Người hướng nội là gì? Đặc điểm của người hướng nội

Có rất nhiều người cho rằng người hướng nội là một người luôn cô độc trong cuộc sống hay họ có tính cách tách biệt với xã hội. Thực tế thì có không ít suy nghĩ, định kiến sai lệch về người hướng nội. Vậy người hướng nội là gì? Đặc điểm của người hướng nội là gì? Mời bạn đọc cùng AnyBooks tìm câu trả lời dưới bài viết này nhé!

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là người rất ít nói, trầm lặng và cuộc sống của họ thì vô cùng kín đáo. Họ không phải là kiểu người thích gây sự chú ý từ việc tham gia các hoạt động xã hội hay đi đến nơi đông người vì những điều này có thể khiến họ bị mất năng lượng và rất mệt mỏi.

Những đặc điểm của người hướng nội

Luôn dành nhiều thời gian cho bản thân

Khác với nhiều người có cuộc sống gắn liền với công việc đến thời gian dành cho bản thân cũng không có thì người hướng nội lại rất thích dành thời gian cho bản thân. Đối với họ thì thời gian dành cho bản thân vô cùng quan trọng, đó là cách mà họ nạp lại năng lượng sau mỗi ngày. Lúc ấy họ có thể làm nhiều việc như: đọc một cuốn sách, uống một tách trà, dọn dẹp nhà cửa, xem phim,… và nhiều công việc nữa nhưng họ chỉ thích làm một mình.

Thích được làm việc một mình

Khi làm việc chung với một nhóm sẽ không khỏi tranh cãi hay các thành viên trong nhóm không có cùng ý kiến khiến cho những người ngại nói sẽ rất khó bày tỏ quan điểm của mình. Chỉ khi làm việc một mình bạn mới có thể tự tin làm theo ý muốn của mình và phát huy tối đa khả năng của bản thân. Có lẽ đây là một công việc rất thích hợp với một người hướng nội.

Ngày nay khi xã hội phát triển cơ hội tìm kiếm việc làm của các bạn trẻ cũng trở nên thoải mái hơn. Vì có những công việc chỉ cần ngồi ở nhà hay ngồi ở bất cứ đâu cũng có thể làm việc được với công việc Tự do thì người làm việc có thể thoải mái làm một mình, làm ở nhà mà không cần phải đến công ti. Nếu bạn là người hướng nội vậy thì hãy thử tham khảo những công việc như viết Content, xây dựng nội dung trên mạng xã hội và trở thành một Kol chẳng hạn,…

Người hướng nội thường có ít bạn bè

Với tính cách thích dành nhiều thời gian ở một mình và ngại khi phải mở rộng các mối quan hệ thế nên người hướng nội thường không thích kết giao với nhiều người. Người hướng nội chỉ thích được nói chuyện một cách thoải mái với bạn bè thân thiết của họ.

Người hướng nội rất thích viết

Người hướng nội thường viết ra những suy nghĩ của họ hơn là thích đi chia sẻ cảm xúc với người xung quanh. Nếu bạn để ý thì trong các cuộc tụ tập hay nói chuyện bạn bè thì người hướng nội nói rất ít nhưng những câu hỏi hay câu trả lời của họ lại vô cùng cẩn thận.

Người hướng nội là người sống nội tâm, kín đạo

Người hướng nội không thích chia sẻ quá nhiều cuộc sống của họ lên mạng xã hội, thậm chí có những người còn không đăng bất cứ bài viết hay tấm ảnh nào lên mạng xã hội. Cuộc sống của họ thì vô cùng kín đáo và rất ít thông tin trên mạng.

Người hướng nội thường là người có trí tò mò

Vì thời gian ở một mình rất nhiều nên người hướng nội có quyết tâm rất cao với mục tiêu mà mình đã đặt ra, họ có sự sáng tạo và luôn sẵn sàng thực hiện những ước mơ của mình.

Những ưu và nhược điểm của người hướng nội

Ưu điểm

Người hướng nội có khả năng làm việc một mình (độc lập) rất cao, những công việc tự do cần sự kỷ luật sẽ phù hợp với người hướng nội. Họ có rất nhiều thời gian ở một mình vì thế trong suy nghĩ có họ rất có chiều sâu và hành động vô cùng cẩn thận. Chính vì thế những yếu tố này là ưu điểm của người hướng nội.

Là một người ngại giao tiếp thế nên người hướng nội thường có khả năng quan sát rất tốt. Từ đó họ có một cái nhìn, đánh giá về những điều xung quanh rất tốt. Chính vì sự cẩn thận và khả năng quan sát tốt thế nên người hướng nội dễ dàng thành công.

Người hướng nội là một người rất biết cách lắng nghe người khác thế nên họ thường là chỗ dựa tinh thần, họ có thể thấu cảm được với nhiều người. Chính vì thế mà người hướng nội thường được mọi người xung quanh quý mến.

Nhược điểm

Ở trong môi trường công việc cần nhiều sự tương tác, trao đổi người hướng nội sẽ gặp một số khó khăn nhất định vì họ thường ít tương tác. Tuy nhiên vì tính chất công việc là bắt buộc thế nên nếu bạn là người hướng nội thì phải tìm cách khắc phục để hòa đồng với đồng nghiệp nhé.

Vì là một người thường xuyên suy nghĩ nhiều thế nên đôi khi người hướng nội sẽ gặp phải tình trạng “Overthinking” khiến cho họ cảm thấy lo lắng thái quá về cuộc sống.

Thể hiện bản thân nhiều hơn: đây là việc mà người hướng nội ngại làm. Nhưng chỉ bằng cách mạnh dạn thể hiện tiếng nói, đòi hỏi giá trị mà mình tin tưởng, người hướng nội mới có thể có được môi trường mà mình mong muốn. Đặc biệt là qua việc viết, hoặc mạng xã hội, hai công cụ truyền đạt mà người hướng nội có thế mạnh sử dụng.

Để trở thành một người hướng nội “trưởng thành”, người hướng nội cần dừng hoài nghi về bản thân mình, chấp nhận sống với tính cách của mình và dần dần cải thiện. Chỉ bằng cách đi theo thiên hướng của mình, người hướng nội mới có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình. Một số lời khuyên cụ thể:

Bí quyết phát huy sức mạnh, khả năng dành cho người hướng nội

Người hướng nội cần dừng hoài nghi về bản thân mình, phát huy hết sức mạnh tốt nhất khả năng bằng cách đi theo thiên hướng của mình, chấp nhận sống với tính cách của mình và dần dần cải thiện bản thân. Khi những người hướng nội đã làm chủ được sự nhạy cảm và rụt rè của chính mình, thì họ lại là những cá nhân tuyệt vời. 

Đối diện với nỗi sợ, học cách kiểm soát cảm xúc bằng việc dần dần đối mặt với từng nỗi sợ của mình, người hướng nội sẽ có đầy đủ kĩ năng và vị thế để đạt được điều mình mong muốn. Khai thác sức mạnh của sự nhạy cảm, tập trung, tập luyện nâng cao Thể hiện bản thân nhiều hơn.

AnyBooks hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về người hướng nội, loại bỏ những định kiến không đúng về người hướng nội. Dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì chúng ta cũng cần phải cởi mở, hòa đồng với mọi người để cuộc sống, công việc của bạn được thuận lợi hơn.

Xem thêm:

  • Hãy sống là chính mình và làm những gì mình thích
  • 10 điểm khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại
  • Làm thế nào để giữ sự cân bằng và tích cực trong cuộc sống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *