Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn mộc mạc, bình dị của thôn quê Nam Bộ. Những tác phẩm của chị luôn thu hút nhiều độc giả bởi lối kể chuyện đậm màu sắc phương Nam, thể hiện cái nhìn sâu sắc và bao dung với số phận con người. Vì thế, những quyển sách của Nguyễn Ngọc Tư được rất nhiều độc giả đón nhận và yêu thích. Trong bài viết này, Anybooks chia sẻ đến bạn tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Ngọc Tư, cùng tham khảo ngay nhé!

1. Tiểu sử cuộc đời Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, là thành viên Hội nhà văn Việt Nam. Độc giả yêu mến hay gọi bằng những cái tên thân thương là cô Tư hoặc chị Tư. Từ thuở nhỏ, chị có niềm đam mê đặc biệt cho việc viết lách như một cách giải tỏa và thể nghiệm, chị biết rằng chị muốn viết về những điều gần gũi nhất xung quanh cuộc sống của mình. Hàng ngày, chị Tư chăm sóc ông ngoại và phụ giúp cha mẹ những công việc đồng áng, chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội nổi tiếng.

Chị nghỉ học ở cấp phổ thông cơ sở, mong muốn xin làm việc tại một cơ quan văn nghệ báo chí tỉnh Cà Mau. Nơi đây chính là môi trường thuận lợi để phát triển nghề viết của mình. Đa số những truyện ngắn đầu tay của Nguyễn Ngọc Tư viết về tình bạn ở đồng quê, được  gửi tạp chí Văn nghệ Bán đảo Cà Mau và đã được đăng. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã kết hôn và cũng đã có con.

Giải Nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 của NXB Trẻ chính là giải thưởng giúp nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được nhiều người đọc biết đến và trở thành tâm điểm của sự hy vọng vào một nền văn trẻ đương đại. Sau khi nhận được giải thưởng, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã xuất bản nhiều tác phẩm nổi bật và được giới chuyên môn đánh giá cao. Trong đó, nổi bật nhất là tập truyện ngắn Cánh đồng bất tận đã gây tiếng nổ lớn trong nền văn học, mang về nhiều giải thưởng danh giá. Đồng thời, tác phẩm còn được chuyển thể thành kịch, phim điện ảnh.

Một số giải thưởng của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư:

  • 2000: Giải Nhất cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần 2 với tác phẩm Ngọn đèn không tắt, giải Mai vàng ở hạng mục Nhà văn xuất sắc.
  • 2001: Giải B Hội nhà văn Việt Nam với tác phẩm Ngọn đèn không tắt.
  • 2003: Là một trong Mười nhân vật trẻ xuất sắc tiêu biểu của năm 2002.
  • 2006: Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 2006 với tác phẩm Cánh đồng bất tận.
  • 2008: Giải thưởng văn học ASEAN với tác phẩm Ngọn đèn không tắt và Cánh đồng bất tận.
  • 2018: Giải thưởng LiBerator preis 2018 do Hiệp hội Quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin tại Đức (Litprom) bình chọn với tác phẩm Cánh đồng bất tận. Chị còn tham gia triển khai dự án trị giá 6.000 EU bằng các hoạt động tổ chức sáng tác dành cho nữ giới tại Việt Nam.
  • 2019: Thuộc Top 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam 2018 do tạp chí Forbes bình chọn.

2. Phong cách nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư xem việc viết văn giống như cách để giải tỏa và thể nghiệm nên nội dung tác phẩm có tính chất gần gũi, bình dị nhất và dễ cảm. Chính vì thế, đa số những trang viết của Nguyễn Ngọc Tư nhận được rất nhiều sự đón nhận của độc giả. Giọng văn tác giả đậm chất Nam Bộ, mềm mại nhưng vô cùng sâu cay về số phận và cuộc đời éo le chìm nổi. Những tác phẩm của chị Tư thấm đẫm cái chất miền quê, tình của làng của đất, đặc biệt là tình cảm của con người chân chất hồn hậu nhưng gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

Nhà văn gây tiếng vang với các tập truyện như: Ngọn đèn không tắt rồi đến Nước chảy mây trôi, Giao thừa, Cánh đồng bất tận. Chị chiếm trọn trái tim tác giả với phong cách sáng tác nhẹ nhàng, lối viết văn bình dị, đơn giản, mộc mạc và đầy nắng gió phương Nam. Những tác phẩm mặc dù chỉ xoay quanh những câu chuyện đời thường nhung lại có sức hút đặc biệt lôi cuốn độc giả vì bởi cái nhìn đầy chân thật và nhân hậu.

Ngoài ra, chất Nam Bộ được vận dụng tinh tế và triệt để thông qua cách sử dụng phương ngữ dày đặc, phổ biến trong các sáng tác của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Khi đọc văn, độc giả sẽ cảm nhận được lời văn nghẹn nơi cổ họng, xót xa không thành tiếng, ngôn từ dân dã bắt nguồn từ chính cuộc sống đời thường.

3. Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đến với văn chương âm thầm và lặng lẽ nhưng chính tài năng của mình, tác giả đã được nhiều người công nhận và đánh giá cao. Tập truyện ngắn Đổi thay là tác phẩm đầu tiên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, được đăng trên tạp chí Văn nghệ Cà Mau nhưng chưa tạo được tiếng vang lớn.

Mãi đến khi chị xuất bản Ngọn đèn không tắt thì mới được nhiều bạn đọc ở cả nước biết đến. Chính tác phẩm này đã giúp chị Nguyễn Ngọc Tư nhận được giải Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần thứ hai và giải Mai Vàng ở hạng mục Nhà văn xuất sắc vào năm 2002. Năm 2003, tác phẩm tiếp tục giúp chị đoạt giải B của Hội nhà văn Việt Nam. Khi đó, chị Tư là một trong Mười nhân vật trẻ xuất sắc tiêu biểu của năm 2002.

Chính những thành công đó càng tạo động lực để chị sáng tác thêm nhiều tập truyện ngắn như: Ông ngoại, Biển người mênh mông, Giao thừa, Nước chảy mây trôi, Cái nhìn khắc khoải và Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư.

Cánh đồng bất tận sáng tác vào năm 2005 đã nhanh chóng được nhiều người biết đến và trở thành hiện tượng văn học nổi bật của Việt Nam chỉ sau một năm ra mắt. Tác phẩm còn nhận được Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam. Đồng thời, quyển sách còn được phiên dịch ra tiếng Hàn và được nhà xuất bản Asia ở Seoul phát hành vào năm 2007. Một năm sau, nhà văn tiếp tục nhận được Giải thưởng văn học ASEAN với hai tác phẩm Ngọn đèn không tắt và Cánh đồng bất tận.

Sau thành công của Cánh đồng bất tận, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã xuất bản các tác phẩm như: Gió lẻ và 9 câu chuyện khác, Khói trời lộng lẫy, Không ai qua sông và Cố định một đám mây. Đồng thời, chị còn sáng tác các tản văn như: Yêu người ngóng núi, Gáy người thì lạnh, Đong tấm lòng và gần đây là Hành lý hư vô (2019). Hơn thế nữa, chị cũng xuất bản tiểu thuyết và thơ với hai tác phẩm Sông (tiểu thuyết) và Chấm (thơ).

Xem thêm:

  • Những trích dẫn sách gây ấn tượng mạnh của Nguyễn Ngọc Tư
  • Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố
  • Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bính

Trên đây là những chia sẻ của Anybooks về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Ngọc Tư. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về tác giả Nguyễn Ngọc Tư, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Anybooks nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *