Tản Văn – Không Nỗ Lực Đừng Tham Vọng

Thành công và sự nỗ lực – Đừng tham vọng tìm kiếm sự thành công trong bất cứ lĩnh vực nào từ cuộc sống, học tập, tình yêu, bạn bè,…nếu bạn không chịu nỗ lực cố gắng và kiến trì theo đuổi mục tiêu mỗi ngày. Cuộc đời của chính mình, chúng ta phấn đấu không phải vì người khác, nỗ lực là việc chúng ta phải làm mỗi ngày, và tiến bộ từng ngày mới chính là cuộc sống đích thực của chính bạn.

Không có bất cứ cuốn sách nào giúp bạn thành công ngoại trừ bản thân bạn. Đừng tìm kiếm sự an toàn bằng việc mua thật nhiều sách về nhà trưng bày nữa, điều đó chẳng có bất cứ ý nghĩa gì ngoài việc lãng phí tiền bạc.

*Không cố gắng mà thành công chỉ có trong giấc mơ

Bạn không muốn cố gắng nhưng vẫn muốn thành công? Điều này chẳng có gì khó khăn chỉ cần lên giường ngủ một giấc và mơ vậy là xong.

Ngày xưa khi xem trên tivi, báo mạng tôi thường rất ngưỡng mộ những người thành công. Vẻ ngoài hào nhoáng ấy làm tôi mê mẩn hằng đêm, tôi ước một ngày bản thân cũng có cuộc sống như thế. Cuộc sống của họ chắc hẳn chỉ toàn là màu hồng, đi hết từ thành công này đến thành công khác như thế ai mà không thích cơ chứ? Thế nhưng khi trưởng thành rồi, tôi mới nhận ra đằng sau sự thành công ấy nếu không phải là đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt thì phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi và nước mắt.

Rất nhiều người chỉ quan tâm đến cuộc sống màu hồng của những người thành công còn sự thật đằng sau đó thì ít ai biết. Bạn muốn trở thành người viết lách hay chỉ vì nghe ai đó chia sẻ việc viết rất dễ dàng chỉ cần đọc nhiều và viết nhiều là được. Bạn muốn trở thành một người vẽ đẹp vì thấy một video dạy vẽ trên mạng vô cùng đơn giản. Thế nhưng khi bắt tay vào làm được vài ngày liền từ bỏ vì quá khó, vậy những chia sẻ của người thành công ấy có phải là lừa bạn không? Chắc chắn là không rồi, chẳng qua là họ chưa kể cho bạn nghe để đạt được vị trí hiện tại họ đã kiên trì như thế nào mà thôi.

Một cuộc sống an nhàn mà vẫn có thành công chỉ có thể là ảo tưởng sức mạnh, bao nhiêu người ở ngoài kia vẫn đang cố gắng muốn kiệt sức còn chưa đạt được thành công mà họ mong muốn. Còn bạn chỉ ở đây khoác lác vài câu than vãn kể khổ thì cho rằng mình đã rất giỏi sao? Hãy tỉnh lại đi, bạn chẳng có tư cách gì để đòi hỏi thế giới này phải trả công cho sự “cố gắng” hời hợt của mình.

Không có bất cứ cuốn sách nào giúp bạn thành công ngoại trừ bản thân bạn. Đừng tìm kiếm sự an toàn bằng việc mua thật nhiều sách về nhà trưng bày nữa, điều đó chẳng có bất cứ ý nghĩa gì ngoài việc lãng phí tiền bạc. Ở một xã hội mà nơi đâu cũng là sự cạnh tranh thì việc đầu tư cho tri thức chưa bao giờ khiến bạn cạn kiệt sức lực hay thiệt thòi. Cố gắng có thể mệt mỏi nhưng nếu hiện tại không chịu cố gắng tương lai bạn sẽ phải nếm trải một cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cuối cùng, đừng biến tuổi trẻ của bạn chỉ là những ngày mơ mộng ảo tưởng mà không biết cố gắng cho tương lai. Đừng chần chừ, cũng đừng chờ đợi mà hãy cố gắng ngay từ bây giờ.

*Nỗ lực sẽ rất vất vả, có khi còn khiến bạn thất vọng, không nỗ lực thì nhẹ nhàng thoải mái hơn.

Ở bên ngoài tôi luôn là một người lạc quan yêu đời nhưng không có nghĩa là cuộc sống lúc nào cũng đối xử ân cần với tôi. Tôi vẫn nhớ có lần đi café với bạn, cô ấy rất ngưỡng mộ cuộc sống của tôi và nói rằng: “Tớ thấy cuộc sống đối xử nhẹ nhàng với cậu thật, chưa bao giờ tớ thấy cậu gặp một chút khó khăn nào.” Tôi chỉ cười và nói thật ra cũng có lúc cuộc sống hành hạ tớ chỉ là tớ chưa từng thể hiện nó ra bên ngoài.

Bạn thử nghĩ kĩ lại xem có bao giờ bạn thấy cuộc sống dồn mình vào chân tường chưa? Chắc chắn là có vài lần rồi chứ nhỉ, nhưng mà hiện tại bạn vẫn sống tốt đó thôi. Bây giờ nghĩ lại khó khăn năm xưa chỉ giống như cơn gió thoảng qua, chẳng có một chút đáng sợ.

Ở thế giới ngoài kia hằng ngày vẫn có không ít người đang gặp khó khăn, bạn mới gặp một chút khó khăn đã nghĩ rằng mình không may mắn. Thật ra chúng ta đều giống như nhau, đều là những con người bình thường hằng ngày cố gắng với ước mơ của bạn thân, hy vọng sau này có thể kiếm được nhiều tiền một chút, gặp gỡ được một người phù hợp với mình. Hạnh phúc chưa từng có tiêu chuẩn nhất định và nỗi buồn cũng vậy. Một người suốt ngày cười nói vui vẻ không có nghĩa là họ không biết buồn. Thế giới này làm gì có ai khổ hơn ai, chỉ là cách chúng ta đối diện với những cảm xúc tiêu cực ấy không giống nhau.

Cuộc sống này chưa từng đối xử bất công với ai, chỉ là bạn chưa đủ kiên trì để giành lấy sự công bằng cho bản thân của mình mà thôi. Nếu bạn xuất sắc trở thành một người có đủ năng lực và kiến thức thì đi đến đâu cũng không sợ mình chịu bất công. Đừng đụng một chút là đổ lỗi cho mọi thứ mà hãy xem lại bản thân mình.

Trước đây tôi rất thích nghe những câu nói “đao to búa lớn” bởi nghe những câu nói ấy rất có động lực cố gắng. Sau này lớn lên rồi tôi mới hiểu động lực ấy không tồn tại dài lâu, hai từ “cố gắng” nghe có vẻ đơn giản nhưng đâu phải ai cũng kiên trì đến cuối cùng. Cố gắng rất mệt mỏi nó sẽ tiêu sức lực của bạn, thậm chí bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ để đạt được mục tiêu của mình. Không cố gắng đầu óc vừa thoải mái lại không phải hao tốn công sức, nếu không thể cố gắng bạn hãy từ bỏ. Nhưng khi cuộc sống của bạn rơi vào ngõ cụt cũng đừng oán trách nhé, bởi vì đó là lựa chọn của bạn. 

Nếu muốn đạt được điều mình muốn trước hết bạn phải học cách chấp nhận sự thật rằng cuộc sống này chưa từng dễ dàng với bất cứ ai. 

Tác giả: Dương Hạnh – AnyBooks 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *