Những câu trích dẫn sách hay của bậc thầy tâm linh Osho

Những cuốn sách về tâm linh của Osho luôn được đón nhận bởi sức thuyết phục, giá trị sống mới mẻ đã thay đổi tư duy của hàng triệu người trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà ông được mệnh danh là “bậc thầy tâm linh” hay được đánh giá là “một trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Mời bạn đọc cùng AnyBooks điểm qua Những trích dẫn hay nhất trong sách của Osho qua bài viết dưới đây nhé!

Những câu trích dẫn sách hay của bậc thầy tâm linh Osho

Vài nét về Osho

Osholà một nhân vật “ngoại hạng”, bởi vì ông không thể được xếp vào một trường phái cụ thể nào. Hàng ngàn bài giảng ông chia sẻ bao trùm mọi chủ đề – từ việc khám phá ý nghĩa tồn tại của bản thân cho đến những vấn đề khẩn thiết nhất của xã hội đương thời hay vấn đề liên quan đến chính trị.

Tờ Sunny Times của London mô tả Osho là một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Oshoxác nhận rằng ông đang tạo điều kiện cho sự ra đời của một chủng loại người mới. Ông thường gọi “loài người mới” này là “Zorba Phật” – hình tượng kết hợp giữa Zorba “tay chơi Hy Lạp”, đại diện cho chủ nghĩa khoái lạc và sự an nhiên tự tại của Đức Phật Cồ Đàm.

Osho còn biết đến với những đóng góp mang tính cách mạng trong lĩnh vực chuyển hóa nội tâm thông qua thiền định. Phương pháp thiền của Osho (Active Meditation) giúp giải tỏa căng thẳng cho cả thân và tâm, từ đó mọi người dễ dàng trải nghiệm sự an nhiên, tĩnh tại trong cuộc sống thường nhật.

Một số cuốn sách của Osho: Đức Phật, Lòng trắc ẩn, Ươm mầm, Phụ nữ, Đàn ông, Hạnh phúc tại tâm,Trò chuyện với vĩ nhân, Thiền, Đạo,

Một điều đặc biệt là Osho không viết sách, sách của ông là tập hợp những bài nói chuyện ngẫu hứng về nhiều đề tài tâm linh phong phú do môn đệ của ông biên tập lại từ băng ghi âm, ghi hình. (Nguồn: First New)

 • Bạn cần phải hiểu điều này, dù nghe rất phức tạp: nếu không yêu, bạn sẽ cô đơn; còn nếu yêu, thực sự đang yêu, bạn sẽ cô độc. (Yêu)
 • Tình yêu cho bạn tự do; không chỉ cho bạn tự do mà còn củng cố sự tự do đó. Và những thứ hủy hoại sự tự do không phải là tình yêu. Nó phải là thứ gì đó khác. Tình yêu và sự tự do luôn song hành, chúng là đôi cánh của một con chim. Bất cứ khi nào nhận thấy rằng tình yêu của bạn đang đi ngược lại với sự tự do của bạn, nghĩa là bạn chỉ đang làm điều gì đó nhân danh tình yêu. (Yêu)
 • Chữa lành không tới từ bên ngoài. Tất cả những gì thuốc men làm được là giúp thân thể sử dụng nguồn lực chữa lành của chính mình. Tất cả những gì bác sĩ làm được là giúp bạn tìm ra nguồn lực chữa lành của chính mình. Không thể thúc đẩy sức khỏe từ bên ngoài, nó là sự nở hoa của năng lượng bên trong bạn. (Đức Phật)
 • Tự do phải được giành lấy chứ không phải xin xỏ. Tự do phải được tự nắm lấy chứ không phải khẩn cầu. Thứ tự do được ban cho bạn như thể đó là món quà của sự thương hại thì không có nhiều giá trị lắm. (Đức Phật)
 • Nếu bạn cố tìm kiếm hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ đạt được. Hạnh phúc là điều gì đó đang thực hiện. Nó không phải là kết quả của một sự theo đuổi nào cả. (Hạnh phúc tại tâm)
 • Hạnh phúc bao xung quanh ta một cách tự nhiên như không khí, như bầu trời. Hạnh phúc không phải là thứ phải đi tìm, nó là chất liệu của vũ trụ bao la. Hãy thưởng thức nguồn năng lượng tuyệt vời ấy. Bạn phải nhìn thẳng vào nó, đối diện trực tiếp với nó. Chỉ cần lơ đãng mong cầu hảo huyền, bạn sẽ lập tức đánh mất nó. (Hạnh phúc tại tâm)
 • Nếu luôn tỏ ra thông minh, luôn tìm cách bảo vệ, che chắn cho chính mình, chỉ có cá tính gặp nhau, còn bản chất vẫn chia tách. Khi đó, chỉ có lớp mạ nạ trong mối quan hệ đó chứ không phải bạn. (Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc)
 • Một người chân thật sẽ rời bỏ ý nghĩ về sự ổn định và bắt đầu một cuộc sống bất ổn bởi đó mới là bản chất của cuộc sống. Bạn không thể thay đổi nó. (Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc)
 • Hãy nhớ quy luật nền tảng ấy của cuộc sống: Thứ mà có nguyên nhân thì không bao giờ vĩnh hằng, thứ mà có nguyên nhân thì trần tục. Khi nguyên nhân biến mất, nó sẽ biến mất; nó là sản phẩm phụ. Thứ vô nguyên cớ sẽ là mãi mãi, bởi không gì có thể phá hủy được nó. (Đạo – con đường không lối)
 • Niềm vui là trạng thái không thể so sánh. Đừng so sánh. (Đạo – con đường không lối)
 • Năng lượng vốn tích cực, đầy sôi nổi và thiêng liêng. Khi năng lượng được thể hiện ra bên ngoài, con người sẽ trở nên sáng tạo, thông minh và tinh nhạy hơn, có thể mang đến những điều tốt đẹp. (Sáng tạo, bừng cháy sức mạnh bên trong)
 • Sáng tạo không hề liên quan gì đến bất kỳ công việc đặc biệt nào. Sáng tạo chỉ liên quan đến ý thức của bạn. (Sáng tạo, bừng cháy sức mạnh bên trong)
 • Tình yêu là bầu trời vô tận! Bạn không thể nén nó vào một không gian chật hẹp, có điều kiện, bị giới hạn. (Can đảm – là chính mình trong thế giới hiểm nguy)
 • Ký ức của bạn không phải là bạn. Bạn là tâm thức, ký ức là nội dung. Ký ức là toàn bộ sinh lực của bản ngã. (Can đảm – là chính mình trong thế giới hiểm nguy)
 • Cuộc sống là một cuộc hành hương vô cùng tuyệt diệu, nhưng chỉ tuyệt diệu với những ai sẵn sàng tìm kiếm nó. (Trò chuyện cùng vĩ nhân)
 • Hãy nhớ, bạn chỉ hiện hữu theo đúng mức độ nhận thức của bạn. Nếu bạn muốn hiện hữu nhiều hơn, hãy nhận thức nhiều hơn. Tâm thức tạo ra sự hiện hữu. Vô thức sẽ không có hiện hữu. (Trò chuyện cùng vĩ nhân)
 • Với con người, sự tiến hóa có ý thức đã diễn ra, đừng giống như cầm thú chỉ biết sinh sản một cách vô thức bây giờ hãy chuẩn bị sẵn sàng trước khi quyết định có một đứa con. Hãy có tính thiền hơn và trở nên tĩnh lặng và bình yên hơn. Hãy rũ bỏ tất cả những sự điên khùng mà bạn đang có bên trong. Hãy đợi đến thời điểm mà bạn hoàn toàn trong sạch rồi mới sinh ra một đứa trẻ. Sau đó hãy trao cuộc sống, tình yêu của mình cho con như vậy là bạn đang giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn đấy. (Ươm mầm)
 • Đàn ông là một điều huyền bí, phụ nữ là một điều huyền bí, mọi thứ đang tồn tại đều là một điều huyền bí – và tất cả nỗ lực của chúng ta để hiểu cho rành rọt đều là vô ích. (Phụ nữ)
 • Sự ngây thơ của đứa trẻ có giá rất rẻ: Đó là một món quà từ Chúa Trời chứ đứa trẻ không hề phải giành lấy. Nó phải được đánh mất – chỉ bằng cách đánh mất, nó mới nhận thức được mình đã đánh mất thứ gì. (Đàn ông)
 • Sự thiền định không phải là sự tập trung – sự thiền định là nhận thức. (Lòng trắc ẩn)
 • Con người có thể hạnh phúc vô cùng và cũng có thể bất hạnh vô cùng, và học được tự do lựa chọn. Sự tự do này hóa ra lại là một việc làm mạo hiểm và cực kỳ nguy hiểm vì bạn phải tự chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. (Niềm vui sướng)
 • Kìm nén sẽ không giải phóng con người khỏi cái gì cả; ngược lại, gốc rễ của nó sẽ ăn sâu vào trong tiềm thức người đó và đặt bẫy người đó xem như hệ quả. Trong quá trình cố gắng dập tắt dục, con người đã làm bản thân mình vướng víu vào; người đó đã trở nên bị mắc bẫy. (Từ dục tới siêu tâm thức)

Nguồn: Sưu tầm

Hy vọng bạn đọc học được nhiều điều bổ ích từ những trích dẫn hay trong sách của Osho nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *