Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu, nước sâu tĩnh nặng người khôn kiệm lời

Dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn đang đi học hay đã đi làm thì đều cần phải học cách đối nhân xử thế. Và khi bạn đã đủ hiểu về cách ứng xử làm sao khiến cho mọi người ai cũng yêu quý mình thì bạn sẽ không còn so đo thiệt hơn với người khác. “Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu, nước sâu tĩnh lặng người khôn kiệm lời” là một câu nói dạy chúng ta cách đối nhân xử thế.

Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu, nước sâu tĩnh lặng người khôn kiệm lời

Sông càng sâu càng tĩnh lặng đó là bản chất của tự nhiên ở bất cứ dòng sông nào. Chỉ có những con sông sâu biết “hạ mình xuống” thì trăm vạn con sông con suối khác mới róc rách chảy về, càng tiếp nhận được nhiều nguồn nước hơn.

Khi lúa còn xanh, lúa ngẩng cao đầu chót vót, nhưng bên tỏng mới chỉ thơm mùi sữa. Càng dần già, trải qua quá trình tích lũy dinh dưỡng, những mưa nắng bão bùng, bông lúa dần nặng hạt, tích lũy đủ chất và lượng, rồi chuyển sang màu vàng óng, đó là khi lúa đã chín và cúi đầu dần xuống như tỏ lòng biết ơn đất trời.

Trong cuộc sống cũng vậy, người càng thông minh sẽ biết khiêm nhường. Khi chúng ta còn trẻ ở độ tuổi non nớt chưa có trải nghiệm nhiều chính vì thế mà chúng ta dễ mắc phải những sai lầm. Khi chúng ta trải qua nhiều vấp ngã, chông gai sẽ tự mình biết đứng dậy và học hỏi từ những bài học ấy, mỗi người đều phải tự biết cách trưởng thành và học hỏi từ những thất bại mới có thể thành công được. Khi đã đạt được vị trí nhất định rồi bạn sẽ thích những người giỏi giang, khiêm tốn luôn nói ít nhưng lại làm nhiều hơn những kẻ chỉ thích múa võ mồm. Người thông minh luôn biết cách nói chuyện khi cần thiết và có lúc chúng ta lại cần sự im lặng.

Cuộc sống của chúng ta mỗi ngày đều cần sự giao tiếp với mọi người, dù là ở trên mạng hay ngoài đời thực thì ở bất cứ nơi đâu chúng ta cũng đều được bao quanh bởi “âm thanh” và giao tiếp chính là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Chính sự giao tiếp này sẽ kết nối con người với con người lại gần nhau hơn. Đặc biệt khi lắng nghe người khác nói chúng ta còn học hỏi được rất nhiều điều hay ho thú vị từ một người.

Luôn là người kiên nhẫn lắng nghe người khác nói

Trong giao tiếp thì kiên nhẫn lắng nghe người khác nói là một điều khiến cho người khác cảm thấy được tôn trọng và họ sẽ thoải mái bày tỏ quan điểm của mình hơn. Hay trong nhiều trường hợp chúng ta gặp phải những người chưa nghe hết lời người khác nói đã nhảy vào miệng họ để nói. Điều này khiến cho người khác rất khó chịu vì họ cảm giác lời nói của mình không có giá trị và khiến cho cuộc trò chuyện trở nên gượng gạo.

Kỹ năng lắng nghe không phải ai cũng biết cách để khiến cho người khác cảm thấy thích thú khi được giao tiếp cùng mình. Mỗi ngày bạn cần phải học hỏi nó rất nhiều thông qua những cuộc trò chuyện với người khác. Lắng nghe đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đối với những người làm dịch vụ. Lắng nghe ý kiến của khách hàng sẽ giúp cho khách hàng cảm nhận họ được tôn trọng, họ được lắng nghe và được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.

Người càng phô trương lại là người không có nhiều hiểu biết

Câu chuyện ếch ngồi đáy giếng chính là minh chứng cho những kẻ “thùng rỗng kêu to”. Trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp vô vàn những kẻ hiểu biết nông cạn nhưng lúc nào cũng thích thể hiện ta đây. Những lúc như vậy bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và không muốn giao tiếp với họ, đúng vậy chúng ta ai ai cũng thích kết bạn với người thông minh khiêm tốn chứ chẳng ai muốn giao tiếp cùng kẻ thích thể hiện.

Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu, nước sâu tĩnh lặng người khôn kiệm lời. Có những người giành cả cuộc đời chỉ để đi tranh đấu, hơn thua với người khác. Cũng có những người thích cuộc sống bình lặng, không tranh chấp hay đấu đá với bất cứ ai, họ sống cho đời và biết bỏ qua những điều vụn vặt ấy để hướng đến ý nghĩa của cuộc sống.

Cuộc sống này là của chúng ta, sống như thế nào cũng do chính bạn lựa chọn. Thế nhưng người thông minh thường là người điềm đạm, họ biết lúc nào nên nói chuyện và lúc nào nên giữ im lặng. Không phải lúc nào nói chuyện cũng tốt, ví như lúc chúng ta tức giận thì quả thật rất đáng sợ, chúng ta có thể nói ra bất cứ câu nói tồi tệ gì khi tâm trạng không tốt. Vậy nên lúc tức giận chúng ta nên giữ im lặng, bởi bạn có thời gian để khiến cho tâm trạng tốt lên nhưng lời đã nói ra thì không thể rút lại nữa.

Lời kết

Câu danh ngôn “Sông sâu tĩnh lặng lúa chín cúi đầu, nước sâu tĩnh lặng người khôn kiệm lời” mang đến một bài học lớn cho tất cả chúng ta. Sống trên đời cần phải biết khiêm nhường và khi gặp bất cứ chuyện gì bạn cũng cần phải bình tĩnh nhìn nhận mọi chuyện một cách khách quan nhất. Điềm tĩnh, dễ bao dung và tha thứ cho tất cả thì cuộc đời mới bình yên.

Xem thêm:

  • Tâm tĩnh lặng giữa dòng đời vạn biến, sống đơn giản cho đời mình thanh thản
  • 10 thói quen của người thành công mà chúng ta nên học hỏi
  • Làm thế nào để trở thành một người biết lắng nghe?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *