Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết theo phong tục dân gian

Người Việt ta thường quan niệm rằng ngày đầu năm mới khi chúng ta gặp những điều tốt lành thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc. Ngược lại nếu ngày đầu năm chúng ta gặp phải những chuyện không may sẽ khiến cho cả năm ấy mọi chuyện đều không được may mắn và thuận lợi. Bài viết dưới đây AnyBooks sẽ mách cho bạn những điều kiêng kỵ trong ngày Tết, giúp bạn có một cái Tết trọn vẹn và may mắn.

1. Không quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Đây là một trong những kiêng kỵ mà chúng ta nên tránh xa trong ngày Mùng 1 Tết, người xưa cho rằng nếu chúng ta quét nhà, đổ rác tức là quét hết may mắn, tài lộc của cả năm ra khỏi nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình khiến cho việc làm ăn không được thuận lợi. Chính vì thế bạn hãy nhớ rõ điều này nhé!

2. Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Ngày xưa cho rằng khi làm vỡ bát, cốc, gương trong ngày đầu năm nó giống như một điềm báo về sự chia lìa, không thuận lợi ở các mối quan hệ trong năm mới sắp tới đây. Chính vì thế chúng ta nên cẩn thận và tránh làm rơi, vỡ đồ đạc trong nhà nhé!

3. Kiêng nói tục, chửi thề và nói những điều xui xẻo

Những ngày đầu năm chúng ta nên cẩn trọng lời ăn tiếng nói vì những lời nói không hay khi nói ra có thể mang đến xui xẻo cho chúng ta.

4. Kiêng mặc đồ màu đen, trắng

Các cụ cho rằng ngày Tết là ngày đầu năm nó giống như một sự khởi đầu mới của chúng ta  chính vì thế mặc đồ màu gì cũng vô cùng quan trọng. Ngày tết chúng ta không nên mặc đồ màu đen và trắng bởi vì hai màu này liên quan đến sự tang tóc, đau thương. Nếu đầu năm mặc hai màu này sẽ khiến cho cả năm xảy ra những sự mất mát và đau buồn.

Tết chúng ta nên mặc những màu sắc tươi sáng như xanh, đỏ, vàng, xanh,… vì những màu tươi sáng này sẽ màn may mắn và tài lộc đến cho bạn.

5. Không cãi nhau vào ngày đầu năm

Tết được xem là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong năm, đó là khi các con, các cháu được xum họp bên nhau, là lúc gia đình có dịp đông đủ ngồi lại nói với nhau những câu chuyện về một năm qua. Thế nên chúng ta cần giữ hòa khí, không nên cãi nhau hay gây ra những mâu thuẫn trong gia đình.

Tết đến xuân về chúng ta chỉ nên nói những điều tốt đẹp để tất cả mọi người đều được vui vẻ đón Tết.

6. Không khóc và buồn tủi vào ngày Tết

Nhắc đến Tết là chúng ta nghĩ ngay đến những niềm vui, hạnh phúc chính vì thế ngày đầu năm mới bạn khóc và buồn tủi sẽ mang đến không khí không tốt cho gia đình. Và khóc sẽ mang đến một năm xảy ra nhiều chuyện buồn chính vì thế khóc được xem là việc đại kỵ trong ngày Tết của người Việt.

7. Những món ăn tuyệt đối không nên ăn ngày Tết

Trong bữa ăn ngày Tết của người Việt kiêng những món như: mực, thịt chó, cá mè, tôm, trứng vịt lộn, thịt vịt,… ông cha ta quan niệm rằng vào những ngày đầu năm mới mà ăn những món này sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo, không may mắn cho chúng ta.

8. Kiêng cắt tóc vào đầu năm

Cắt tóc cũng được xem là một việc đại kỵ đầu năm, ông cha ta quan niệm rằng tóc tai luôn gắn liền với con người chính vì thế khi cắt tóc cũng giống như cắt bớt đi tài lộc, sự may mắn của một năm.

9. Không đi chúc Tết vào sáng mùng 1

Chúc Tết vào sáng mùng 1 là một điều kiêng kỵ bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc xông đất của gia đình khác. Việc xông đất ảnh hưởng rất quan trọng đến tiền tài và lộc của nhà gia chủ. Thế nên sáng mùng 1 chúng ta chỉ nên ở nhà quây quần bên gia đình.

10. Không vay hay đòi nợ ai

Đầu năm mới việc đi vay hay đòi nợ người khác chính là đại kỵ, nó báo hiệu một năm của bạn chỉ có đi vay rồi sau đó trả nợ như vậy cả năm sẽ không thể có tài lộc vào nhà và chúng ta dễ rơi vào cảnh nợ nần.

11. Không cho lửa và nước và ngày đầu năm

Lửa và nước là hai thứ đại diện cho phong thủy, lửa tượng trưng cho sự may mắn còn nước tượng trưng cho tài lộc. Thế nên đầu năm mới chúng ta mang may mắn, tài lộc đi cho người khác là không hợp lý. Vậy nên khi có ai đó mượn hỏi bạn bật lửa hay cho nước thì bạn không nên cho.

Không nên ngủ dậy muộn

Ngày Tết nhà ai cũng bận bịu đủ thứ công chuyện thế nên dẫn đến nhiều người ngủ và thức dậy khá muộn tuy nhiên việc này sẽ ảnh hưởng đến chuyện tiếp khách đến nhà. Khi khách đến nhà thấy bạn nằm ngủ hay việc họ ngồi trên giường nhà mình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hạnh phúc trong hôn nhân của gia đình. Chính vì thế chúng ta nên kiêng kỵ việc ngủ nướng trong những ngày đầu năm nhé!

Ông cha ta đã có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.” Ngày đầu xuân năm mới gia đình nào cũng mong sẽ có nhiều may mắn và tài lộc. Chính vì thế chúng ta nên cẩn trọng trong việc kiêng kỵ những điều không nên làm vào ngày đầu năm mới. Chúc tất cả các bạn có một cái Tết ấm áp bên người thân và gia đình!

  • Nên làm gì trước và sau đêm Giao thừa để may mắn cả năm?
  • Chào tạm biệt năm 2022, chúc mừng năm mới 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *