Review sách Giá trị của sự tử tế – Piero Ferrucci

Đọc sách không chỉ để tiếp thu nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, hơn hết đọc sách còn là quá trình để bạn tu dưỡng tâm hồn để hoàn thiện bản thân.  Nếu muốn tâm hồn luôn thoải mái thì hãy tìm hiểu “Giá trị của sự tử tế”,một trong những điều chúng ta dùng cả đời để học, học làm người tử tế.

 • Review sách Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis
 • Review bộ sách nhân tố Enzyme – Hiromi Shinya
 • Review sách Khí chất bao nhiêu – Hạnh phúc bấy nhiêu

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về sách

Piero Ferrucci đã vận dụng cả bề dày kinh nghiệm về điều trị tâm lý lẫn những giá trị mà tôi cho là căn bản của loài người để viết về tâm quan trọng của lòng tốt. Tôi đặc biệt trân trọng cách ông xem lòng tốt là điểm xuất phát, là nguồn gốc tạo ra nhiều giá trị tích cực khác như sự trung thực, tha thứ, kiên nhẫn và rộng lượng. Đó là cách tiếp cận vấn đề thật thuyết phục và đáng được khích lệ.

Cảm nhận về sách

Đức Phật đã liệt kê những lợi ích mà lòng tốt đem lại. Sharon Sazberg đã dẫn lời Ngài trong cuốn sách Loving Kindness (Sống với tâm từ) của cô. Nếu ai có lòng tốt:

 1. Người ấy sẽ ngủ ngon giấc
 2. Người ấy sẽ thức dậy tươi tỉnh
 3. Người ấy sẽ mơ những giấc mơ đẹp
 4. Mọi người sẽ quý mến người ấy
 5. Devas (thực thể tâm linh) và chúng sinh sẽ yêu mến người ấy
 6. Devas sẽ bảo vệ người ấy
 7. Những mối nguy từ bên ngoài (thuốc độc, vũ khí và lửa) sẽ không làm hại người ấy.
 8. Gương mặt người ấy sẽ rạng rỡ
 9. Tâm trí người ấy sẽ bình thản
 10. Người ấy sẽ chết với tâm thanh thản
 11. Người ấy sẽ sống lại ở chốn hạnh phúc

Sự trung thực

Đối xử với người khác bằng cả tấm lòng bạn sẽ nhận lại được những điều chân thành nhất. Niềm vui đích thực đến từ trái tim bạn chứ không phải bất kì vật chất hay mục đích tư lợi nào cả. Đừng chọn cho bạn bất cứ một vai diễn nào để sống trọn cuộc đời này, sẽ thật khó chịu nếu như mỗi ngày chúng ta đều không được sống làm chính mình. Dùng sự chân thành của bạn tôn trọng bản thân cùng những mối quan hệ xung quanh bạn.

Polonius có nói thế này trong vở kịch Hamlet: “Trên tất cả, hãy tự mình trở thành sự thật”

Cảm giác thuộc về

“Không ai có thể xoay xở một mình. Thậm chí là tới ngày nay, trong thế giới hỗn loạn và có phần đáng sợ của chúng ta, nơi tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm, nơi bệnh tật và tuổi già luôn chực chờ sẵn, ta cần sự chở che và cảm giác an toàn mà chỉ những người khác mới có thể mang lại. Đối với nhiều người, cảm giác thuộc về được duy trì và củng cố bằng những thói quen nhỏ họ làm đều đặn hằng ngày.”

Cảm giác thuộc về khiến sự tồn tại của chúng ta ý nghĩa hơn bao giờ hết, sự coi trọng hay cảm giác được ủng hộ, niềm tin khi được sự giúp đỡ của mọi người trong cộng đồng,…sự cô đơn cũng có những mặt tích cực của nó nhưng tận cùng của nỗi cô đơn sẽ khiến cho con người cảm giác rất đáng sợ khi không được sự quan tâm từ những mối quan hệ. Thế nên ai trong chúng ta cũng sẽ có cảm giác mình thuộc về những nhóm nhất định, bởi lẽ không một ai có thể tự mình tồn tại ở thế giới này, cũng sẽ có lúc bạn cần những sự giúp đỡ nhất định.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lòng biết ơn

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu ta thôi phàn nàn và học cách biết ơn. Nếu ta nhận ra giá trị của những gì mình có, ta sẽ thấy giàu có và may mắn. Nếu  ta không nhận ra được điều đó, ta sẽ thấy mình nghèo nàn và bất hạnh. Và biết ơn không có nghĩa là một mình tận hưởng mà chúng ta phải biết quan tâm đến những người xung quanh mình. Có lẽ biết ơn chính là một trong những điều kiện để chúng ta điều chỉnh đúng đắn khi đối xử với người khác và với môi trường xung quanh.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trích dẫn hay trong sách

 • Niềm vui, hay chí ít là một thái độ vui vẻ, lạc quan, chính là cội nguồn của lòng tốt.
 • Sự trung thực cho phép ta nhìn thẳng vào mắt người khác và nhìn thấu trái tim họ, bởi không hề có màn che hay sự giả dối nào ở giữa.
 • Con người chỉ có thể tồn tại cùng nhau nếu biết trân trọng, hợp tác, và biết nghĩ cho người khác. Bằng không cả thế giới sẽ chìm trong tăm tối.
 • Nếu chúng ta đối xử với nhau và với mẹ trái đất tốt hơn một chút, ta sẽ sống xót, thậm chí vươn xa hơn nữa. Bằng cách sống tốt hơn, cuối cùng ta sẽ nhận ra rằng ta đã tự tặng cho bản thân mình món quà tốt nhất, sáng suốt nhất có thể.
 • Chịu đựng là một đức tính tốt đẹp. Không có nó thì chẳng có sự sáng tạo nào, cũng không có tình yêu. Người ta sẽ không thể thay đổi hay lớn lên – dưới tư cách cá nhân hay toàn xã hội.
 • Nếu mọi thứ luôn diễn ra suôn sẻ, ta sẽ mặc nhiên cho rằng mọi vật đều tươi đẹp và không thật sự trân trọng những món quà mà cuộc sống đem lại. Ta sẽ giống như những đứa trẻ được nuông chiều đã nhận quá nhiều món quà tới mức nhàm chán. Đúng là, có đôi khi chính những giông tố của cuộc đời lại khiến ta mở lòng để biết ơn.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Làm việc tốt giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, trở thành người thế nào là quyền lựa chọn của mỗi người. Vậy nên hãy chọn làm người tử tế để lan tỏa những giá trị sống, kết nối mọi người lại với nhau.

Review chi tiết bởi Dương Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *