Giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 15: Chất tinh khiết – Hỗn hợp giúp các em học sinh lớp 6 nhanh chóng trả lời các câu hỏi SGK Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo trang 71, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80.
Bạn đang đọc: KHTN Lớp 6 Bài 15: Chất tinh khiết – Hỗn hợp
Với lời giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 15 chi tiết từng phần, từng bài tập, các em dễ dàng ôn tập, củng cố kiến thức Chủ đề 5: Chất tinh khiết – hỗn hợp, phương pháp tách các chất. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy chi tiết mời thầy cô và các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn:
Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 15: Chất tinh khiết – Hỗn hợp
Phần mở đầu bài 15 Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo
❓Ở bài 14 em đã được học các loại lương thực – thực phẩm. Chúng ở dạng tinh khiết hay hỗn hợp?
Trong cuộc sống có những sản phẩm ở dạng tinh khiết nhưng cũng có nhiều sản phẩm ở dạng hỗn hợp. Vậy thế nào là chất tinh khiết, hỗn hợp?
Trả lời
- Lương thực, thực phẩm thuộc dạng hỗn hợp.
- Chất tinh khiết (chất nguyên chất) được tạo ra từ 1 chất duy nhất
- Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau.
Câu hỏi Luyện tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 15
Luyện tập 1
Em hãy lấy ví dụ về hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất.
Trả lời
Ví dụ:
- Hỗn hợp đồng nhất: không khí, nước muối, nước đường,…
- Hỗn hợp không đồng nhất: hỗn hợp cát và nước, hỗn hợp cát và bột sắt, dầu và nước, xăng và nước,…
Luyện tập 2
Em hãy lấy ví dụ chất tan trong dung môi này mà không tan trong dung môi khác
Trả lời
Ví dụ: cao su cho vào dung môi là nước thì không tan, nhưng cho vào dung môi xăng thì tan.
Luyện tập 3
Hãy phân biệt hai dạng hỗn hợp: cát trong nước biển và muối trong nước biển.
Trả lời
Phân biệt cát trong nước biển và muối trong nước biển:
- Cát trong nước biển là huyền phù bởi vì nếu cho cát vào nước khuấy lên để một lúc sau sẽ thấy cát lắng xuống bên dưới đáy
- Muối khi cho vào nước biển là dung dịch vì nó tan trong nước tạo thành dung dịch đồng nhất.
Câu hỏi Vận dụng Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 15
Vào mùa hè, chúng ta thường pha nước chanh đường có đá để giải khát. Theo em, nên hòa tan đường vào nước ấm rồi cho đá vào hay cho đá vào trước rồi mới hòa tan đường
Trả lời
Nên hòa tan đường vào nước ấm rồi mới cho đá vào sau vì trong nước ấm các phân tử nước chuyển động nhanh hơn, va chạm với các phân tử đường nên dễ hòa tan tạo thành dung dịch đường trong thời gian ngắn. Còn cho đá vào trước sẽ khiến nước bị lạnh, phân tử nước chuyển động chậm, số lần va chạm với phân tử đường giảm nên mất thời gian đường tan để tạo thành dung dịch đường.
Câu hỏi thảo luận Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 15
Câu 1
❓Em có nhận xét gì về số lượng các chất có trong nước cất, bình khí oxygen y tế, sản phẩm đường tinh luyện và muối tinh. Các chất đó ở thể nào?
Trả lời
Chỉ có duy nhất một chất có trong nước cất, bình khí oxygen y tế, sản phẩm đường tinh luyện và muối tinh.
Các thể của chất:
- Trong nước cất: lỏng
- Trong bình khí oxygen y tế: khí
- Trong sản phẩm đường tinh luyện và muối tinh: rắn
Câu 2
❓Đường có vị ngọt, muối ăn có vị mặn, nước sôi ở 100 độ C và khí oxygen hóa lỏng ở -183 độ C. Theo em, nếu lẫn tạp chất khác thì những tính chất trên có thay đổi không?
Trả lời
Nếu lẫn tạp chất khác thì tính chất trên đó sẽ bị thay đổi
Câu 3
❓Bột canh có phải là chất tinh khiết không? Em hãy liệt kê các thành phần tạo nên bột canh được dùng làm gia vị trong bữa ăn của gia đình em.
Trả lời
Bột canh không phải là chất tinh khiết.
Học sinh quan sát thành phần được in trên bao bì gói bột canh gia đình mình sử dựng.
Ví dụ: Các thành phần tạo nên bột canh bao gồm muối ăn, chất điều vị, đường, bột tỏi, bột tiêu
Câu 4
❓Nếu có đủ nguyên liệu, em làm thế nào để có bột canh? Nếu bớt một thành phần của bột canh thì vị có thay đổi không? Giải thích.
Trả lời
Nếu có đủ nguyên liệu, em sẽ trộn các nguyên liệu đó theo một tỉ lệ thích hợp để tạo nên bột canh.
Nếu bớt một trong các thành phần của bột canh thì vị có thay đổi. Bởi vì bột canh là một hỗn hợp tất cả các chất, mùi vị phụ thuộc vào tất cả các thành phần. Nếu bớt một thành phần thì sẽ tạo thành một hỗn hợp khác bột canh, vị đương nhiên sẽ thay đổi.
Câu 5
❓Quan sát hình 15.3, em hãy cho biết nước khoáng thiên nhiên có phải là nước nguyên chất không?
Trả lời
Nước khoáng thiên nhiên không phải là nước nguyên chất. Bởi vì trong nước khoáng thiên nhiên còn có chưa thêm nhiều hàm lượng của các chất khác.
Câu 6
❓Từ thí nghiệm 1, hãy cho biết các chất lỏng có hoà tan trong nhau không.
Trả lời
- Ống nghiệm thêm ethanol: có hòa tan.
- Ống nghiệm thêm dầu ăn: không hòa tan
Câu 7
❓Quan sát hình 15.4, em hãy nhận xét sự phân bố thành phần các chất trong hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất.
Trả lời
Nhận xét:
- Trong hỗn hợp đồng nhất: Có thành phần giống nhau, phân bổ đều ở mọi vị trí
- Trong hỗn hợp không đồng nhất: có thành phần không giống nhau ở mọi vị trí trong toàn bộ hỗn hợp
Câu 8
❓Em hãy kể tên một số chất rắn tan được trong nước, một số chất rắn không tan được trong nước mà em biết.
Trả lời
- Một số chất rắn tan được trong nước: đường, muối, viên C sủi,…
- Một số chất rắn không tan được trong nước: nhôm, thủy tinh, cát,…
Câu 9
❓Từ thí nghiệm 2, em hãy hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 15.1.
Trả lời
Hoàn thành bảng:
Câu 10
❓Tiến hành thí nghiệm 3 và hoàn thành kết quả theo mẫu bảng 15.2.
Trả lời
Học sinh tự tiến hành thí nghiệm, kẻ bảng theo mẫu bảng 15.2, ghi lại thời gian đồng hồ bấm giây đo được từ khi bắt đầu cho đường và mỗi cốc cho đến khi đường tan hết trong nước tạo ra hỗn hợp đồng nhất.
Câu 11
❓Đường ở cốc nào sẽ tan nhanh nhất, chậm nhất? Giải thích.
Trả lời
Đường ở cốc nước số 1 tan chậm nhất. Đường ở cốc nước số 5 tan nhanh nhất.
Bởi vì cốc số 1 là cốc nước lạnh, viên đường to và không được khuấy đều. trong nước lạnh các phân tử nước chuyển động chậm, đồng thời các phân tử đường to và không được khuấy đều nên các phân tử đường khó khăn xen vào giữa các phân tử nước nhanh chóng. Vậy nên mất thời gian lâu nhất.
Ngược lại ở cốc nước số 5 là cốc nước nóng, các viên đường đã được nghiền nhỏ và được khuấy đều. Vậy nên chuyển động giữa các phân tử nước và đường sẽ nhanh chóng xen vào nhau tạo ra hỗn hợp đồng nhất chỉ trong một thời gian ngắn.
Câu 12
❓Khi em mở nắp chai nước ngọt để rót vào cốc (hình 15.7) thì thấy bọt khí tạo ra và nghe tiếng “xì xèo” ở miệng cốc. Em hãy giải thích hiện tượng này.
Trả lời
Nguyên nhân là do khí CO2 được nén trong các chai nước ngọt này, ở các nhà máy sản xuất nước ngọt, người ta dùng áp lực lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Sau đó nạp vào bình và đóng kín lại thì thu được nước ngọt. Khi mở nắp bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO2 lập tức bay vào không khí. Vì vậy có bọt khí và nghe thấy tiếng “xì xèo” ở miệng cốc khi mở nắp chai để rót nước vào cốc.
Câu 13
❓Từ thí nghiệm 1, em hãy cho biết dầu ăn và ethanol, chất nào tan hoàn toàn trong nước. Hỗn hợp thu được là đồng nhất hay không đồng nhất?
Trả lời
Thí nghiệm 1: Ethanol là chất tan hoàn toàn trong nước. Hỗn hợp thu được là hỗn hợp đồng nhất
Câu 14
❓Ở thí nghiệm 2, những chất tan trong nước tạo ra hỗn hợp đồng nhất hay không đồng nhất?
Trả lời
Thí nghiệm 2: tạo ra hỗn hợp đồng nhất
Câu 15
❓Dựa vào hình 15.8, em hãy mô tả quá trình tạo ra dung dịch.
Trả lời
Quá trình tạo ra dung dịch: Cho chất tan (đường) vào dung môi (nước). sau đó khuấy đều cho đến khi thấy chất tan tan hết trong dung môi, ta thu được dung dịch đường
Câu 16
❓Hằng năm khi mùa lũ về, trên các sông lại có sự bồi đắp thêm chất dinh dưỡng cho đất ở vùng đồng bằng nơi chúng chảy qua. Em hãy cho biết tại sao lại có hiện tượng này.
Trả lời
Bởi vì khi có lũ về, nước chảy qua đem theo và để lại ở vùng đất đồng bằng một hỗn hợp không đồng nhất các chất gọi chung là phù sa. Phù sa là sản phẩm phong hóa của các loại đất đá, bị vụn bở chứa nhiều hỗn hợp các chất, khoáng chất dinh dưỡng. Chúng bồi đắp thêm sự màu mỡ cho các vùng đất đồng bằng ven sông.
Câu 17
❓Món xốt mayonnaise em yêu thích sử dụng trong các món salad có thể tự chế biến ở nhà với các nguyên liệu đơn giản như trong hình 15.10 bằng cách trộn lẫn thành một hỗn hợp. Theo em, hỗn hợp mayonnaise là một dung dịch, huyền phù hay một dạng khác.
Trả lời
Hỗn hợp mayonnaise là một dạng khác.
Câu 18
❓Em hãy lấy một số ví dụ về huyền phù, nhũ tượng mà em biết trong thực tế.
Trả lời
Ví dụ:
- Huyền phù: bùn trong nước, phù sa trong nước
- Nhũ tương: hỗn hợp lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng, bơ, viên nang cá,…
Câu 19
❓Từ các hình 15.11 đến 15.13, hãy phân biệt dung dịch, huyền phù và nhũ tương.
Trả lời
Khi khuấy đều các hỗn hợp dung dịch, huyền phù và nhũ tương và để yên một lúc:
- Dung dịch: chất tan tan vào nước tạo thành dung dịch không đổi
- Huyền phù: có chất tan bị lắng xuống dưới đáy
- Nhũ tương: nhìn thấy các chất lỏng phân bố không đồng nhất trong hỗn hợp
Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 15
Bài 1
❓Hoàn thành thông tin theo mẫu ở bảng sau:
Đáp án
Bài 2
❓Hãy cho biết một số hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất thường gặp (không lấy những ví dụ có trong bài học).
Đáp án
- Hỗn hợp đồng nhất: Sữa tươi, trà, nước mắm,…
- Hỗn hợp không đồng nhất: kem đánh răng, soda, bột ngọt,…
Bài 3
❓Cho các từ sau: chất tinh khiết; hỗn hợp; đồng nhất; không đồng nhất; oxygen; carbon dioxide. Xác định từ phù hợp để hoàn thành câu dưới đây:
Nước uống có gas là một (1) … gồm đường, màu thực phẩm, hương liệu, chất bảo quản và khí (2) … tan trong nước, tạo thành hỗn hợp (3)…
Đáp án
(1) hỗn hợp (2) carbon dioxide (3) đồng nhất
Bài 4
❓Sữa magie (magnesium hydroxide lơ lửng trong nước) được dùng làm thuốc trong y học để chữa bệnh khó tiêu, ợ chua. Sữa magie thuộc loại
A. dung dịch.
B. huyền phù.
C. nhũ tương.
D. hồn hợp đồng nhất.
Đáp án: B
Bài 5
❓Cho các từ sau: lắc đều; huyễn phù; nhũ tương; hai lớp. Em hãy tìm từ phù hợp với các chỗ trồng để hoàn thành các câu dưới đây:
Dầu giấm mẹ em thường trộn salad là (1)… Khi để yên lâu ngày, lọ dầu giấm thường phân thành (2) … chất lỏng. Trước khi dùng dầu giấm chúng ta cần phải (3)…
Đáp án
(1) huyền phù
(2) hai lớp
(3) lắc đều
Bài 6
❓Cho các từ: hỗn hợp đồng nhất; hỗn hợp không đồng nhất; nhũ tương; huyền phù; dung dịch; sương; bụi; bọt. Chọn từ phù hợp điền vào các số từ (1) đến (6) trong sơ đồ dưới đây:
Đáp án
(1) hỗn hợp đồng nhất (2) huyền phù (3) dung dịch
(4) bọt (5) bụi (6) sương