Sống Đơn Giản Chính Là Hạnh Phúc

“Cuộc sống thật nhàm chán, tôi chẳng thấy gì là hạnh phúc cả”…

“Cuộc đời tôi đâu có định nghĩa hạnh phúc”

Vậy bạn định nghĩa hạnh phúc là gì? Là lúc túi đầy tiền, là lúc xóa tan mệt mỏi bằng việc mua sắm vô tư không lo bảng giá như thế nào. Là lúc ăn bất kì thứ gì mà không lo phát tướng, là được làm điều mình hằng mong ước?….

Thật ra hạnh phúc là gì cũng được, bởi đâu ai định nghĩa rõ ràng được điều đó.

Xem thêm:

  • 1001++ Nghệ thuật sống – Kỹ năng sống
  • Sống Đơn Giản Để Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn
  • 10 thói quen tích cực giúp bạn thành công và giàu có

Miễn là bạn vui, miễn bạn sống khỏe, sống đầy niềm tin yêu vào bản thân, vào cuộc đời đã là hạnh phúc. Có thể sáng sớm thấy mình còn mở mắt, nhìn bầu trời quang đãng qua đôi mắt bình thường như mọi ngày, đó là hạnh phúc, là may mắn của mình so với những người bệnh đang oằn mình chiến đấu dành sự sống. Hay nhìn thấy ba mẹ, người thân, người bạn thầm thương trộm nhớ vẫn đang sống, đang vẫn ngay bên cạnh bạn, so với những đứa bé còn không biết bố mẹ mình là ai, sống như thế nào, thế nên đó là hạnh phúc của bạn. Bạn vẫn còn chân để mang giày, vẫn còn cơ thể lành lặn, vẫn chạy xe bon bon đến nơi làm việc trên tuyến đường cũ, đó là hạnh phúc rồi.4

Và tôi cũng chưa từng nghĩ mình hạnh phúc đến khi gặp họ, qua 800 Ngày đi khắp Việt Nam của Khoai_anh chàng youtuber đầy hòa đồng, lành tính với nụ cười thương hiệu làm nên “Khoai Lang Thang” của ngày hôm nay.

Hãy nhìn xem cô bán vé số vẫn tin yêu vào cuộc đời, vẫn đầy tự hào khi nhắc đến người con đang học Đại học Y của mình đầy hi vọng và hạnh phúc. Nhìn người miền Tây không giàu vật chất nhưng vẫn có cuộc sống đầy ắp tiếng cười, bởi họ có tình làng nghĩa xóm, có sự san sẻ với nhau từng bát cơm, chén nước. Người miền Tây hiếu khách thật. Họ đón một anh chàng chả có tí máu mủ nào vào bữa cơm gia đình, nấu ăn, chia sẻ về cuộc sống thường nhật, rồi cười nói như người thân trong nhà. 

Có những đứa trẻ không tiếp xúc với công nghệ thông tin, có khi còn không biết “game”, cách mạng 4.0 là gì. Chúng chỉ sống ở núi rừng Tây Bắc đầy hoang vu, rộng lớn, sống với thiên nhiên nhiều hơn là một xã hội xô bồ, nơi mà chúng ta nghĩ là nơi hạnh phúc, đầy đủ tiện nghi. Ấy thế mà cuộc sống đầy nhẹ nhàng, vui vẻ hơn ta gấp trăm lần, vẫn luôn có một nụ cười thường trực trên môi. Có những bé gái người dân tộc bán vòng hoa đội đầu cho khách. “Bán được thì vui, không bán được… vẫn vui như thường”. Bởi bản thân chúng đâu nghĩ nhiều về giá trị đồng tiền, cuộc sống của trẻ con vốn dĩ đơn thuần và hiển nhiên càng đơn thuần đối với những đứa trẻ con vùng núi. Hình ảnh của các em làm tôi muốn quay về làm một đứa trẻ. Bởi như thế, ta sẽ không còn nghĩ nhiều về vấn đề tiền bạc, không phải sợ hơn thua giữa người với người nữa. Cứ thế mà hình ảnh của các bé làm người ta cảm thấy bình yên quá đỗi.

Hay các cô chú nhổ hẹ nước, chỉ kiếm được vài chục đến một trăm một ngày, khá lắm thì hơn đôi ba chục nữa, vậy mà vẫn cứ lạc quan, tiếng cười rộn rã trong từng phút giây lao động. Họ vẫn mong cho bà con miền Trung được giúp đỡ vượt qua thiên tai, lũ lụt hơn là những nhu cầu thiết yếu cho bản thân mình. “Mong bà con ủng hộ cho Miền Trung, còn tụi tui ở đây có nghề hái hẹ nước này cũng đủ sống rồi”. Thế mới thấy họ thật thà, chất phác ra sao, cái gọi là đủ sống với họ có nghĩa là một ngày cơm đủ no, lót bụng đã tốt lắm rồi. Họ chẳng cần gì nữa, họ chỉ cần những người khổ hơn mình được giúp đỡ. Một tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam hiện hữu thật rõ ràng. Tất cả những hình ảnh mà Khoai Lang Thang mang đến trong video “800 ngày đi khắp Việt Nam“ thật sự rất đẹp. Đẹp mọi khía cạnh, đẹp ở góc máy, ở hình thức, ở cách sống của họ, thân thiện, hiếu khách, và đầy lạc quan.

Bạn có biết tại sao mình không hạnh phúc không? Vì chúng ta thiếu thốn,thiếu thốn về tâm hồn, vì chúng ta chưa đủ lý trí để nhìn nhận ra mình đang rất may mắn. Họ hạnh phúc vì đơn giản trong tiềm thức của họ, là luôn vui sống, không nghĩ tiêu cực, không so sánh mình với người khác. Hãy cứ là chính mình, khó khăn gì rồi cũng qua đi.

Có thể bạn đang sống trong khó khăn về kinh tế, hay gặp các vấn đề khó giải quyết, trầm cảm, áp lực từ mọi phía…

Nhưng bạn biết mà cuộc sống đâu bằng phẳng, đâu dễ dàng để ta sống bình dị như phim ảnh, như ta tưởng tượng. Thế nên, khó khăn, nghịch cảnh có tới, bạn sống có vui, có hạnh phúc hay không là do bạn có đủ tịnh tâm để giải quyết hay không. Đừng so sánh mình với người khác, đừng tự cảm thấy mình thiệt thòi. Ai cũng có hạnh phúc của riêng mình, hãy tự mình nhìn nhận, tự mình đem hạnh phúc đến với cuộc sống. Hãy cứ cho mình là một đứa trẻ, làm bất kì điều gì mình muốn, vui thì cười, buồn thì khóc. Sống đơn giản chính là hạnh phúc.

Viết bởi Thể Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *