Review Sách Lagom – Biết Đủ Mới Tự Do

Cuộc sống của con người là không giới hạn, những niềm vui thực sự tưởng chừng là những điều rất khó để tìm kiếm thế nhưng nó luôn hiện hữu quanh ta chỉ là bạn chưa có góc nhìn mới để khiến chúng trở nên đặc biệt thôi. Cùng khám phá cách mà người Thụy Điển sống đủ nhưng vẫn luôn đong đầy hạnh phúc  qua cuốn sách Lagom – biết đủ mới là tự do

Review Sách Lagom - Biết Đủ Mới Tự Do

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Niki Brantmark là chủ nhân của blog thiết kế nội thất Tổ ấm Scandinavia của tôi (My Scandinavia Home). Blog lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của cô cùng chồng và ba con ở thành phố Malmö, Thụy Điển. Đến từ London, Niki tốt nghiệp Thạc sĩ tâm lý từ trường Đại học Edinburgh, là tác giả của hai cuốn sách Bức họa đồng quê hiện đại (Morden Pastoral)Tổ ấm Scandinavia (The Scandinavia Home)

Giới thiệu về sách La gom – Biết đủ mới là tự do

Cuốn sách “La gom – Biết đủ mới là tự do” gồm 4 chương : Nhập môn lagom, lagom trong cuộc sống cá nhân, Tư duy lagom trong gia đình và các mối quan hệ, tư duy lagom với thế giới xung quanh. Tất cả sẽ giúp bạn khám phálagom, một trong những đặc trưng và lối sống “biết đủ” của người Thụy Điển. Không chỉ là ngạc nhiên, mà còn khâm phục trước phong cách sống lagom. Bạn sẽ học được rất nhiều điều mới mẻ để có thể sống chậm rãi hơn ở thế gian vội vã này đấy.

Niki Brantmark, tác giả của cuốn sách này đã kết luận rất hay thế này: “Trong một thế giới vội vã, chẳng phải sẽ thật tuyệt vời sao khi bạn có thể bước chậm lại, tận hưởng một cuộc sống ít áp lực, ít căng thẳng và có nhiều thời gian hơn cho những gì bạn yêu thương”.

Review Sách Lagom - Biết Đủ Mới Tự Do

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vài nét về Thụy Điển

Thụy Điển là một vương quốc ở Bắc Âu. Với diện tích 449 964 km², Thụy Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu. Thụy Điển là một nước có nền kinh tế phát triển cao, duy trì một hệ thống phúc lợi xã hội rộng rãi theo mô hình Bắc Âu, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát và giáo dục đại học miễn phí cho người dân. Thụy Điển đứng thứ 11 thế giới về thu nhập bình quân đầu người, ngoài ra nước này cũng đạt thứ hạng cao trong nhiều bảng xếp hạng quốc tế, đặc biệt là về chất lượng cuộc sống, y tế, giáo dục, bảo vệ tự do dân sự, cạnh tranh kinh tế, bình đẳng, thịnh vượng và phát triển con người. (Nguồn: Wikipedia)

Review Sách Lagom - Biết Đủ Mới Tự Do

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách La gom – Biết đủ mới là tự do

Lagom là gì?

Lagom, phát âm là /lah-gom/ (la đọc như /a/ trong từ “far”, gom đọc như từ /om/ trong từ “from”), là ý niệm phổ quát ăn sâu vào hệ tư duy Thụy Điển, Lagom thường được dịch tương đối là mọi thứ ở mức vừa đủ, không quá nhiều, không quá ít. Lagom là tìm thấy sự cân bằng phù hợp cho riêng bạn. Nước ấm vừa đủ, làm việc vừa đủ, cái quần vừa với bạn… Lagom có thể dùng trong hầu hết mọi văn cảnh. Điều đó làm cho từ này càng trở nên thú vị.

Ăn vừa đủ

“Tuổi thọ trung bình của Thụy Điển là 80,3 ở nam giới và 84,1 nữ giới. Số liệu này đã đưa Thụy Điển đứng vào top 10 nước có độ tuổi cao của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.”

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, chúng ta nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như cách ăn uống lành mạnh của người Bắc Âu.

Giày không chỉ để đi, đó là cách bạn quan tâm đến đôi chân

“Giày theo phong cách lagom không quá cao, không quá bệt, không thấm nước, thoáng khí và phải bền”.

Nâng niu đôi chân cũng là một phương thức bạn yêu thương bản thân hơn, quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Hãy chọn những đôi giày thật phù hợp và thoải mái với đôi chân.

Review Sách Lagom - Biết Đủ Mới Tự Do

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Mua sắm biết chừng

Việc mua sắm cũng cần có kế hoạch và hợp lý, nghệ tthuật sống lagom giúp chúng ta tiết kiệm tiền để dùng khi cần thiết, khẩn cấp.

Bạn cũng có thể dùng những ứng dụng Digit để quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

Nghệ thuật lắng nghe

Đối với người Thụy Điển, lắng nghe là một trong những điều cực kỳ quan trọng trong giao tiếp. Họ muốn không khí nói chuyện phải công bằng, mọi người tôn trọng, không ngắt lời người đối diện, lắng nghe nhau. Và không đơn thuần chỉ là tôn trọng người nói, khi lắng nghe chúng ta sẽ học được rất nhiều điều hay.

Nghệ thuật Fika

Fika (danh từ): dành thời gian thưởng thức cà phê, đồ ngọt và trò chuyện với bạn bè.

Cuộc sống  không chỉ đơn thuần là chuỗi ngày đắm chìm trong công việc, hãy biết cân bằng mọi thứ. Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để nạp lại năng lượng, sạc pin cho chính bản thân. Hãy dành chút thời gian để fika, những gì bạn cần là một cốc cà phê cùng đồ ăn nhẹ để thưởng thức những điều bình dị cùng những người bạn bè, đồng nghiệp.

Tử tế với nhau

“Hãy yêu em ngay cả khi em không xứng đáng, bởi đó là lúc em cần tình yêu nhất” – Ngạn ngữ Thụy Điển

Thụy Điển nổi tiếng là một trong những quốc gia tiến bộ nhất thế giới về bình đẳng giới. Họ san sẻ việc nhà cho nhau theo sở thích chứ không phải giới tính.

Có rất nhiều bài học cực kỳ hữu ích trong phong cách sống lagom của người Thụy Điển, nếu có hứng thú với sách bạn có thể tìm và mua sách nhé.

Xem thêm: Top 11 cuốn sách hay nhất bạn trẻ nên đọc để trưởng thành hơn

Những trích dẫn ấn tượng nhất trong La gom – Biết đủ mới là tự do

  • Khi bạn nói, bạn chỉ nhắc lại những gì mình đã biết. Nhưng khi bạn lắng nghe, bạn có thể học được những điều mới. (Dalai Lama)
  • Đừng giáo dục trẻ để trẻ trở thành người nhiều tiền. Hãy giáo dục trẻ để chúng trở thành người hạnh phúc và thế là chúng biết giá trị, chứ không phải giá cả, của mọi thứ. (Victor Hugo)
  • Có niềm hạnh phúc trong những khu rừng không lối đi, có say mê bên những bờ biển đơn độc, có một hình thái xã hội dưới biển sâu nơi người ta không thể xâm phạm, và có âm nhạc trong tiếng biển gầm gào. Tôi không bớt yêu loài người nhưng tôi yêu thiên nhiên nhiều hơn. (Vị lãnh chúa tương lai tên Harold (Child Harold), Canto IV, Verse 178 của Lord Byron)
  • Lagom không phải là khước từ những thú vui trong cuộc sống. Lagom là khi chúng ta tận hưởng mọi thứ – vừa đủ, lành mạnh và cân bằng.
  • Mua những thứ ta không cần cũng chẳng khác ăn cắp tiền của chính mình. (Ngạn ngữ Thụy Điển)

Review Sách Lagom - Biết Đủ Mới Tự Do

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Tìm kiếm hạnh phúc từ những điều bình dị, vừa đủ giúp bạn tận hưởng cuộc sống này một cách tốt hơn. Cuốn sách “Lagom – biết đủ mới là tự do” tổng hợp những phương thức sống “vừa đủ”. Phương thức người Thụy Điển cân bằng và sống cuộc đời đáng sống của họ.

Review chi tiết bởi Dương Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *