Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Thi

Nguyễn Đình Thi là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong nền Văn học Việt Nam. Ông có nhiều tài năng ở các lĩnh vực khác nhau. Ở bài viết này hãy cùng AnyBooks tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đình Thi nhé!

Tiểu sử

Nguyễn Đình Thi quê quán Hà Nội, nhưng sinh tại Luang Prabang, Lào, ngày 20/12/1924. Từ 1931 theo gia đình về nước, học tại Hải Phòng, Hà Nội. Năm 1941 tham gia Thanh Niên Cứu Quốc, 1943 tham gia Văn Hóa Cứu Quốc, bị Pháp bắt nhiều lần. Năm 1945, tham dự Quốc Dân Đại Hội Tân Trào, vào Ủy Ban Giải Phóng Dân Tộc. Năm 1946, là đại biểu Quốc Hội trẻ nhất, làm Ủy viên Thường Trực Quốc Hội, khóa I.

Từ 1942, ông đã viết hàng loạt sách triết học. Triết học nhập môn, Siêu hình học, Triết học Aristote, Descartes, Kant, Nietzsche, Darwin, Einstein … trong khi giới văn nghệ Việt Nam thời ấy không mấy quan tâm đến triết học, ví dụ Xuân Diệu, Huy Cận, Hoàng Cầm, Vũ Ngọc Phan. Các lý thuyết gia như Đặng Thái Mai, Hoài Thanh cũng không mấy lưu tâm đến các khái niệm trừu tượng. Do đó, tư tưởng Nguyễn Đình Thi có những nền nếp và đường nét riêng.

Thời kỳ này ông sáng tác nhạc, nổi tiếng nhất là bài Diệt Phát Xít, làm đua với Văn Cao, và ông làm xong trước bài Chiến Sĩ Việt Nam, sau đó là Bài Hát Người Hà Nội, về mặt trận Hà Nội đầu 1947.

Thời chống Pháp, ông tham dự hầu hết các chiến dịch lớn, Tây Bắc 1948, Biên Giới 1949, Trung Du 1951, Hòa Bình 1952. Ở mặt trận Điện Biên 1954, anh làm chính trị viên phó Tiểu Đoàn, đánh lên đồi A1, sau đó làm công tác tù binh.

Từ 1955, anh về làm việc tại Hội Văn Nghệ Việt Nam tại Hà Nội, làm Tổng Thư ký từ 1956, đúng vào thời kỳ Nhân văn giai phẩm, bị tai tiếng kể từ đó. Hội Văn Nghệ từ 1957 trở thành Hội Nhà Văn, Nguyễn đình Thi tiếp tục làm Tổng thư ký trong ba thập kỷ, đến 1989.

Nguyễn Đình Thi còn viết cả kịch. Năm 1959, ông viết vở “Con nai đen”. Vở kịch chỉ ra những hiểm họa tiềm ẩn trong xã hội. Khi công diễn, vở kịch được công chúng đón nhận.

Nhà văn Nguyễn Đình Thi qua đời tại Hà nội chiều ngày 18/4/2003, hưởng thọ 79 tuổi.

Phong cách sáng tác

Không chỉ nổi tiếng với các bài thơ hay mà Nguyễn Đình Thi còn được biết đến là một nhà văn, nhà lý luận, nhà văn hóa và ông còn là nhạc sĩ. Với tâm hồn của một người nghệ sĩ say mê cái đẹp, muốn cống hiến cho nghệ thuật, trong một đêm đầu năm 1947 ông đã sáng tác bài hát “Người Hà Nội” cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã trải qua lớp bụi của thời gian nhưng bài hát vẫn được rất nhiều khán giả yêu mến và dành tình cảm.

Là một người nghệ sĩ Nguyễn Đình Thi luôn say mê với con chữ, say mê đi tìm tòi những áng thơ ca. Cũng chính nhờ bản lĩnh dám làm, dám thay đổi mà thơ Nguyễn Đình Thi luôn mới, luôn khiến cho người ta phải say mê, phải suy ngẫm rất lâu.

Những tác phẩm của Nguyễn Đình Thi luôn gắn liền với chủ đề yêu quê hương đất nước. Một số bài thơ nổi tiếng như: Đất nước, Nhớ, Hắc hải, Lá đỏ. Sau khi đọc xong những bài thơ ấy chúng ta thêm yêu đất nước và yêu những vầng thơ ấy.

Là một người yêu nước và hoạt động cách mạng tích cực, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Thi gắn liền với hoạt động cách mạng. Ông cũng chính là cái tên nằm trong những người có đóng góp trong việc cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp.

Vinh danh

Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất

Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất

Huân chương Độc lập hạng Nhất

Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Đình Thi

Triết luận: Triết học nhập môn, Triết học Kant, Triết học Einstein, Siêu hình học,…

Truyện, văn xuôi: Xung kích, Thu đông năm nào, Vỡ bờ, Tuyết, Cái tết của mèo con,…

Tiểu luận: Mấy vấn đề văn học, Công việc của người viết tiểu thuyết.

Thơ: Người chiến sĩ, Sóng reo, Bài thơ Hắc Long, Dòng sông trong xanh,…

Kịch: Con nai đen, Rừng trúc, Tiếng sóng, Cái bóng trên tường,…

Nhạc: Người Hà Nội, Diệt phát xít.

Với tài năng vượt bậc của mình cùng sự cống hiến bền bỉ với nghệ thuật Nguyễn Đình Thi đã có đóng góp to lớn với sự nghiệp phát triển Văn học – Nghệ thuật của đất nước. Những tác phẩm của Nguyễn Đình Thi luôn mang lại nhiều cảm xúc mới mẻ cho độc giả. Ở nhiều lĩnh vực ông mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc khác nhau.

Rất nhiều nhà phê bình đã nhận xét về kịch của Nguyễn Đình Thi: đa dạng, giàu chất thơ, nhạc giàu tính triết lý, tưởng tượng đan xen hài hòa giữa cái thực và cái ảo khiến cho những tác phẩm của ông mang một dấu ấn riêng, độc đáo.

Lời kết

Cảm ơn bạn đọc đã luôn dành thời gian quan tâm và theo dõi các bài viết của AnyBooks. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin về tác giả Nguyễn Đình Thi cũng như chúng ta sẽ hiểu thêm về cuộc đời của ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *