Trích dẫn ý nghĩa trong Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên

Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên” như một bức tranh hữu tình, gói những tâm tư về Phật. Trích dẫn trong sách mang đến cho độc giả cảm nhận khác nhau về cuộc sống, chữa lành vết thương tâm hồn cho bạn.

 1. Thời gian càng dài, lòng người càng nhạt.
 2. Rất nhiều giai đoạn của đời người đều bắt đầu trong một màn kịch này và kết thúc trong một màn kịch khác.
 3. Nếu có thể giữ lại được tuổi thanh xuân, tôi sẽ đặt cược tất cả vốn liếng để bản thân đắm chìm trong ngõ rộng, hẹp và dưới ánh mặt trời chói lọi. Không cần thề hẹn, quên đi tháng năm, chỉ dùng sinh mệnh trẻ trung đón nhận quãng thời gian hạnh phúc này. Không để mỗi chặng đường đi qua lưu lại dấu tích, không để bất kỳ ký ức nào tan tác thành tàn tro.
 4. Có một ngày, tôi chèo con thuyền mệt mỏi quay về, tự nói với chính mình, không cần giả bộ trẻ trung, chờ đợi một cuộc tương phùng lê hoa trắng tựa tuyết. Quên mất rất nhiều lời đã từng thề ước, nói với người ta đã từng nắm tay đồng hành rằng, cùng nhau an nhiên tự tại, chớ nên buồn bã sầu lo. Và sau đó, bình yên sống trong căn nhà cũ nhỏ xinh, ngồi dưới khung cửa sổ an nhàn, lấy nước xuân hãm một bình trà mới, ngấm hết thảy những thế sự tháng năm trong đó. Rồi sau lại tin rằng, uống cạn ly trà này, một cuộc sống mới sẽ lại bắt đầu từ đây.
 5. Thế gian phong cảnh muôn vàn, tôi chỉ nguyện, mỗi người đều có thể bước vào cuộc đời của chính mình. Một ngày nào đó, dù người rẽ lối, dù là người không còn trong tầm mắt tôi, tôi chỉ mong rằng con đường đó luôn suôn sẻ. Thời gian rất ngắn, chân trời rất xa. Mỗi non mỗi nước, mỗi sớm mỗi chiều về sau hãy tự mình yên lặng đi hết. Nếu như không cẩn thận lạc đường, rơi xuống nước, cũng nên nhớ rằng, có một dòng chạy gọi là trùng sinh. Thế giới này, bất cứ nơi nào đều có sự sống, bất cứ điểm đến nào, đều có thể là chốn về. Vậy thì, đừng đến tìm tôi, tôi cũng không đi tìm bạn. Giữ cho thời gian còn lại, năm tháng tĩnh lặng, kiếp này bình yên.
 6. Ngẫm lại hoa sen hay hoa súng rốt cuộc đều phải tàn úa, đời người vẫn phải hạ màn. Những đau thương của thế sự, quá nhẹ nhàng thì khó tránh khỏi không chân thật, quá nặng nề thì khó tránh khỏi gánh vác nặng trên vai. Đến khi già đi, tất cả đều chỉ còn là vết tích.

 1. Mỗi con người đều có một tòa thành của chính mình, cho dù tòa thành đó rộng lớn hay nhỏ hẹp, phồn hoa hay lạnh lẽo. Chỉ cần trong thành có một người, một đoạn kí ức, một khoảng không gian mà mình nhung nhớ, thì đều nguyện ở lại nơi đó.
 2. Tôi thích bản thân như hiện tại, không lo lắng, không có gì để nghĩ, không cảm động, thậm chí không thất vọng. Từ từ, tôi cũng rất thích cuộc sống này, không có gì bất ngờ, càng không có gì cả.
 3. Trên đời này có một số người phải chờ đến khi trải qua rất nhiều chuyện mới bắt đầu biết quay đầu, phải chờ tới khi trôi dạt khắp nơi mới bắt đầu hiểu được quý trọng, chờ tới khi cảnh còn người mất mới bắt đầu hoài niệm.
 4. Ngỡ rằng năm tháng âm thầm thay đổi, quay người, hóa ra năm tháng vẫn nơi đây.
 5. Phật nói, kiếp phù sinh như hạt cát, chín đóa sen ấy, đã nhìn thấu hết mọi bèo tụ bèo tan của đời người, sẽ không vì ai mà đợi chờ ngày mai định mệnh, cũng không vì ai mà thay đổi câu chuyện đã hoàn thành.
 6. Khi lạnh lẽo đi tìm phồn hoa, trong hào quang đi tìm thanh đạm. Khi xa cách mong ước cuồng nhiệt, trong huyên náo ngưỡng mộ tĩnh lặng.
 7. Gặp nghịch cảnh mới tỏ rõ bản sách anh hùng, ở trong khe cốc mới biết càn khôn rộng lớn, mọi tranh giành danh lợi chốn thế gian chẳng qua cũng chỉ là một đoạn nhạc nền trong cuộc phong vân biến ảo lớn lao mà thôi.
 8. Dưới cùng một bầu trời, người đớn đau, kẻ hạnh phúc; dưới cùng một kỉ niệm, kẻ suốt đời nhung nhớ, người vội lãng quên.
 9. Trà, bắt nguồn từ tự nhiên, trải tinh hoa năm tháng, tắm thử thách xuân thu, t đó mà có linh tính như phách hồn non nước. Trà có thể dùng để gột bỏ bụi trần, gạn lọc tâm tình, kết nối thiện duyên. Cho nên, người biết cách thưởng trà, cũng là một người tình nguyện để bản thân sống một cách giản đơn và thuần khiết.
 10. Phong cảnh tươi đẹp dường như luôn ở phía xa. Thế nên, có bao người lựa chọn giữa mùa này an nhiên dạo bước ngắm cảnh hoa nở, lên thuyền thưởng ngoạn hồ nước sóng xuân? Dọc đường phong trần, để kịp ước hẹn với thời gian, có người sẽ gói ghém áng mây nhàn nhã vào tay nải, có người lại đặt nặng nơi đầu vai. Họ đều đang tìm kiếm chốn cố hương thuộc về tâm hồn đó, nhưng trong lúc vội vã lại quên đi đường đến, lạc mất đường về.
 11. Thời gian như nước, phẳng lặng là tươi đẹp. Ngày tháng như sen, bình dị là tao nhã.

Hi vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều cách nhìn khác nhau về cuộc sống, nếu yêu thích bài viết này hãy mua ngay cuốn sách “Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên” về để cùng đọc nhé!

Xem thêm:

 • Top 10 cuốn sách tản văn hay nhất của các tác giả Trung Quốc
 • 8 cuốn sách về sự tĩnh tâm giúp bạn sống cuộc đời bình yên, tự do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *