vậy sau đây là giải Hóa 11 Carboxylic acid Chân trời sáng tạo, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid

    Giải bài tập Hóa học 11 Bài 19

    Bài 1

    Viết phương trình hóa học các phản ứng xảy ra theo sơ đồ sau, ghi rõ điều kiện phản ứng (nếu có)

    CH2 = CH2 → CH3CH2OH → CH3COOC2H5

    Gợi ý đáp án

    CH2 = CH2+ H2O → CH3CH2OH

    CH3CH2OH + CH3COOH ⇌ CH3COOC2H5 + H2O

    Bài 2

    Xác định các chất X, Y, Z và hoàn thành các phản ứng sau

    a) sodium hydroxide + X → sodium methanoate + nước

    b) 3-methylbutanoic acid + Mg → Y + Z

    Gợi ý đáp án

    a) NaOH + HCOOH → HCOONa + H2O

    (X)

    b) 3(CH3)2CHCH2COOH + Mg → ((CH3)2CHCH2COO)Mg + H2

    (Y) (Z)

    Bài 3

    Bằng kiến thức hoá học, em hãy giải thích các cách làm sau đây:

    a) Khi đồ dùng có đốm gỉ, sử dụng giấm để lau chùi, vết gỉ sẽ hết.

    b) Khi thực hiện lên men rượu cần ủ kín, còn khi lên men giấm cần để thoáng.

    Gợi ý đáp án

    a)
    Giấm ăn là dung dịch acetic acid loãng khoảng 2 – 5%.

    Kim loại bị gỉ sét do kim loại bị oxygen trong không khí oxi hóa thành các oxide.

    Giấm ăn có tính acid, có khả năng hòa tan được các oxide này nên sẽ giúp loại bỏ vết gỉ sét.

    b)

    Lên men rượu cần ủ kín còn lên men giấm lại để thoáng do:

    Khi lên men rượu cần ủ kín vì men rượu hoạt động không cần oxygen không khí, nó chuyển hoá đường thành rượu và khí carbonic.

    Trong trường hợp không ủ kín rượu tạo thành sẽ tác dụng với oxi ngoài không khí tạo giấm:

    C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O

    Còn khi lên men giấm thì cần oxygen để oxi hoá rượu thành giấm.

    Bài 4

    Điều chế ethyl acetate bằng cách cho 6 gam acetic acid tác dụng với 5,2 gam ethanol cứ xúc tác là dung dịch sulfuric acid đặc và đun nóng, thu được 5,28 gam ester. Tính hiệu suất của phản ứng.

    Gợi ý đáp án

    Ta có: Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid = 0,10 mol

    Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid 0,113 mol

    Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid = 0,06 mol

    PTHH: CH3COOH + C2H5OH ⇌ CH3COOC2H5 + H2O

    0,1 mol CH3COOH 2H5OH

    => Hiệu suất phản ứng tính theo CH3COOH

    Theo PTHH: Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid = 0,10 mol

    Hóa 11 Bài 19: Carboxylic acid = 60%

    Vậy hiệu suất phản ứng ester hóa là 60%.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *