Thành ngữ Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ

“Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ” ý muốn nói người xấu tính thường làm ra vẻ mình tốt bụng còn kẻ dốt nát không biết gì lại thể hiện mình là người có học vấn uyên thâm.

Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ

Cuộc sống muôn màu, xã hội có rất nhiều kiểu người khác nhau vậy nên xung quanh bạn người tốt có rất nhiều và cũng không thiếu kẻ xấu. Có những người giỏi giang nhưng luôn khiêm tốn, ngược lại kẻ không biết gì lại thích ra vẻ ta đây.

“Xấu” và “tốt” là hai từ hoàn toàn trái ngược nhau. Thành ngữ này ý muốn nói người xấu tỏ vẻ tốt bụng còn kẻ dốt nát lại thích thể hiện mình là người có học thức. Có thể nói những trường hợp này chúng ta rất dễ gặp trong cuộc sống.

Kẻ xấu giả danh người tốt

Không ai tự nhận mình xấu xa và kẻ xấu thì thường giả danh làm người tốt để kết giao với nhiều người. Và kể cả họ làm sai việc gì đi chăng nữa họ cũng cố gắng bao biện cho hành động sai trái của mình và thể hiện bản thân rất tốt đẹp. Trong cuộc sống những kẻ này chúng ta cần phải tránh xa bởi lời nói và hành động của người này thường đi ngược lại với nhau.

Trong môi trường công sở chúng ta sẽ dễ dàng gặp những kẻ “Xấu hay làm tốt” vẻ bề ngoài họ là một người hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ bạn ở mọi lúc mọi nơi nhưng thực tế thì ẩn sau sự tốt đẹp ấy chính là một người xấu tính, họ có thể thoải mái nói xấu bạn, có thể dìm hàng bạn với đồng nghiệp khác. Cũng có những người làm ít nhưng lúc nào cũng kể công và tỏ vẻ bận rộn..

Ếch ngồi đáy giếng

Có rất nhiều kẻ hiểu biết thì ít nhưng lúc nào cũng tỏ ra mình hiểu biết lắm, tự cho rằng bản thân có nhiều kiến thức nên tự bịa ra một vài câu chuyện nào đó thể hiện bản thân. Kết quả là bị người đời cười cho vì tội không biết gì mà cũng ra vẻ ta đây. Người giỏi không ai thích ba hoa hay thể hiện mình là người giỏi mà họ luôn biết khiêm tốn

Ông cha ta có câu “Cái miệng hại cái thân” đúng là không sai. Ngày nay mạng xã hội phát triển giúp cho con người có thể kết bạn ở khắp mọi nơi thông qua mạng Internet. Chính vì sự tiện lợi ấy khiến cho chúng ta được tiếp cận thông tin rất nhanh và tiện. Nhiều người vì muốn nổi tiếng đã lên mạng làm “Content bẩn” với những nội dung thô tục hay những câu chuyện bịa đặt không đúng sự thật. Và cũng chính vì đó mà họ bị người khác xem thường, bị người khác ghét và thậm chí là còn bị chửi bới rất nặng nề.

Kẻ dốt nát hay nói chữ thường sẽ nhận về cái kết ê chề, bản thân không giỏi giang nhưng lúc nào cũng thích thể hiện. Ban đầu khi chưa rõ tính cách của họ người khác chỉ xem như chuyện phiếm nhưng lâu dần khi tiếp xúc, làm việc nhiều với nhau mọi người sẽ hiểu rõ con người bạn và từ đó chẳng ai quý mến và muốn thân thiết với một người thích thể hiện như họ.

Hãy học hành chăm chỉ

Học tập là chuyện của cả đời người, không phải ngày một ngày hai là có thể giỏi lên được. Những kiến thức bạn biết được ở hiện tại chỉ là một hạt cát nhỏ bé trong đại dương rộng lớn ngoài kia. Vậy nên lúc nào chúng ta cũng cần phải khiêm tốn, biết mình đang đứng ở đâu, không ngừng học tập và trau dồi kiến thức ở mọi lúc và mọi nơi.

Thói quen đọc sách sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức, phát triển tư duy và có góc nhìn đa dạng về cuộc sống, về con người. Hãy xây dựng thói quen đọc sách khi còn trẻ bởi đọc sách sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống.

Biết thì thưa thì thốt không biết thì dựa cột mà nghe

Ông cha ta đã có câu: “Biết thì thưa thì thốt không biết thì dựa cột mà nghe” quả không sai. Bản thân yếu kém đừng nói đến chuyện thể hiện mình tài giỏi, khi bạn dốt nhưng vẫn thích thể hiện sẽ bị người khác chê cười. Cách tốt nhất khi chưa rõ ở đâu hãy hỏi người khác, ra vẻ ta đây sẽ chẳng có tác dụng gì ngoài khiến bạn phải ê chề.

Người thông minh luôn biết cách ứng xử sao cho phù hợp và họ luôn học hỏi từ mọi điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Muốn bản thân trở thành người có giá trị điều đầu tiên bạn phải học được đó là khiêm tốn và luôn có chí cầu tiến. Khi biết bản thân sai cần phải tìm cách để sửa chữa sai lầm thay vì bao biện cho nó. Muốn thành công chúng ta không được nản chí, phải học cách kiên trì mỗi ngày.

Lời kết

Câu thành ngữ “Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ” là bài học quý giá cho mọi thế hệ. Mỗi người đều sẽ có ưu, nhược điểm nhất định vậy nên hãy không ngừng học tập, không ngừng phát triển bản thân để hoàn thiện chính mình và trở thành người có ích cho xã hội. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều bài học, giá trị cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks, mong rằng trong thời gian tới AnyBooks vẫn sẽ nhận được sự quan tâm từ độc giả.

Xem thêm:

  • Những câu Thành ngữ – Tục ngữ hay về cuộc sống
  • Những bài Ca dao hài hước, châm biếm trong cuộc sống
  • Tổng hợp những bài Vè dân gian Việt Nam hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *