Học Từ Những Điều Nhỏ Nhặt Trong Cuộc Sống

Học chưa bao giờ là tuyệt đối, chưa bao giờ là đủ khi chỉ học ở những con chữ, cách làm những bài toán khó mà theo tôi, đó là cách ứng xử. Hãy học từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống.

  • Sống Đơn Giản Để Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn
  • Hãy Sống Ở Thế Chủ Động – Tự Tạo Cơ Hội Cho Chính Mình

Bài viết chỉ rút ra những điều mà chủ quan tôi thấy các bạn, mọi người xung quanh tôi còn thiếu và có thể cũng là ở chính tôi.

1. Văn hóa ở chỗ ngồi.

Mấy ngày trước, tôi và bạn của mình đã phải đứng ở cửa hàng tiện lợi gần mười phút để chờ một vị khách rời chỗ, để có một nơi trú nắng giữa trưa. Và cuối cùng khi đã đặt cặp xuống, thì một bạn gái mà tôi quen mặt. Cô gái học rất giỏi,xinh đẹp, nói chuyện đầy văn vẻ, là một học sinh chuyên Văn có tiếng ở trường, lại đặt cặp xuống, kéo theo cô bạn thân chiếm mất hai chỗ ngồi mà bọn tôi vừa kiếm được, và xem bọn tôi như người vô hình, không một tiếng xin phép rằng:

– Bạn ơi, cho bọn mình ngồi chung được không?

Vậy câu chuyện tôi muốn nói ở đây rằng, dù bạn có là con người học rộng đến đâu, hiểu biết đến đâu. Duy chỉ có những cách ứng xử, phép lịch sự tối thiểu của cuộc sống, bạn cũng không có thì thật đáng buồn. Tri thức, nhận thức của bạn chưa đủ.

2. Đừng xem lòng tốt của người khác như một nghĩa vụ.

Một người tốt tính đến mấy, vui vẻ giúp đỡ người khác đến mấy cũng không chấp nhận được việc này. Khi bạn nhờ vả họ, mong một sự giúp đỡ từ một người, lại nhờ ở giọng điệu như thế đó là trách nhiệm của họ. Thậm chí là:

– Nhanh lên coi, nhỏ này. Chụp hình không bật được cái đèn lên hả ? Hình gì mờ câm vậy

Và có những lúc bạn còn chẳng quan tâm họ đang làm gì, có rảnh không, có thì giờ giúp bạn không. Thú thật có những lúc tôi đang tính đi ngủ vì quá mệt sau một ngày, đang ăn trưa thì một tin nhắn, thậm chí là call video bất ngờ chỉ để hỏi:

– Ê, bài này làm sao, gấp gấp, nhanh lên!

Bạn ơi, người khác giúp bạn là vì họ muốn giúp. Có thể giúp nhiều lần nhưng đừng bao giờ cho rằng họ luôn rảnh rỗi để giúp đỡ. Đừng xem họ là đứa ăn không ngồi rồi chỉ để giúp đỡ. Vậy nên hãy nhờ vả đúng cách đúng lúc, hãy tự thân vận động trước khi cần đến sự giúp đỡ. Có thế thì bạn vừa phát triển được bản thân vừa không mất đi ý nhị trong cách ứng xử.

3. Qua nhà, gọi điện người khác vào giờ nghỉ.

Trừ khi bạn được mời dùng bữa, có việc rất gấp, rất cần thiết thì hãy làm như vậy. Giờ nghỉ trưa, theo tôi là giờ để người khác xả hơi, ngủ một giấc để nạp lại năng lượng. Rồi đột nhiên đang nghỉ ngơi thì có khách đến, một cuộc gọi đột xuất và kéo dài hơn cả tiếng chỉ để hỏi thăm. Và hiển nhiên phép lịch sự, chúng tôi không thể nói thẳng ra là:

– Bạn ơi, cho mình nửa tiếng để ngủ được không, mình mệt lắm.

– Có chuyện gì gấp không, không thì hôm khác mình bàn được không?

Thế là chỉ còn chờ vào nhận thức, lương tâm của đối phương buông tha mình. Vậy nên đừng làm phiền người khác lúc ban trưa hay thậm chí là mới sáng sớm, ban đêm bạn nhé. Hãy sống tế nhị một chút, vì không ai thích bị làm phiền.

4. Đừng than phiền với người khác

Bất kì ai cũng có nỗi buồn, rắc rối riêng cần phải giải quyết. Bạn có thể bầu bạn, tâm sự một hai lần để không bị căng thẳng bức đến điên người. Nhưng người khác không còn quan tâm đến bạn nữa khi chỉ có một vấn đề bị lặp lại gần cả chục lần, và lần nào gặp họ cũng chỉ là than vãn. Việc đó khiến cho họ không muốn gặp bạn nữa, xem bạn như một phiền phúc cần tránh đi. Vậy nên hãy tự tìm cách giải quyết vấn đề của chính mình.

5. Đừng bình luận, chế giễu sở thích của một người.

Bạn hay bất kì ai cũng có một sự yêu thích của riêng mình. Có một câu nói rất hay thế này, bạn có thể cười người khác vì một điều gì đó ngớ ngẩn, nhưng đừng cười giấc mơ, sở thích của họ. Theo tôi, bạn làm điều đó thật không hay tí nào. Bạn cũng có một thứ gì đó yêu thích, làm nền tảng cuộc sống mà. Họ cũng vậy thôi, thế nên dù bạn có là bạn thân, có thẳng tính thì ở một khía cạnh nào đó, bạn không có quyền nói rằng sở thích của họ là nhảm nhí, là phí phạm.

Cuộc sống có vô vàn cách sống và trở thành một con người lịch sự hay thiếu lịch sự là tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Những hành động dù nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người. Chỉ khi bạn học được cách đối nhân xử thế, hòa hợp với mọi người và biết học từ những điều nhỏ nhặt thì cuộc sống mới có thể trở nên ý nghĩa. Giá trị của bạn nằm ở việc cách bạn đối xử với bản thân, đối xử với mọi người xung quanh. Hi vọng những cách ứng xử cơ bản ấy có thể bổ sung một phần, giúp mọi người nhận ra những giá trị căn bản trong cuộc sống. Thân gửi đến các bạn!

Viết bởi Thể Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *