Ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão, sống thiện lành tâm bình an

“Ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão” là một câu thành ngữ dạy chúng ta bài học cuộc sống đó là khi bạn sống lương thiện thì sẽ gặp điều lành còn nếu bạn sống mưu mô, luôn làm hại người khác thì cuộc sống sẽ hoàn trả lại bạn những điều xấu xa ấy.

Ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão, sống thiện lành tâm bình an

Ở hiền gặp lành

Ở hiền nghĩa là chúng ta sống thiện lương, đối xử tử tế với mọi người, luôn biết giúp đỡ người khác lúc họ gặp khó khăn. Không âm mưu hại người, sống có trước có sau và làm những việc tốt, gieo nhân duyên tốt chính vì thế những điều tốt đẹp đến với chúng ta.

Trong cuộc sống có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và khi giúp đỡ họ bạn hãy nghĩ về cái tâm của mình, đừng mong rằng giúp đỡ được người khác chúng ta sẽ nhận lại điều gì đó. Cho đi là điều xuất phát từ cái tâm của mỗi người vì nếu tâm mong cầu mình sẽ được báo đáp chứng tỏ lòng tốt của bạn đã có sự mưu tính không phải vì tâm.

Sống thiện lương, ở hiền sẽ gặp lành 

Sống hiền lành ở đây không có nghĩa là hiền một cách khờ khạo, dễ để người khác bắt nạt mà hiền ở đây cần phải đi đôi với sự thông minh của bạn. Cách ứng xử chính là điều đầu tiên mà ai cũng cần phải học hỏi rất chăm chỉ, tìm hiểu và trải nghiệm để có thể trưởng thành hơn. Bạn cần phải cứng rắn để không bị bắt nạt.

Gieo gió gặt bão

Một người sống hiền lành nhận thức được việc nếu sống tốt sẽ được trời xanh an bài thế nên họ sẽ không dám gieo gió còn kẻ ác thì không ngần ngại việc gieo gió nhằm gây khó khăn cho người khác. Theo lời Phật dạy những kẻ gieo gió ắt sẽ gặp bão, một ví dụ dễ gặp trong cuộc sống đó là những kẻ làm việc xấu không sớm thì muộn, không bằng cách này sẽ bằng cách khác dù có che đậy kín như thế nào rồi họ cũng sẽ bị vạch trần.

Luật nhân quả không bỏ sót một ai

Luật nhân quả là một phép tắc, được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian. Nếu không có luật nhân quả quy định trật tự thì các hành tinh trong không gian này sẽ bị đảo lộn, và như vậy muôn vật sống trên các hành tinh sẽ bị tiêu diệt.

Theo Phật giáo Trong cuộc sống thường nhật, khi chúng ta làm một việc gì đó, nói một câu hay thậm chí một ý nghĩa trong đầu thì đó là đang gieo cái nhân tức đang tạo ra nghiệp. Căn cứ vào cái “nhân” đó thiện hay ác thì sẽ tạo thành nghiệp thiện hoặc nghiệp ác không giống nhau.

Gieo nhân nào gặp quả ấy – Luật nhân quả không bỏ sót một ai

Khi báo ứng tạo ra kết quả vui buồn sướng khổ cũng khác nhau, đúng như câu khái quát của triết lí này là “thiện có thiện báo, ác có ác báo”. Cụ thể, có cái thiện như thế nào thì sẽ tạo ra cái phúc thế ấy. Có cái ác như thế nào thì sẽ nhận được cái khổ tương ứng.

“Thiện” là làm lợi cho người khác, khi làm điều có lợi cho người khác cũng chính là làm lợi cho mình. “Ác” là làm hại người khác, cũng chính là tự hại mình, khi bắt đầu hại người thì kết thúc sẽ là làm hại mình. Đó là một quy luật khách quan, hay còn gọi là “luật nhân quả” trong cuộc sống con người.

Quy luật này có mối liên hệ mật thiết với sự sống chết luân hồi. Con người có sinh ra thì có chết đi, chết rồi lại được đầu thai để sinh ra, sự sinh tử luân hồi ấy là từ nhân đến quả, từ quả đến nhân, liên tục không ngừng.

Cuộc sống này vui vẻ hay đau khổ là do chính bạn chọn

Chúng ta có quyền lựa chọn cho mình cuộc sống vui vẻ hoặc là đau khổ, nếu bạn chăm chỉ làm việc, đối xử tốt với mọi người thì những điều tốt lành sẽ đến với bạn. Còn nếu bạn chọn cách sống không trung thực, luôn làm điều ác với mọi người thì chắc chắn rằng cuộc sống sẽ khó khăn với bạn.

Người lương thiện là người có tấm lòng bao dung với tất cả mọi người, khi thấy người gặp khó khăn họ sẽ ra tay cứu giúp. Lương thiện trong từng cử chỉ hành động của họ, họ nói được thì nhất định sẽ làm được. Mỗi ngày đều làm việc tốt mang đến cho đời, sống lương thiện giúp cho tâm hồn chúng ta thanh thản, được người đời yêu mến.

Trong cuộc sống sẽ có những lúc chúng ta phải đưa ra sự lựa chọn, thông minh thì có thể là thiên phú do trời ban còn lương thiện lại là sự lựa chọn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng hãy giữ cho mình sự lương thiện.

Lương thiện sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta vui vẻ mỗi ngày và thay đổi theo hướng tích cực. Có vô vàn câu chuyện về những người lương thiện trong cuộc sống, khi họ giúp đỡ người khác vô điều kiện thì họ luôn được ông trời báo đáp bằng nhiều thứ khác nhau. Cuối cùng thì sự lương thiện mới khiến bạn trở nên tốt đẹp nhất.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều suy ngẫm và hy vọng rằng tất cả chúng ta của ngày hôm nay đều chọn sống lương thiện, sống tử tế. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks!

Xem thêm:

  • Đối xử chân thành với mọi người để trái tim luôn thanh thản
  • 10 thói quen tích cực giúp bạn thành công và giàu có
  • Sống Đơn Giản Để Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *