Review Warren Buffett – Con đường hình thành một nhà tư bản Mỹ

Có rất nhiều phương pháp được các chuyên gia đưa ra xoay quanh khái niệm đầu tư nhưng liệu có bao nhiêu người có thể quyết tâm đến cuối cùng để chạm vào hai chữ “thành công”? Quyển sách Warren Buffeett – Con đường hình thành một nhà tư bản Mỹ sẽ giúp bạn mở ra một chân trời mới về đầu tư. Mà quá trình này đã thu được một kết quả vô cùng to lớn và rất đáng học hỏi. Hãy cùng tìm hiểu quyển sách này chứa đựng những giá trị to lớn nào?

  • Review sách Kết thúc bán hàng – Đòn quyết định
  • Review sách Một đời thương thuyết – GS Phan Văn Trường
  • Review sách Thói quen của những thiên tài bạn có thể học hỏi

Đôi nét về nhân vật Warren Buffett

Quyển sách Warrenn Buffett – Con đường hình thành một nhà tư bản Mỹ với nội dung xoay quanh nhân vật Warrenn Buffett. Vậy Warrenn Buffett là ai và có quyền lực như thế nào để trở thành một nhân vật chính của một quyển sách? Dưới đây sẽ là những thông tin thú vị về nhân vật này.

Tên thật của ông là Warrenn Edward Buffett được biết đến là một nhà đầu tư và kinh doanh tài ba tại Mỹ. Cũng đồng thời là một trong ba vị tỷ phú giàu nhất thế giới sở hữu tổng giá trị tài sản lên đến hơn 85 tỷ đô. Chính vì những thành tựu này, con đường đi đến thành công của ông đã tạo nên được nhiều phương pháp và triết lý kinh doanh có giá trị và đáng học hỏi. Đó là lý do vì sao tên của ông rất thường xuất hiện trên các mặt báo nổi tiếng và trong các quyển sách về đầu tư như Warrenn Buffett – Con đường hình thành một nhà tư bản Mỹ.

Chân dung của Warren Buffett

Warren Buffett đã có một chặng đường đi đến thành công vô cùng lừng lẫy. Từ khi bắt đầu những công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, ông đã biết cách tích lũy vốn và đầu tư riêng cho bản thân của mình. Từ năm 1956, ông đã bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên và đến năm 1957, ông đã làm chủ của 3 doanh nghiệp cùng một lúc.

Chưa dừng lại ở đó, con số công ty ông điều hành tiếp tục tăng đến 7 vào năm 1959 – tức là chỉ trong một thời gian ngắn. Và sau một chặng đường dài, đến năm 2008 thì ông chính thức soán ngôi quán quân trong danh sách những người giàu nhất thế giới – vượt qua cả Bill Gate tại thời điểm này. Tổng giá trị tài sản ước tính khi đó là khoảng 62 tỷ đô. Dù chỉ trong một năm sau đó, ông bị tuột lại hạng 2 nhưng với những thành tích mà ông đã đạt được thì những bài học kinh doanh của ông rất giá trị để học hỏi. Cho đến năm 2019, ông vẫn đang sở hữu một khối lượng tài sản khổng lồ trị giá 86,6 tỷ đô.

Một lần nữa nhân vật Warren Buffett được trở thành nhân vật chính trong quyển sách Warren Buffett – Con đường hình thành một nhà tư bản Mỹ. Quyển sách như một bản tóm tắt cuộc đời của nhân vật lịch sử lừng lẫy này.

Những điều thú vị trong quyển sách Warren Buffett – Con đường hình thành một nhà tư bản Mỹ

Có thể ngầm hiểu quyển sách về nhân vật Warren Buffett như một quyển tiểu sử về chính cuộc đời ông. Nhưng thực tế, nội dung chứa đựng bên trong sẽ hơn những gì bạn mong đợi. Vì quyển sách chứa đựng rất nhiều triết lý thực tiễn về đầu tư, về kinh doanh và những đặc điểm của chủ nghĩa tư bản được thể hiện rõ rệt qua những gì mà Warren Buffett từng trải. Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về vấn đề đầu tư và kinh doanh, thì đây là một quyển sách nên đọc một lần trong đời. Quyển sách chứa đựng rất nhiều triết lý sâu sắc như:

Đầu tư theo giá trị và chú trọng vào lợi ích dài hạn hơn là ngắn hạn

Một triết lý kinh doanh đầu tư đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ. Nguyên tắc này thực tế xuất phát từ Graham – một người là Warren Buffett học hỏi. Nguyên bản triết lý của ông như sau “Đầu tư khi giá cả đang thấp hơn nhiều so với giá trị thực, và tin tưởng vào xu hướng của thị trường là điều chỉnh sự sai lệch đó” hay “Cổ phiếu là một phần của công ty mà giá trị của nó theo thời gian, sẽ phản ánh giá trị thực của toàn bộ công ty đó”.

Quyển sách Warren Buffett – Con đường hình thành một nhà tư bản Mỹ

Với những nguyên tắc của mình, Graham đã nêu btj lên được giá trị cốt lõi của đầu tư chính là đầu tư theo giá trị và chú trọng vào lợi ích dài hạn. Warren Buffett cũng đã tận dụng triệt để nguyên tắc này trong việc mua cổ phiếu. Ông sẽ chọn mua bằng cách phân tích và đọc kỹ tất cả các số liệu báo cáo của công ty và đưa ra được đánh giá về giá trị của cổ phiếu đó. Cho đến khi cổ phiếu đó hạ đến mức giá mà ông cảm thấy thích hợp thì ông mới đưa ra quyết định. Và quyết định của ông hoàn toàn không bị phụ thuộc vào đám đông. Ông thường làm ngược lại với đám đông và tin tưởng với những phân tích của  mình. Kết quả là ông đã làm đúng.

Và ngoài việc tuân thủ theo những nguyên tắc của người thầy là Graham. Warren Buffett cũng có những nguyên tắc riêng cho cuộc đầu tư củ mình. Ông không chỉ quan tâm đến cổ phiếu rẻ mà ông còn cân nhắc thêm về khả năng sinh lời của nó. Trước khi mua cổ phiếu của một công ty, ông cũng đánh giá sơ bộ về mức độ uy tín và tiềm năng phát triển mới đưa ra quyết định. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ những phương pháp đầu tư của mình cho những ai muốn đầu tư.

Kiếm tiền là một đam mê chứ không phải vì kiếm tiền để hưởng một cuộc sống giàu có

Một tư duy đặc biệt có ở Warren Buffett mà bạn có thể học hỏi, ông không lao đầu vào kiếm tiền để có được một cuộc sống xa hoa hào nhoáng. Hay có tiền để tiêu pha lãng phí mà ông kiếm tiền vì đam mê. Và đam mê của ông chính là nhìn thấy đồng tiền được sinh sôi nảy nở, ông có một khát khao kiếm tiền và giữ được tiền. Tường tận về quá trình lao động hăng say và miệt mài của ông đều sẽ được miêu tả lại qua nội dung của quyển sách.

Một trang nội dung từ quyển sách

Không chỉ vừa chú trọng việc kiếm tiền, mà ông còn có kế hoạch cho sự chi tiêu hợp lý để tránh lãng phí. Mọi khoảng chi tiêu theo nguyên tắc của ông đều phải sinh được lợi, và nguyên tắc đáng giá này cũng là một trong những điều giúp ông trở nên giàu có. Nếu chỉ cần có sự thiếu sót và chi tiêu sai dù là một khoản nhỏ trong hiện tại cũng có nguy cơ tạo nên nhiều điểm sai trong tương lai.

Và dù ông đã trở thành một người tỷ phú có trong tay cơ ngơi đồ sộ như thế nào, nhưng bạn vẫn sẽ được thấy một Warren Buffett sống trong một căn nhà được mua từ những năm 1957. Ông vẫn đi chiếc xe cũ đồng hành cùng với mình nhiều năm qua, vẫn ăn món ăn bình dân yêu thích và vẫn giữ những thói quen thú vui vốn có của mình. Ông không vì sự giàu có mà đánh mất bản chất bình dị của mình.

Quyển sách Warren Buffett – Con đường trở thành nhà tư bản Mỹ là một quyển sách nhất định phải đọc nhất là đối với những ai có xu hướng muốn trở thành một nhà kinh doanh và một nhà đầu tư. Ngoài những triết lý tiêu biểu nêu trên, bạn sẽ còn học được rất nhiều bài học hữu ích từ quyển sách. Từ con đường đi đến thành công của Warren Buffett, bạn chắc chắn sẽ có được những hành trang vô cùng quý giá để áp dụng cho chính con đường của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *