Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Viễn Phương

Viễn Phương là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, thơ của Viễn Phương mang nhiều màu sắc khác nhau và luôn để lại trong lòng bạn đọc nhiều cảm xúc. Hãy cùng AnyBooks tìm hiểu về cuộc đời nhà thơ Viễn Phương thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử

Viễn Phương có quê gốc ở quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc (ngày nay là thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang). Thuở nhỏ ông đi học, đến khi Cách mạng Tháng Tám bùng nổ (1945), ông đến đầu quân và được xếp vào Chi đội 23.

Chi đội này hoạt động trên một địa bàn rộng lớn thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Từ cảm xúc có thật trên mỗi chặn đường chiến đấu gian khổ, những bài thơ của ông đã lần lượt ra đời, và được đăng trên báo ‘Tiếng Súng Kháng Địch’, là tờ báo duy nhất của Khu 9 Nam Bộ lúc bấy giờ.

Năm 1952, Nam Bộ tổ chức giải thưởng tổng kết văn học nghệ thuật lấy tên Giải thưởng Cửu Long, thì trường ca ‘Chiến thắng Hòa Bình’ của ông được xếp giải nhì về thơ.

Không lâu sau, Chi hội Văn nghệ Nam Bộ tổ chức đại hội, ông được bầu vào Ban chấp hành. Năm 1954, cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc, ông được phân công về Sài Gòn hoạt động.

Về Sài Gòn, ông đi dạy học, làm thuê kiếm sống nhưng công việc chủ yếu vẫn là sáng tác văn thơ. Với bút hiệu Viễn Phương, ông làm thơ và viết truyện đăng trên một số tờ báo ở Sài Gòn như Nhân loại, Hừng sáng, Công lý…

Do những bài viết có nội dung chống đối, năm 1960, ông bị nhà cầm quyền Sài Gòn bắt giam tù ở Chí Hòa. Trong tù, ông vẫn tiếp tục làm thơ.

Sau khi ra tù (1962), ông rời Sài Gòn vào chiến trường Củ Chi tiếp tục chiến đấu và làm thơ.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông liền được bầu làm Chủ tịch Hội Văn nghệ Giải phóng Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và được bầu vào Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngoài bút danh Viễn Phương, ông còn lấy bút danh ‘Đoàn Viễn’ và cũng sáng tác cả văn xuôi. Ông nổi tiếng với bài thơ ‘Viếng lăng Bác’ (Kim Son phổ nhạc) đã được đưa vào giảng dạy ở trường phổ thông. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

Nhà thơ Viễn Phương mất ngày 21 tháng 12 năm 2005 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Con ông, PGS-TS Phan Thanh Bình hiện đang là Ủy viên Trung ương Đảng – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Phong cách sáng tác

Trong những năm cầm súng chiến đấu vì độc lập tự do của Việt Nam, Viễn Phương có rất nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp văn chương và sự nghiệp cách mạng. Với sự nhạy bén trong cảm xúc, sự nhạy cảm của một tâm hồn nghệ sĩ Viễn Phương đã thể hiện được chính cảm xúc của mình trong các tác phẩm. Ông viết để thỏa mãn niềm đam mê được sáng tác và ông viết để đóng góp sức lực bé nhỏ của mình cho quê hương. Viễn Phương viết được rất nhiều thể loại thế nhưng trong hai lĩnh vực tiêu biểu nhất là Truyện ngắn và thơ, ông gặt hái được rất nhiều thành công.

Trong suốt nhiều năm cống hiến ông để lại rất nhiều tác phẩm hay và sâu sắc. Trong đó có bài thơ Viếng Lăng Bác là bài thơ hay và đưa ông đến gần với độc giả hơn. Bằng tất cả tấm lòng thành kính và biết ơn của một người con đi từ miền Nam xa xôi ra thăm viếng Bác. Giọng thơ thể hiện sự trang nghiêm, thành kính cũng như sự đau xót của Viễn Phương dành cho người cha vĩ đại của dân tộc. Bài thơ không chỉ dừng ở tình cảm sâu sắc của tác giả với Bác Hồ mà đó còn là tiếng lòng của rất nhiều trái tim con người Việt Nam.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Viễn Phương: Chiến thắng Hòa Bình, Nhớ lời di chúc, Mắt sáng học trò, Anh hùng mìn gạt, Quê hương địa đạo, Lòng mẹ, Phù sa quê mẹ, Sắc lụa Trữ La, Hình bóng thương yêu, Gió lay hương quỳnh,…

Nhận định về thơ Viễn Phương

Thơ Viễn Phương dễ nhớ, giàu cảm xúc, nhưng không bị lụy, cường điệu nỗi đau…Thơ ông lung linh hình bóng người phụ nữ miền Nam và Mẹ. Ấn tượng nhiều mặt về người mẹ rất đậm đà, thắm thiết. Anh viết rất nhiều bài thơ về Mẹ. Người mẹ dưới gầm cầu, những người phụ nữ trong các đề lao, người nữ chiến sĩ hy sinh trong ngọn lửa, những nữ học sinh Sài Gòn – Chợ Lớn “xuống đường” trong những ngày “bão tố đô thành”, người vợ chiến đấu trong nội thành, chồng ở chiến khu, người mẹ đào hầm nuôi giấu cán bộ, bà mẹ đưa đường các anh bộ đội – bà mẹ ấy nói những lời rất thật, như dặn dò, như lời thề quyết tử: “Để má cầm đuốc đi trước, gặp giặc má chúc ngọn đuốc xuống, các con ở sau biết mà tránh. Nếu chúng bắn má chết, tức là chúng báo động các con” (Lời má Sáu).

Thơ Viễn Phương nền nã, thì thầm, man mác, bâng khuâng, day dứt, không gút mắt, cầu kỳ, kênh kiệu, khoa ngôn. Hình ảnh nào trong đời sống anh cũng tìm thấy chất thơ. Không đợi đến Tiếng tù và trong sương đêm, Hoa lục bình trôi man mác tím, bông lau bát ngát nắng chiều hay Chòm xanh điên điển nhuộm vàng mặt nước… Một mái lá khô hanh trong rừng vắng anh cũng đưa vào đấy cái thực, cái hư, rất thơ mà thực, rất thực mà thơ. – Mai Văn Tạo

Lời kết

Trên đây là bài viết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Viễn Phương, AnyBooks hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều hiểu biết về cuộc đời cũng như sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Viễn Phương.

  • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao
  • Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *