Tóm tắt & Review Sketchnote thực hành – Kỹ thuật nâng cao cho ghi chú bằng hình ảnh

Chúng ta biết đến Sketchnote là phương pháp ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn cùng những kiến thức cơ bản liên quan đến Sketchnote qua cuốn sách “Sketchnote Lý thuyết” thì hãy cùng nâng cao kỹ thuật Sketchnote hơn nữa qua cuốn sách “Sketchnote Thực hành”.

  • Review Sách Lập Bản Đồ Tư Duy – Tony Buzan
  • Tóm tắt & Review sách Đừng để mục tiêu như diều không gió – S.J.Scott
  • Review sách Thói quen của những thiên tài bạn có thể học hỏi

Giới thiệu về tác giả

Mike Rohde có niềm đam mê với các giải pháp thiết kế đơn giản và hữu dụng. Niềm đam mê này cùng với sở thích ghi lại các khái niệm và quan sát thông qua phác họa và ghi chú nhanh đã truyền cảm hứng cho anh phát triển sketchnote – một nghệ thuật thực tế giúp chuyển những ý tưởng đơn giản và phức tạp thành các phần thông tin dễ nhớ.

Chuyên môn của Mike là tập trung làm về giao diện, trải nghiệm người dùng, thiết kế hình ảnh và biểu tượng cho các ứng dụng điện thoại và web tại Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế GomollMilwaukee, Wisconsin.

Giới thiệu về sách và tóm tắt sách “Sketchnote Thực hành”

Sketchnote là gì?

Sketchnote(diễn họa thông tin bằng hình ảnh) là những hình ảnh ghi chú đầy tính trực quan được tạo ra bởi sự kết hợp giữa viết tay, hình vẽ, kiểu chữ vẽ tay, hình khối và các ký hiệu trực quan như mũi tên, hộp, đường thẳng.

Sketchnote thực hành là gì?

Ghi lại những ghi chú trong cuộc họp hoặc các phần của buổi hội thảo là cách tuyệt vời để độc giả ngay lập tức áp dụng kỹ thuật sketchnote và thấy được giá trị tuyệt vời trong phương pháp tiếp cận này.

Cuốn sách Sketchnote thực hành gồm 9 chương:

Chương 1: Tổng quan nhanh về Sketchnote

Chương này giúp bạn nhanh chóng có cái nhìn tổng quan nhanh về những khái niệm cơ bản liên quan đến Sketchnote.

Chương 2: Hình thành ý tưởng Sketchnote

Chương 2 cung cấp cho bạn những phương thức hình thành các ý tưởng và cách luyện tập để Sketchnote có thể trở nên trau chuốt hơn.

Chương 3: Sắp xếp ý tưởng Sketchnote

Sketchnote không phải là kết quả cuối cùng của tư duy trực quan. Bạn có thể sử dụng sketchnote để phân tích và hiểu thông tin rõ hơn”

Ở chương này bạn sẽ biết được lợi ích của việc sắp xếp ý tưởng sketchnote cùng các bước để tạo bản đồ ý tưởng cùng những thử thách giúp bạn rèn luyện khả năng ghi chú bằng hình ảnh (Sketchnote)

Chương 4: Sketchnote Kế hoạch

“Biểu tượng là cách hiệu quả để thể hiện tất cả mọi việc mà bạn phải thực hiện”

Tư duy theo cách trực quan hơn bằng cách Sketchnote các kế hoạch của bản thân.

Chương 5: Sketchnote Tài liệu

Truyền tải thông tin tốt hơn, thú vị hơn bằng việc Sketchnote Tài liệu.

Chương 6: Sketchnote Trải nghiệm Du lịch

Bạn cũng có thể lưu giữ những khoảnh khắc, trải nghiệm bằng Sketchnote.

Chương 7: Sketchnote Trải nghiệm Ẩm thực

“Ghi lại những bữa ăn bằng các bản Sketchnote sử dụng hình ảnh, chữ viết hoặc văn bản. Tạo bản ghi trực quan về những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời để tận hưởng và chia sẻ”.

Chương 8: Sketchnote Phim, Chương trình truyền hình và Phương tiện truyền thông

Cùng ghi lại, hiểu và cảm nhận ý nghĩa của những bộ phim, chương trình truyền hình một cách thú vị hơn bằng Sketchnote.

Chương 4,5,6,7,8là 5 chương giới thiệu cùng giúp bạn tìm hiểu, rèn luyện những bài Sketchnote có liên quan đến từng chủ đề được đề cập ở mỗi chương. Bạn sẽ nhận những thử thách cùng những bài thực hành nâng cao khả năng nhưng cũng không kém phần thú vị và mới lạ qua những bản Sketchnote được chia sẻ trong sách.

Chương 9: Các kỹ thuật và mẹo Sketchnote nâng cao

Ở chương 9, tác giả sẽ chia sẻ cho bạn các kỹ thuật và mẹo giúp bạn nâng cao hơn nữa khả năng Sketchnote. Theo Mike Rohde, Sketchnote là một trải nghiệm chứ không phải nhiệm vụ nên bạn hãy thử những điều mới, đừng sợ mắc lỗi.

Gợi ý hữu ích: Bạn nên đọc cuốn sách Sketchnote Lý Thuyết trước để có thể có đầy đủ kiến thức về Sketchnote

Những lời khen dành cho Sketchnote thực hành

“Con người là hình ảnh trực quan, nên nếu bạn muốn xây dựng kỹ năng sáng tạo, và giao tiếp để mang lại hiệu quả mạnh mẽ nhất trong các cuộc họp kinh doanh, đồng thời có những bài thuyết trình xuất sắc thì cuốn sách Sketchnote thực hành là một trong những cách hiệu quả và thú vị nhất mà tôi biết để thực hiện điều này.” – Mark Bowden, chủ tịch Trung tâm Huấn luyện Giao tiếp Truthplane, tác giả cuốn Winning Body Language (Tạm dịch: Nắm chắc ngôn ngữ cơ thể)

Mike Rohde muốn bạn hiểu một ý tưởng đơn giản: hình vẽ sẽ hỗ trợ tư duy hay thậm chí chính là tư duy. Tôi hoàn toàn đồng ý với anh ấy: Bút và giấy mở rộng tư duy của chúng ta khi chúng ta dùng chúng ghi lại những gì mình nhìn thấy và phản ảnh ý nghĩa của những điều đó. Cuốn sách này, cũng như cuốn sách Sketchnote lý thuyết đã xuất bản, không chỉ giúp bạn vẽ tốt hơn mà còn tư duy tốt hơn” – Alberto Cairo,tác giả cuốn sách The Functional Art (Tạm dịch: Nghệ thuật chức năng)

 

Lời kết

Đừng sợ hãi việc phải học hỏi những điều mới, bạn sẽ giải phóng được những khả năng ghi nhớ và sáng tạo của chính bạn.“Sketchnote (thực hành)” một cuốn sách dành cho tất cả chúng ta, một phương thức sáng tạo và khoa học hơn trong ghi chú và ghi nhớ thông tin.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của AnyBooks, chúc bạn sẽ luôn thành công. Hy vọng những bài viết tiếp theo của AnyBooks sẽ luôn nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Viết bởi Dương Hà – AnyBooks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *