Tóm tắt & Review Sketchnote Lý Thuyết – Phương pháp ghi chú sáng tạo

Có rất nhiều kỹ năng, phương pháp để ghi nhớ thế nhưng để tìm được phương pháp hiệu quả và phù hợp thì không dễ. Nếu đã chán những phương pháp ghi nhớ truyền thống thì hãy sáng tạo hơn nữa để tìm hiểu phương pháp ghi nhớ bằng hình ảnh qua cuốn sách “Sketchnote lý thuyết” của nhà thiết kế giao diện và trải nghiệm nổi tiếng Mike Rohde

Tóm tắt & Review Sketchnote Lý Thuyết - Phương pháp ghi chú sáng tạo

Giới thiệu về tác giả

Mike Rohde là một nhà thiết kế giao diện và trải nghiệm, làm việc cho Gomoll Reasearch + Design. Ông có niềm đam mê với các giải pháp thiết kế đơn giản và hữu dụng, điều đó đã truyền cảm hứng cho ông phát triển các bản Sketchnote – một nghệ thuật giúp “phiên dịch” những ý tưởng đơn giản và phức tạp thành thông tin dễ nhớ. Ông đã từng tạo ra các bản sketchnote trực tiếp cho các sự kiện lớn như SXSW, World Domination Summit. (Nguồn: NetaBooks)

Lý do bạn nên chọn cuốn sách này

Chúng ta có rất nhiều phương thức để ghi nhớ thông tin nhưng rất khó để bạn có thể chọn đúng phương pháp có thể ghi chú, nhớ lâu và hiệu quả những kiến thức mình muốn ghi nhớ. Hãy lựa chọn sketchnote để ghi nhớ bằng cách rèn luyện bộ não của bạn nhạy bén hơn bằng chính những sáng tạo bằng chữ viết tay, hình vẽ, kiểu chữ,… của chính bản thân mình.

Nếu vẫn chưa tìm ra được cách ghi nhớ hiệu quả cho bản thân thì cuốn sách này dành cho bạn !

Nếu muốn thay đổi cách thức tư duy, ghi nhớ để trở nên sáng tạo hơn thì bạn cũng nên dành thời gian để khám phá cuốn sách này !

Cuốn sách “Sketchnote (lý thuyết)” cũng là một trong những sự lựa chọn sáng suốt cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu Sketchnote.

Đừng qua lo lắng nếu bạn không có khả năng vẽ bởi sketchnote là phương pháp ghi nhớ dành cho tất cả mọi người ai trong chúng ta cũng đều có thể học được, sketchnote là những ý tưởng sáng tạo chứ không phải là nghệ thuật.

Tóm tắt & Review Sketchnote Lý Thuyết - Phương pháp ghi chú sáng tạo

Giới thiệu về sách và tóm tắt sách “Sketchnote Lý Thuyết”

Sketchnote là gì?

Sketchnote (diễn họa thông tin bằng hình ảnh) là những ghi chú đầy tính trực quan được tạo ra bởi sự kết hợp giữa chữ viết tay, hình vẽ, kiểu chữ vẽ tay, hình khối và các ký hiệu trực quan như mũi tên, hộp, đường thẳng.

Cuốn sách “Sketchnote (lý thuyết)” gồm 7 chương

Chương 1: Sketchnote là gì?

Ở chương này bạn sẽ được làm quen những gì cơ bản nhất liên quan đến sketchnote, bao gồm những khái niệm đơn giản và cách thức để tạo ra được những bản sketchnote.

Chương 2: Tại sao lại là Sketchnote?

Chương này giải thích những lý do bạn nên chọn sketchnote:

Sketchnote giúp bạn tập trung.

Khi bạn cải thiện các kỹ năng sketchnote, VIỆC NGHE và VẼ cùng lúc sẽ diễn ra nhanh hơn.

Sketchnote đánh thức ngôn ngữ trực quan

Sketchnote giúp bạn thư giãn hơn …

Chương 3: Hãy lắng nghe !

Chương này giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe cùng những chia sẻ của tác giả về phương pháp nghe của ông.

Chương 4: Quá trình Sketchnote

Khi đã hiểu về Sketchnote ở những chương trước thì chương 4 sẽ giúp bạn tìm hiểu quá trình của Sketchnote. Đó là những bật mí của tác giả về các bước mà ông đã thực hiện khi Sketchnote tại sự kiện nào đó. Ở chương này bạn cũng sẽ đi sâu vào tìm hiểu những chi tiết, thành phần trong bản sketchnote: tiêu đề, kiểu chữ in, sơ đồ và hình vẽ,…

Chương 5: Các kiểu sketchnote

“Những bản sketchnote là sự kết hợp giữa phong cách của bản thân với các ý tưởng bạn nghe, phân tích và ghi chép lại.”

Bạn sẽ học được những khuôn mẫu sketchnote ở chương này.

Chương 6: Các phương pháp sketchnote, hệ thống cấp bậc và cá nhân hóa

Phương pháp sketchnote, thiết lập hệ thống cấp bậc, các thành phần của hệ thống cấp bậc, cách cá nhân hóa các bản sketchnote là nội dung của chương 6.

Chương 7: Kỹ năng và kỹ thuật Sketchnote

Một số bài tập rèn luyện những kỹ năng, kỹ thuật Sketchnote sẽ giúp bạn bắt tay vào sáng tạo những hình vẽ cơ bản đầu tiên để có thể tạo ra những bản sketchnote cho riêng mình về bất cứ chủ đề nào.

Gợi ý nho nhỏ: Khi đọc xong cuốn sách “Sketchnote (lý thuyết)” bạn có thể tìm đọc thêm “Sketchnote (thực hành) để nâng cao hơn nữa khả năng của bạn bằng phương pháp ghi chú bằng hình ảnh.

Cảm nhận của độc giả

Cuốn sách này không hẳn là một cuốn sách. Đó là một bộ công cụ để tìm hiểu một cách ghi chép và hiểu thông tin mới và tốt hơn, nó hoàn toàn phù hợp với cách mà bộ não của chúng ta hoạt động. Nếu bạn là sinh viên, giáo viên hoặc doanh nhân, cuốn sách này có khả năng thay đổi cách bạn học và tư duy. (Daniel Coyle, tác giả cuốn Mật mã tài năng)

Tóm tắt & Review Sketchnote Lý Thuyết - Phương pháp ghi chú sáng tạo

Lời kết

Đừng sợ hãi việc phải học hỏi những điều mới, bạn sẽ giải phóng được những khả năng ghi nhớ và sáng tạo của chính bạn.“Sketchnote (lý thuyết)” một cuốn sách dành cho tất cả chúng ta, một phương thức sáng tạo và khoa học hơn trong ghi chú và ghi nhớ thông tin.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của AnyBooks, chúc bạn sẽ luôn thành công. Hy vọng những bài viết tiếp theo của AnyBooks sẽ luôn nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Viết bởi Dương Hà – Any Books

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *