Tác hại và 7 cách thay đổi, loại bỏ thói quen trì hoãn

“Đợi xem nốt tập phim này mình sẽ dậy làm” , “Ngủ thêm 5 phút nữa” , “Để mai làm”,… đây là một trong những câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ ngày nay. Thực tế thì chẳng có 5 phút nào hay ngày mai bắt đầu làm mà nó là vô thời hạn, chúng ta thường lấy lý do để biện hộ cho sự trì hoãn công việc. Sự trì hoãn nghe có vẻ vô hại nhưng nếu về lâu dài nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn xuống dốc.

Tác hại của thói quen trì hoãn

Trì hoãn giống như một cái vòng tròn lặp đi lặp lại không có điểm dừng, từ một thói quen tưởng chừng như vô hại ấy khi ăn sâu vào cuộc sống của chúng ta bạn sẽ trở thành người luôn biện hộ lý do để không phải làm việc. Thế nhưng dù chúng ta có trốn tránh công việc như thế nào thì cuối cùng bạn vẫn phải là người chịu trách nhiệm cho công việc của mình. Vậy nên muốn làm việc gì đó hãy bắt tay vào thực hiện ngay, đừng chờ đợi thời điểm thích hợp.

Những cách ngăn chặn và thay đổi thói quen trì hoãn

1. Đặt ra kế hoạch, mục tiêu cụ thể

Nếu một người sống vô định, không có hướng đi hay bất cứ mục tiêu nào sẽ rất khó để thành công. Bởi khi có một kế hoạch chúng ta sẽ có động lực và động cơ rõ ràng để làm việc. Thế nên hãy thiết lập cho mình một kế hoạch và thực hiện chúng theo từng bước nhỏ.

Hãy viết ra giấy công việc bạn cần phải hoàn thành từ lớn đến nhỏ, sau đó mỗi ngày đều lặp lại thói quen này để bạn có thể hoàn thành công việc của mình.

2. Hạn chế sử dụng điện thoại

Điện thoại chính là đối tượng khiến cho chúng ta dễ dàng bị xao nhãng, khi bạn lướt Tiktok hay xem một bộ phim nào đó sẽ rất khó để dứt ra. Thế nên hãy kỷ luật bản thân trong việc sử dụng điện thoại, một ngày bạn có thể sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định để giải trí và đừng để nó ngốn hết thời gian làm việc của bạn.

3. Sắp xếp thời gian hợp lý

Để mỗi ngày của bạn đều làm việc hiệu quả thì công việc và thời gian cần được sắp xếp một cách hợp lý . Việc nào quan trọng nhất hãy dành thật nhiều thời gian cho nó còn những việc ít quan trọng thì bạn nên cân nhắc, ví dụ như có ai đó nhờ bạn làm hộ việc gì đó nhưng bạn không có thời gian hãy từ chối họ.

4. Là một người có trách nhiệm với cuộc sống của mình

Nếu bạn đã có kế hoạch sẵn cho những công việc của mình, bạn có một thời gian biểu mỗi ngày vậy thì hãy thực hiện nó đầy đủ theo tiến trình bản thân đã tự đặt ra. Hãy luôn nhớ rằng sự chậm trễ trong công việc sẽ khiến cho bạn mất điểm trong mắt mọi người thế nên hãy có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm với những người xung quanh đó là làm việc đúng tiến độ.

Sự linh hoạt trong công việc cũng là một yếu tố cần thiết giúp cho bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất và có thể ứng phó với nhiều loại tình huống bất ngờ khác nhau.

5. Nói không với lười biếng

Lười biếng chính là một căn bệnh kinh niên mà người trẻ thường dễ mắc phải. Ai mà chẳng thích ngồi ở nhà xem phim, nghịch điện thoại còn việc ra đường đi làm thật sự không thể thoải mái bằng. Thế nhưng khi suy nghĩ một cách kĩ càng và cẩn thận thì sự thoải mái trong nhất thời ấy sẽ mang đến cái tai hại về sau.

Lười biếng sẽ khiến cho bạn mất động lực làm việc, không thể phát triển bản thân và mỗi ngày đều đi thụt lùi về phía sau.

6. Không chần chừ hay đợi thời gian thích hợp

Ngay bây giờ hoặc không bao giờ thói quen trì hoãn thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau thế nhưng nguyên nhân dễ gặp phải đó là những thất bại hay tác hại của công việc không đến ngay lập tức. Chính vì thế nhiều người không sợ hãi trước sự chậm trễ hay bị đánh giá thế nhưng nếu cuộc sống mỗi ngày của bạn chỉ biết trì hoãn và trì hoãn thì công việc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự chần chừ hay chờ đợi thời gian thích hợp sẽ khiến cho bản thân nhụt chí, chán nản và không muốn làm việc. Hãy tự cổ vũ tinh thần cho bản thân rằng nếu bạn không làm việc thì mọi thứ sẽ dần đi vào bế tắc.

7. Làm việc với tinh thần vui vẻ

Sự vui vẻ và thoải mái sẽ giúp cho bạn nâng cao hiệu suất công việc chính vì thế bạn cần khiến cho bản thân thoải mái và tìm kiếm niềm vui trong công việc. Đừng sợ bản thân không thể làm tốt nhiệm vụ được giao hay không tự tin với năng lực mà mình đang có. Hãy dành thời gian yêu thương bản thân và tự tạo động lực cho mình tiến về phía trước. Hãy nghĩ đến những người yêu thương bạn để có thêm động lực và tự nhủ rằng muốn thành công thì ngày hôm nay phải làm việc chăm chỉ.

Trì hoãn chính là kẻ thù số một của thành công, nếu bạn luôn nuông chiều bản thân và không chịu làm việc một cách nghiêm túc thì bạn chẳng thể tiến xa hơn trong công việc. Hãy đứng dậy và bắt tay vào làm việc ngay thôi.

Xem thêm:

  • Làm thế nào để từ bỏ thói quen xấu?
  • Làm thế nào để không lãng phí thời gian?
  • 10 cuốn sách hay về quản lý thời gian nên đọc để thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *