Những nhà văn nổi tiếng và xuất sắc nhất nền văn học thế giới

Văn học được hình thành từ rất sớm, ngay cả trước khi chữ viết xuất hiện. Văn học tồn tại ở rất nhiều hình thái khác nhau, từ việc lưu truyền bằng trí nhớ như ở những thể loại văn học dân gian, đến những chữ tượng hình được khắc trên đá, văn học đã hình thành ngay cả trước khi con người kịp nhận ra mình cũng đang là một nhà văn. Vì là lĩnh vực mang cả lịch sử và văn hóa của thế giới, văn học giữ một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Cùng với sự phát triển của xã hội, văn học cũng đã chứng kiến sự ra đời của những tác giả nổi tiếng và xuất sắc mà đã trở thành huyền thoại của nền văn học thế giới.

1. Victor Hugo

Victor Hugo là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông cũng đồng thời là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ XIX.

Victor Hugo chiếm một vị trí trang trọng trong lịch sử văn học Pháp. Các tác phẩm của ông đa dạng về thể loại và trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Với tư cách là nhà thơ trữ tình, Hugo đã xuất bản tập Odes et Ballades (1826), Les feuilles d’automne (1831) hay Les Contemplations (1856). Nhưng ông cũng thể hiện vai trò của một nhà thơ dấn thân chống Napoléon III bằng tập thơ Les Châtiments (1853) và vai trò một nhà sử thi với tập La Légende des siècles (1859 và 1877). Thành công vang dội của hai tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris và Những người khốn khổ đã đưa Victor Hugo trở thành tiểu thuyết gia của công chúng. Chỉ với hai tác phẩm này, nhà văn đã khẳng định mình là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Xem thêm: Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Victor Hugo nên đọc

2. Lev Tolstoy

Lev Tolstoy là một đại văn hào người Nga theo Cơ Đốc giáo, ủng hộ chủ nghĩa hòa bình và chủ nghĩa vô chính phủ. Ở Nga, sự vĩ đại của Lev Tolstoy trong văn học và thi ca đã vượt qua cả Pushkin, Dostoevsky và Anton Chekhov để trở thành nhà văn Nga vĩ đại nhất, với các danh tác bất hủ Anna Karenina và Chiến tranh và Hòa bình. Hai tác phẩm này xếp thứ 1 và 3 trong 100 cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại do tạp chí Time bầu chọn. Theo đánh giá của cựu hiệu trưởng trường đại học Oxford, Lev Tolstoy chính là nhà văn vĩ đại nhất thế kỷ 19 còn tờ The Guardian của Mỹ cũng bầu chọn Lev Tolstoy là nhà văn vĩ đại nhất mọi thời đại. Một nhà văn kinh điển, với những tác phẩm đồ sộ về cả số lượng lẫn nội dung và nghệ thuật.

3. JK. Rowling

Joanne Rowling thường được mọi người biết với bút danh J. K. Rowling, là một nhà văn, nhà từ thiện, nhà sản xuất phim và truyền hình, kiêm nhà viết kịch bản người Anh.

J. K. Rowling nổi tiếng là tác giả của bộ truyện giả tưởng Harry Potter từng đoạt nhiều giải thưởng và bán được hơn 500 triệu bản, trở thành bộ sách bán chạy nhất trong lịch sử. Bộ sách đã được chuyển thể thành một loạt phim ăn khách mà chính bà đã phê duyệt kịch bản và cũng là nhà sản xuất của hai phần cuối. Bà cũng viết tiểu thuyết trinh thám hình sự dưới bút danh Robert Galbraith. Bà được biết đến nhiều nhất bởi tác phẩm Harry Potter, cái bóng quá lớn của tác phẩm khiến bà không còn giữ được ánh hào quang về sau này, nhưng đôi khi, chỉ cần một nhưng xuất sắc còn hơn nhiều mà kém cỏi. Bà cũng là nhà văn đầu tiên trở thành tỷ phú chỉ bằng cách xuất bản sách. Dù sao, JK Rowling vẫn là nhà văn vĩ đại.

4. Pushkin

Pushkin là một đại thi hào, được tôn vinh là “Mặt trời thi ca Nga”. Pushkin được xem như là người khởi đầu và tạo cảm hứng cho nhiều nhà văn Nga nổi tiếng sau này như Lev Tolstoy, Dostoevsky, Chekhov, Nikolai Ostrovsky…và đặc biệt là cống hiến trong ngôn ngữ văn học, là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ 19.

Pushkin mất trong một cuộc đấu súng với một sĩ quan trong đội kỵ binh sa hoàng, khi mới 37 tuổi. Giới phê bình coi nhiều tác phẩm của ông là kiệt tác, chẳng hạn như bài thơ Kỵ sĩ đồng và vở kịch Vị khách bằng đá – câu chuyện về sự sa ngã của Don Juan. Vở kịch ngắn bằng thơ Mozart và Salieri là nguồn truyền cảm hứng cho tác phẩm Amadeus của Peter Shaffer cũng như cung cấp lời nhạc kịch (gần như nguyên văn) cho vở opera Mozart và Salieri của Rimsky-Korsakov.

Puskin được cho là một nhà ngôn ngữ học, với những bài thơ xuất sắc, cũng như có những đóng góp không thể thay thế

5. Arthur Conan Doyle

Sir Arthur Conan Doyle (22 tháng 5 năm 1859 – 7 tháng 7 năm 1930) là một nhà văn người Scotland nổi tiếng với tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes, tác phẩm được cho là một sáng kiến lớn trong lĩnh vực tiểu thuyết trinh thám. Tên ban đầu của Sherlock Holmes vốn là Shelling Ford (tên thám tử chưa hoàn thiện).

Các tác phẩm của ông bao gồm nhiều truyện khoa học giả tưởng, tiểu thuyết lịch sử, kịch lịch sử, tiểu thuyết, thơ và bút ký. Conan Doyle cũng là người nhiệt tình ủng hộ công lý, và đã đích thân điều tra hai vụ việc đã được phán quyết, dẫn tới việc phóng thích hai người đã bị bỏ tù. Vụ đầu tiên, năm 1906, liên quan tới một luật sư nhút nhát lai Anh-Ấn tên là George Edalji, người được cho là đã viết những bức thư đe dọa và xẻo các bộ phận động vật. Cảnh sát tin chắc vào tội lỗi của Edalji, thậm chí khi nhiều vụ cắt xẻo khác vẫn tiếp tục xảy ra khi người bị tình nghi đã ngồi khám.

Những nhà văn trên đều là những nhân vật kinh điển của nền văn học thế giới, nổi tiếng bởi tài năng và những tác phẩm xuất sắc, khiến độc giả say đắm cũng như phải nể phục.

Xem thêm:

  • Những tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam và thế giới
  • Những câu nói hay về tình yêu của các nhà văn nổi tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *