Làm thế nào để từ bỏ thói quen xấu?

Trong cuộc sống bất cứ ai cũng có thói quen, những hành động lặp đi lặp lại trong một thời gian sẽ trở thành thói quen khó bỏ của chúng ta. Chính vì thế mà cả thói quen tốt và thói quen xấu luôn song hành cùng mỗi chúng ta. Thói quen tốt sẽ giúp cuộc sống của bạn đi lên, ngược lại thói quen xấu sẽ hại bạn trở thành một người thất bại. Vậy làm thế nào để loại bỏ thói quen xấu ra khỏi cuộc sống của bạn? Mời bạn cùng tham khảo những cách dưới đây của AnyBooks nhé!

Kết bạn cùng những người tích cực, thành công

Khi bạn chơi cùng một nhóm bạn toàn những người thành công với những thói quen tích cực sẽ là động lực đốc thúc bạn tiến lên cùng họ. Những người có cùng tần số với nhau thì mới dễ nói chuyện và chia sẻ, tâm sự những vấn đề trong cuộc sống. Chính vì thế khi chơi cùng người thành công bạn bắt buộc phải thay đổi bản thân mình. Có thể kết bạn với người tốt vừa có thể tiến bộ hơn mỗi ngày điều kiện như thế này bạn nhất định không được bỏ qua.

Thích nghi với cuộc sống ngăn nắp, khoa học

Để loại bỏ các thói quen xấu ra khỏi cuộc sống bạn cần phải học cách thích nghi với cuộc sống ngăn nắp. Ví như bạn có thói quen lười dọn dẹp nhà cửa vậy thì hãy bắt đầu bằng việc dọn phòng ngăn nắp, bởi phòng gọn gàng sẽ tạo thêm cho chúng ta nhiều cảm hứng để làm việc. Ví như bạn có thói quen bỏ bữa, thức khuya vậy thì hãy lên kế hoạch cho việc sống khoa học. Mỗi ngày bạn đi ngủ sớm hơn 10 phút, cứ tăng thêm 10 phút mỗi ngày bạn sẽ dần dần quen với nếp sống ngủ sớm và dậy sớm. Khi dậy sớm rồi chúng ta sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng và bắt đầu ngày mới thật nhiều năng lượng.

Nhắc nhở bản thân mỗi ngày

Thời gian đầu khi chưa quen với nếp sống mới bạn có thể để chuông báo thức mỗi ngày theo các giờ khác nhau. Ví dụ như nhắc nhở bản thân ăn sáng mỗi ngày, nhắc nhở bản thân phải học 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, nhắc nhở bản thân chạy bộ mỗi ngày.

Hãy thực hiện nó ngày bây giờ bằng cách viết chúng lên giấy nhớ và dán khắp mọi nơi trong nhà, nơi mà bạn dễ dàng nhìn thấy chúng.

Nói không với “trì hoãn”

Muốn làm việc gì đó bạn phải ngồi dậy và làm việc ngay, đừng nằm bấm điện thoại hay xem phim nữa. Bạn sẽ chẳng thể nghiêm túc bắt đầu làm việc nếu ngay cả việc kiểm soát bản thân bạn cũng không thể thực hiện được.

Trì hoãn là một trong những căn bệnh dễ gặp phải ở người trẻ và nó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh khác như: lười, không thích nỗ lực và dễ hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Tập thể dục, làm việc nhà mỗi ngày

Muốn thay đổi những thói quen xấu đã ăn sâu trong người bạn từ lâu cần phải thực hiện từng bước một, thật chậm rãi và không cần vội vàng. Mỗi ngày hãy bắt đầu buổi sáng bằng việc thức dậy thật sớm, tập thể dục, tự nấu đồ ăn sáng và làm hết những công việc nhà đơn giản như rửa chén bát, lau nhà, dọn dẹp rác ở trong nhà. Chính những thói quen như vậy sẽ hình thành nên sự chăm chỉ, kiên trì và giúp bạn có thể thay đổi được rất nhiều thói quen xấu.

Hạn chế sử dụng điện thoại

Hãy thay thời gian sử dụng điện thoại bằng cách đọc sách bởi vì lướt web không thể khiến bạn thay đổi thói quen xấu nhưng đọc sách thì khác. Sách là một phương tiện giúp chúng ta vừa có thể giải trí lại vừa có thêm kiến thức. Vậy nên hãy dành khoảng 1-2 tiếng để đọc sách mỗi ngày tùy thuộc vào thời gian rảnh của bạn.

Học cách chấp nhận thất bại

Thất bại là một trong những điều hết sức bình thường trong cuộc sống này, đặc biệt là đối với những bạn trẻ đang chập chững bước những bước đi đầu tiên ở thế giới của người trưởng thành. Chúng ta cần phải biết cách chấp nhận thất bại, chấp nhận sự thật của cuộc sống. Nhìn vào nó để rút kinh nghiệm, khi bạn làm bất cứ việc gì cũng cần phải xem xét thật kỹ lưỡng để học hỏi từ những thất bại của chính mình.

Tin tưởng là mình làm được

Nếu bạn tin tưởng là mình có thể làm được thì bạn đã thành công 50% rồi vậy nên bạn nhất định phải tự tin. Xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiết và đặt mục tiêu cụ thể phù hợp với hoàn cảnh để bạn có động lực thực hiện mọi thứ thật suôn sẻ.

Lời kết

Thói quen xấu không khác gì mầm mống gây ra những căn bệnh mà người trẻ không nên mắc phải. Nếu muốn thành công vậy thì ngày hôm nay bạn nhất định phải rèn luyện bản thân thật tốt. Có người nói rằng học giỏi không phải là con đường duy nhất để tiến đến thành công thế nhưng hãy tin tôi đi, chăm chỉ là một thói quen tốt và nó cần được hình thành trong một khoảng thời gian lâu và dài. Khi mọi thứ đã đi vào nề nếp thì bạn sẽ chẳng sợ mình không thể làm được nữa. Xây dựng thói quen tốt mỗi ngày là cách thông minh nhất để bạn tiến đến thành công.

  • 10 Việc nên làm khi thấy chán nản trong cuộc sống
  • 10 cách giúp bạn tìm cảm hứng trong công việc
  • 10 thói quen của người thành công mà chúng ta nên học hỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *