Nên làm gì trước và sau đêm Giao thừa để may mắn cả năm?

Giao thừa là một khoảnh khắc rất thiêng liêng và ý nghĩa, nó chuyển giao từ năm cũ sang năm mới chính vì thế mà đêm giao thừa với nhiều người rất quan trọng, nó đặc biệt cẩn thận vì ngày giao thừa cũng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn trong năm mới. Vậy nên làm gì và không nên làm gì trong ngày giao thừa, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của đêm giao thừa

Giao thừa tức là thời điểm chuyển giao giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang năm mới. Giao thừa được tính theo ngày dương lịch sẽ có lịch cố định vào 12h00 đêm ngày 31 tháng 12 theo lịch dương. Còn đối với Tết nguyên đán sẽ được tính theo ngày âm diễn ra vào ngày 30 tháng 12 theo lịch Âm và nếu trong trường hợp tháng bị thiếu sẽ được tính vào ngày 29.

Với người Việt thì đêm giao thừa luôn là khoảnh khắc thiêng liêng nhất, đó là giây phút gia đình có thể được ngồi lại với nhau, có thể cùng nhau đón năm mới, đón những điều may mắn, tốt lành và tạm biệt năm cũ.

Những việc nên làm trong đêm giao thừa

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Năm mới đến cùng với những niềm vui và tài lộc chính vì thế nhà cửa của chúng ta cũng nên gọn gàng, sạch sẽ. Hành động dọn dẹp nhà cửa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó giống như xóa đi những điều không tốt của năm cũ và chuẩn bị đón những điều tốt đẹp của năm mới vào nhà.

Cúng giao thừa

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam thì trong đêm giao thừa không thể thiếu mâm cúng giao thừa. Tùy thuộc vào mỗi địa phương sẽ có cách bày trí và cúng lễ khác nhau. Thế nhưng lễ cúng giao thừa mang một ý nghĩa là tạm biệt năm cũ và đón năm mới.

Mở toàn bộ cửa nhà

Theo quan niệm của ông bà ta ngày giao thừa nên mở tất cả các cửa trong nhà, điều này giống như chúng ta đón những điều tốt lành vào nhà, xua đuổi những điều không may mắn ở năm cũ ra khỏi nhà.

Mặc quần áo sáng màu

Đêm giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng và vô cùng quan trọng để chào đón năm mới thế nên ông cha ta quan niệm rằng mặc những bộ đồ sáng máu chính là biểu tượng của sự may mắn, phát tài phát lộc.

Trả hết nợ năm cũ

Theo quan niệm của người xưa, giao thừa là một trong những thời gian vô cùng quan trọng thế nên nếu trước thời gian này bạn đang còn nợ tiền bất cứ ai thì hãy thanh toán hết khoản nợ ấy. Đừng để bước sang năm mới bạn vẫn còn nợ chồng nợ chất điều này sẽ khiến cho một năm làm ăn không được khấm khá và còn ảnh hưởng tình cảm của các mối quan hệ.

Trang trí nhà cửa bằng những chậu hoa

Việc mua các loại hoa ngày lễ Tết dường như là một sự kiện không thể thiếu trong dịp lễ Tết của gia đình người Việt. Các loài cây như cây đào, quất, mai sẽ mang đến nhiều may mắn và sự an lành cho năm mới.

Trong túi luôn có tiền

Khoảng thời gian trước và sau giao thừa bạn nên giữ trong túi một ít tiền, điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều may mắn, đó là bạn luôn giữ và có thể duy trì được tài chính trong năm mới.

Nhà luôn có đầy đủ nước

Theo một quan niệm dân gian đó là trước đêm giao thừa nhà bạn cần phải có đầy đủ nước. Nước cũng mang tính chất phong thủy theo ý nghĩa mọi chuyện sẽ được hanh thông, vạn sự như ý thế nên đừng để nhà mình thiếu nước trong ngày giao thừa bạn nhé!

Không tranh cãi với mọi người

Trong ngày giao thừa chúng ta nên giữ hòa khí với người nhà, việc tranh cãi hay mâu thuẫn sẽ dẫn đến những điều không hay trong không khí ấm cúm ngày cuối năm. Điều chúng ta nên làm đó là trao nhau những tình yêu thương và lời nói ngọt ngào.

Thay bóng đèn bị hỏng

Hãy đảm bảo rằng bóng đèn nhà bạn không bị hỏng và nếu bị hỏng thì bạn cần phải đi thay ngay. Trong phong thủy nếu ngày đầu năm đèn bị hỏng thì sẽ mang đến nhiều xui xẻo cho gia chủ. Chính vì thế bạn nên cẩn thận trong việc kiểm tra bóng đèn nhà mình.

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Ông cha ta đã có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì thế chúng ta nên tránh những điều sau đây để một năm mới được phát tài phát lộc.

Trong đêm  giao thừa mỗi nhà đều có mâm cúng và mâm cúng giao thừa này được xuất phát từ tâm của gia chủ thế nên nó không cần phải quá lớn nhưng nó cần sự chỉn chu và không được quá sơ sài. Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục khác nhau tuy nhiên chúng ta nên có một mâm cúng cơ bản và đầy đủ mâm ngũ quả.

Trong ngày Giao thừa chúng ta nên giữ hòa khí trong gia đình, không nên cãi vã hay gây ra những tiếng động lớn trong nhà.

Trên đây là bài viết những điều nên và không nên làm trong ngày giao thừa. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho độc giả thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks. Chúc tất cả mọi người đón một cái Tết bình an, hạnh phúc và đầm ấm bên gia đình.

Xem thêm:

  • Chào tạm biệt năm 2022, chúc mừng năm mới 2023
  • Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *