Giải Khoa học lớp 4 Bài 16: Nấm men và nấm mốc giúp các em học sinh lớp 4 hiểu rõ hơn vai trò của nước, nhanh chóng trả lời toàn bộ câu hỏi trong Khoa học 4 Cánh diều trang 67, 68, 69, 70.
Bạn đang đọc: Khoa học lớp 4 Bài 16: Nấm men và nấm mốc
Với lời giải Khoa học 4 Bài 16 các em sẽ kể tên một số thức ăn, đồ uống có sử dụng nấm men trong quá trình chế biến. Đồng thời, cũng giúp thầy cô dễ dàng soạn giáo án Bài 16 Chủ đề 4: Nấm. Mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để chuẩn bị thật tốt cho bài học này:
Giải Khoa học 4 Bài 16: Nấm men và nấm mốc
Trả lời câu hỏi và thảo luận Khoa học 4 Cánh diều Bài 16
Câu hỏi trang 68
Kể tên một số thức ăn, đồ uống có sử dụng nấm men trong quá trình chế biến.
Trả lời:
Một số thức ăn, đồ uống có sử dụng nấm men trong quá trình chế biến:
- Bánh bao: có sử dụng nấm men bánh bao (bột nở).
- Rượu: trong quả trình ủ cơm để nấu rượu, người ta cho nấm men rượu vào.
Câu hỏi trang 69
Câu 1: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm bị nhiễm nấm mốc?
Trả lời:
Nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm bị nhiễm nấm mốc sẽ bị nhiễm độc và xuất hiện triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt…
Câu 2: Nêu một số biểu hiện của người bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.
Trả lời:
Một số biểu hiện của người bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc: Đau bụng quằn quại, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau đầu.
Trả lời câu hỏi quan sát Khoa học 4 Cánh diều Bài 16
Câu hỏi quan sát trang 68
Trong những thực phẩm dưới đây, thực phẩm nào bị nhiễm mốc? Vì sao em biết?
Trả lời:
Trong những thực phẩm trên, thực phẩm nào bị nhiễm mốc là Hình 6, 7, 12, 13. Vì những thực phẩm đó đã biến dạng, đổi màu.
Câu hỏi quan sát trang 69
Nêu kết quả của các thí nghiệm trong hình 14, 15. Từ đó rút ra cách bảo quản một số thực phẩm tránh bị nhiễm nấm mốc.
– Chọn hai quả dâu chín như nhau và đặt mỗi quả vào một hộp nhựa A và B.
– Đặt hộp A ở trên bàn trong phòng bếp. Đặt hộp B vào ngăn mát tủ lạnh.
– Sau 3 ngày, quan sát quả dâu tây trong mỗi hộp. Kết quả như sau:
– Chuẩn bị một bắp ngô tươi A và một bắp ngô đã phơi khô B. Đặt mỗi bắp ngô vào một hộp nhựa.
– Để hai hộp đựng bắp ngô ở trong phòng bếp.
– Sau 7 ngày quan sát thấy kết quả như sau:
Trả lời:
– Kết quả của các thí nghiệm trong hình 14, 15:
+ Hình 14: Quả dâu để trong phòng bếp 3 ngày sẽ bị héo, thối còn quả dâu để trong ngăn mát tủ lạnh sau 3 ngày vẫn còn tươi.
+ Hình 15: Sau 7 ngày, bắp ngô tươi sẽ bị mốc, bắp ngô khô thì không bị ảnh hưởng gì.
– Rút ra cách bảo quản một số thực phẩm: bảo quản thực phẩm bằng phơi khô, bảo quản bằng tủ lạnh.
Câu hỏi quan sát trang 70
Hãy cho biết các thực phẩm trong những hình dưới đây được bảo quản bằng cách nào để tránh bị nhiễm nấm mốc.
Trả lời:
– Hình 16: Dâu được bảo quản bằng cách ngâm đường (làm siro) để tránh bị nhiễm nấm mốc.
– Hình 17: Cá được bảo quản bằng cách ướp đá để tránh bị nhiễm nấm mốc.
– Hình 18: Thực phẩm được bảo quản bằng tủ lạnh (trong thời gian thích hợp) để tránh nhiễm nấm mốc.
– Hình 19: Bánh tráng được mang ra phơi khô ngoài trời nắng để tránh bị nhiễm nấm mốc.
Giải Luyện tập, vận dụng Khoa học 4 Cánh diều Bài 16
Luyện tập, vận dụng trang 69
Khi bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, chúng ta cần làm gì?
Trả lời:
Khi bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, chúng ta cần: tự gây nôn để nôn hết thức ăn bị nhiễm khuẩn đã được đưa vào cơ thể. Sau đó, bệnh nhân nên uống Oresol để bù điện giải, rồi chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.
Luyện tập, vận dụng trang 70
Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng cách nào?
Trả lời:
Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng cách:
- Phơi khô: thóc, lạc, ngô…
- Cấp đông, ướp muối: thịt, cá…
- Lên men: muối chua dưa cải, làm siro mơ….