Thành ngữ “chân cứng đá mềm” có nghĩa là gì?

Trong cuộc đời của mỗi người, không phải ai cũng có một hành trình trọn vẹn toàn những thành công và trải đầy hoa hồng, ắt hẳn sẽ có đôi lúc bạn gặp những khó khăn và thử thách. Vậy làm sao để bạn vượt qua những khó khăn ấy và bước tiếp? Chỉ có duy nhất một điều là tin vào bản thân, luôn cố gắng và nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu tiếp theo và không bao giờ ngừng bỏ cuộc, bạn hãy khắc ghi vào câu thành ngữ mà ông bà ta đã dạy “chân cứng đá mềm”. Vậy thành ngữ “chân cứng đá mềm” là gì? Thành ngữ mang đến những giá trị nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Câu thành ngữ được ông cha ta truyền tụng đến tận bây giờ

1. “Chân cứng đá mềm” là gì? 

Trong kho tàng văn học Việt Nam, thành ngữ và tục ngữ là hai thể loại văn học truyền miệng có sức ảnh hưởng, những ý nghĩa được thể hiện trong các thành ngữ ấy có giá trị cho đến tận hôm nay. 

  • “Chân cứng”: là cách nói ẩn ý mà ông cha ta thời xưa muốn gửi đến con cháu một thông điệp hãy gìn giữ sức khỏe, phải có đủ sức khỏe và lòng kiên định thì mới có thể thành công. 

  • “Đá mềm”: cách nói ẩn ý rằng khó khăn chỉ là một chuyện nhỏ, nếu bạn cố gắng vượt qua nó thì thành công sẽ ở phía trước chờ bạn. Đá nghe có vẻ nặng nề nhưng thực chất nó cũng chỉ là một thứ mềm yếu hơn chân ta, nếu chân ta kiên định và vững vàng. 

Câu thành ngữ “chân cứng đá mềm” vốn được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. “Chân cứng đá mềm” là gì? Đó là một hình ảnh thể hiện cho sự kiên nhẫn, bền gan, vững chí quyết tâm đi tới cùng, dù cho trên hành trình ấy có thể sẽ gặp khó khăn thử thách nhưng điều quan trọng là chúng ta phải nỗ lực, được như vậy thì đá cũng sẽ mềm mà thôi. 

Người ta thường dùng câu thành ngữ này để động viên, khích lệ bản thân hoặc mọi người xung quanh phải cố gắng nhiều hơn nữa trong cuộc sống, chỉ cần bản thân chúng ta có niềm tin thì mọi chuyện đều có thể thực hiện và thành công sẽ đến với ta sớm thôi.

Ý chí sự quyết tâm sẽ giúp chúng ta vượt qua khó khăn và vươn đến thành công

Ai trong chúng ta cũng đều biết đá thì rất cứng, còn chân của chúng ta thì sẽ mềm làm sao có thể so độ cứng với đá được. Tuy nhiên đó là hình ảnh ẩn dụ nhằm mục đích nói lên ý chí, sự quyết tâm thì khó khăn nào cũng qua đi, thử thách nào chẳng thành vấn đề, đá có cứng thế nào thì cũng chỉ là thứ mềm yếu, chân ta sẽ dễ dàng bước qua mà thôi. Những khó khăn, thất bị mà bạn vấp phải trên hành trình chinh phục ước mơ ấy sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để từng bước tiến tới thành công. Bài học về nghị lực phi thường, vượt qua mọi khó khăn chính là điều mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ.

Câu thành ngữ “chân cứng đá mềm” có ý nghĩa tương đương với các câu thành ngữ khác như: “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo, có chí thì nên, có công mài sắt có ngày lên kim,…”

2. Những tấm gương sáng thể hiện đúng chất câu thành ngữ “ chân cứng đá mềm”

Cuộc sống có rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên trong nghịch cảnh, rất phù hợp với câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm”, tiêu biểu như: 

  • Nick Vujicic – Chàng trai từ khi sinh ra đã mắc hội chứng tetra amelia bẩm sinh, khi sinh ra anh ấy không có tứ chi mà chỉ có một bàn chân với 2 ngón chân nhỏ. Khuyết tật chân khiến anh ấy mặc cảm với xã hội, nhiều lúc anh bị bạn bè trêu chọc khiến anh nghĩ đến cái chết nhiều lần. Tuy nhiên sau nhiều lần đấu tranh tư tưởng, bằng nghị lực phi thường anh đã biến khuyết điểm trở thành sức mạnh để vượt qua sự mặc cảm, dùng sự tích cực của mình để lan tỏa đến tất cả mọi người. Anh mang năng lượng tích cực đến với thế giới để ai có những câu chuyện giống anh cũng đều vượt qua và tiếp tục cuộc sống tươi đẹp. Giờ đây Nick đang là một nhà diễn thuyết nổi tiếng toàn thế giới, ai cũng khâm phục câu chuyện của anh. Nick cũng cho ra đời những cuốn sách nổi tiếng như “Sống cho điều ý nghĩa hơn”, “Cuộc sống không giới hạn”, “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”,…

  • Việt Nam ta cũng có rất nhiều câu chuyện về tấm gương vươn lên trong cuộc sống. Một người thầy mà bao nhiêu thế hệ ngưỡng mộ – thầy Nguyễn Ngọc Ký. Thầy tuy bị mất đôi tay từ thuở nhỏ nhưng không vì vậy mà thầy bỏ đi đam mê được đứng lên bục giảng và bằng chính đôi bàn chân nhỏ bé, những nét chữ viết bằng chân nguệch ngoạc cho đến nét chữ vô cùng đẹp, thầy đã trở thành một thầy giáo giỏi tâm huyết với sự nghiệp trồng người được bao nhiêu phải nghiêng đầu cảm phục. Câu chuyện của thầy đã trở thành động lực được bao thế hệ truyền tai nhau, tuy giờ thầy đã mất nhưng hình ảnh và câu chuyện của thầy sẽ mãi trên cuộc đời. 

Có rất nhiều tấm gương về ý chí vượt qua khó khăn khiến cả thế giới phải nể phục

  • Các bạn trẻ hẳn sẽ không thể quên cái tên Việt Nam được vang lên trong sự ngưỡng mộ của biết bao nhiêu quốc gia và đặc biệt tại Mỹ, cái tên Christina Hà đã trở thành Vua đầu bếp Mỹ nhưng chị là một phụ nữ bị khiếm thị, câu chuyện của chị thật sự truyền cảm hứng mạnh mẽ. Chị vượt qua số phận, khó khăn bằng tất cả sự kiên trì, niềm đam mê nấu ăn mãnh liệt đã giúp chị thành công rực rỡ. 

Qua hình ảnh của những nhân vật truyền cảm hứng, chúng ta thấy rõ được ý chí nghị lực cộng với niềm tin vào cuộc sống mà nhờ đó mà họ đã thành công. Họ vượt qua tất cả chỉ bằng ý chí, mặc dù ai cũng mang trên mình những khiếm khuyết nhưng họ đã bỏ qua tất cả để đạt đến những thành công rực rỡ, cả thế giới và Việt Nam đều nhắc mãi về họ. 

KẾT LUẬN

“Chân cứng đá mềm” là gì? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời thông qua những chia sẻ bên trên. Mong rằng chúng ta may mắn được sống trong hòa bình, có điều kiện phát triển thì hãy luôn cố gắng, sống hết mình và dám theo đuổi đến cùng ước mơ, sự kiên định cùng ý chí sắt đá sẽ là chìa khóa vạn năng để bạn thành công dù ở bất kỳ đâu. 

Xem thêm:

  • Thành ngữ là gì? Tục ngữ là gì? Phân biệt thành ngữ và tục ngữ
  • Những câu Thành ngữ – Tục ngữ hay về cuộc sống
  • Giải thích thành ngữ Mua may bán đắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *