Những câu chuyện khoa học làm thay đổi thế giới

Những câu chuyện khoa học làm thay đổi thế giới” đưa ra câu trả lời cho thế giới thông qua lăng kính của các bé thiếu nhi.

Thời đại 4.0 như sự đánh dấu cho một kỉ nguyên mới – kỉ nguyên cho sự phát triển của khoa học – công nghệ. Chúng ta không thể không thừa nhận, sự rộng lớn và hấp dẫn của thế giới khoa học đã và đang tác động mạnh mẽ vào nhận thức và trí tò mò của chúng ta, đặc biệt là đối với các em thiếu nhi.

“Vì sao cái này lại như vậy?” “Vì sao cái kia lại xảy ra như thế?” “Cái này được bắt nguồn như thế nào?”… Thế giới xung quanh trẻ con quá rộng lớn, có quá nhiều sự lạ lẫm mà chúng khao khát được tìm ra câu trả lời. Có rất nhiều lựa chọn cho một người trưởng thành khi muốn tìm hiểu về thế giới nói chung và khoa học nói riêng. Thế nhưng với trẻ em thì chúng lại có ít sự lựa chọn hơn hẳn. Chúng ta cũng đâu thể bắt các em tự tra cứu trên Internet và chọn lọc ra nguồn thông tin đúng hay ngồi đó và đọc một quyển sách đến cả nghìn trang chữ.

Và tất cả mong muốn cũng như nỗi băn khoăn của tôi được giải đáp khi tôi tìm thấy “Những câu chuyện khoa học làm thay đổi thế giới”. Với riêng tôi thì cuốn sách này chính là sân chơi khoa học trí tuệ mà cuốn sách này mang đến cho các bạn thiếu nhi và tôi tin quý phụ huynh cũng sẽ có cảm giác này như tôi khi sở hữu sách “Những câu chuyện khoa học làm thay đổi thế giới”.  Cuốn sách này chính là sự pha trộn giữa thế giới của khoa học và thế giới của sắc màu – là sự kết hợp hoàn hảo cho việc kích thích các giác quan cũng như trí tò mò và sự hứng thú cho các bé.

Bằng việc đặt vấn đề từ những món đồ vật, sự kiện và hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ, sau đó đưa ra nguyên nhân và dẫn đến mối liên quan với khoa học đã khiến lượng kiến thức tưởng chừng như rất cao siêu bỗng trở nên gần gũi và thú vị hơn hẳn.

Cuốn sách này được chia thành 5 chương nhỏ với mỗi chương là một chủ đề riêng biệt để các bé cảm thấy dễ dàng hơn trong việc phân loại, sắp xếp và ghi nhớ khối lượng thông tin.

Chương 1 của sách có đề cập đến sự ra đời của cuộc sách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới cũng như sự hình thành của con đường tơ lụa. Và từ đó khai thác câu chuyện về một phát minh vĩ đại dẫn đến sự chuyển mình của nền công nghiệp may mặc vào thế kỉ XX. Hay các bạn có từng nghe qua trước khi có bàn chải đánh răng với những sợi lông mềm mại như hiện tại, con người đã phải sử dụng loại bàn chải với lông chải làm từ lông heo hay không?

Đằng sau những phát minh kì diệu chính là những khoa học gia lỗi lạc. Và chương 2 này sẽ giúp các bạn nhỏ tìm hiểu đôi nét về một số các nhà khoa học lừng danh ứng theo từng lĩnh vực. Không chỉ thế, ở phần phụ lục còn cung cấp thêm cho các em danh mục những nhà khoa học đã từng đạt giải Nobel ở các lĩnh vực khác nhau.

Lên con tàu du hành vũ trụ và cùng đi với chương 3 để đến với không gian rộng lớn bên ngoài trái đất. Chúng ta hay được nghe đùa vui rằng người đặt chân lên Mặt trăng đầu tiên là chú cuội và chị Hằng, thế không biết liệu rằng các em nhỏ đã nghe qua việc đã có hai chú chó đặt chân lên vũ trụ trước cả con người hay chưa? Hay sự huyền bí và kì diệu của các dải màu ngân hà có làm các em cảm thấy hứng thú?

Quay lại với những điều thân thuộc xung quanh chúng ta, chương 4 sẽ giúp các bạn nhỏ tìm được câu trả lời cho những sự vật, hiện tượng diễn ra hằng ngày. Sấm sét luôn xuất hiện mỗi khi trời mưa to, vậy câu trả lời khoa học nằm sau đó là gì? Và liệu có bao giờ các con tò mò muốn biết thế giới ẩn chứa sau đại dương rộng lớn, mênh mông kia là gì không?

Đi xuống con tàu vũ trụ và lên với cổ máy thời gian của chương 5 để quay ngược về thời kì tổ tiên của con người – thời kì mà xa xưa con người từng chung sống với khủng long để biết được sự thật khoa học nào ẩn giấu đằng sau ấy.

Hầu như tất cả các phát minh lay động thế giới đều có một công thức chung: trong lúc làm việc, có một sự kiện bất ngờ, ngẫu nhiên và thậm chí rất may mắn xảy ra, khiến các nhà khoa học có những phát kiến vĩ đại. Đọc đến đây chắc hẳn các bạn nhỏ đều cảm thấy thích thú phải không? Tuy nhiên, các bạn cũng nên biết rằng mọi việc xảy ra đều có nguyên do của nó. Các nhà khoa học đều phải trải qua một quá trình dài để học tập, tìm tòi, quan sát và may mắn chỉ là yếu tố bổ trợ mà thôi. Mỗi bạn nhỏ đều có khả năng trở thành một nhà khoa học tài ba, miễn rằng các con nhớ hãy luôn không ngừng học tập và cố gắng trau dồi bản thân.

Đứng trên quan điểm của độc giả, công bằng mà nói, một điểm cộng lớn phải nhắc đến cho cuốn sách ra mắt lần này chính là tư duy thú vị trong cách đặt tên các đề mục. Tiếng Việt chúng ta giàu và đẹp – đó là điều không ai phủ nhận, nhưng chọn lọc ra từ hay, phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo đúng nguyên tác là điều không hề dễ dàng. Và cách các dịch giả biến câu chữ trở nên gần gũi, dễ hiểu và bên cạnh đó là mở ra một thế giới ngôn ngữ phong phú cho các con.

Như tôi đã đề cập ở trên, tuy cuốn sách này là một con tàu khoa học nhưng nó không hề khô cứng mà ngược lại, vô cùng rực rỡ. Tất cả thông tin được đề cập đều được truyền tải một cách trực quan và sinh động thông qua chữ viết, màu sắc và hình ảnh. Với trẻ con mà nói thì ba yếu tố kể trên là động lực chính để các con quyết định có “gắn bó” với một cuốn sách hay không.

Vậy còn với các bạn nhỏ – những bạn mà trước đây chưa từng thể hiện sự tò mò, quan tâm và hào hứng đối với thế giới khoa học thì cuốn sách này chính là sợi dây kết nối, là cơ hội để các con được tìm hiểu về thế giới xung quanh, để biết cách chúng thay đổi và vận hành. Từ đó có cái nhìn sâu sắc và khơi gợi cảm hứng tìm tòi, học hỏi.

Tóm lại, cuốn sách này là một lựa chọn tuyệt vời để mang đến thế giới khoa học cho các bé!

Xem thêm: 

  • Review bộ sách nhân tố Enzyme – Hiromi Shinya
  • Review sách Giá trị của sự tử tế – Piero Ferrucci
  • Những cuốn sách ngắn nhưng chứa đựng nhiều bài học cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *