Từ điển Phrasal Verb: Gợi ý các nguồn từ điển Online và Offline hữu ích

Từ điển Phrasal Verb online

Oxford Learner’s Dictionary

Giới thiệu & đối tượng phù hợp.

Oxford Learner’s Dictionary là một trong những từ điển trực tuyến miễn phí lớn nhất và đáng tin cậy nhất dành cho người học tiếng Anh Anh và Mỹ. Từ điển được xây dựng bởi Đại học Oxford danh giá.

Từ điển dành cho người học Oxford phù hợp với người học tiếng Anh ở nhiều cấp độ khác nhau, từ người mới bắt đầu đến người học nâng cao. Các định nghĩa rõ ràng, ví dụ hữu ích và ngôn ngữ dễ tiếp cận khiến cuốn sách này đặc biệt có lợi cho những người mới làm quen với tiếng Anh hoặc muốn xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc.

Điểm mạnh

Từ điển dành cho người học Oxford được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người học tiếng Anh, cung cấp các định nghĩa rõ ràng và ngắn gọn cùng với các ví dụ và ghi chú sử dụng hữu ích.

Điểm mạnh của nó trong việc làm sáng tỏ các Phrasal Verb nằm ở khả năng đưa ra những lời giải thích phù hợp với ngữ cảnh, hỗ trợ người học nắm bắt các sắc thái của các đơn vị từ vựng thường phức tạp này.

Hơn nữa, giao diện thân thiện, dễ tìm kiếm, người học chỉ cần gõ vào mục tìm kiếm Phrasal Verb mình muốn tra cứu, hoặc chỉ cần gõ động từ thì cũng xuất hiện các Phrasal Verb tương ứng với động từ đó.

Điểm yếu

Từ điển vẫn còn một vài hạn chế nhất định trong việc đưa ra ví dụ minh họa và giải thích ví dụ, điều này có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Cambridge English Dictionary

Giới thiệu & đối tượng phù hợp 

Cambridge English Dictionary, được xây dựng bởi Đại học Cambridge uy tín, là một nguồn tài nguyên toàn diện dành cho người học tiếng Anh đã có nền tảng cơ bản, cung cấp các định nghĩa rõ ràng, ví dụ sử dụng và hướng dẫn hữu ích để hiểu các cụm động từ. 

Điểm mạnh 

Một trong những điểm mạnh chính của Từ điển tiếng Anh Cambridge là giao diện thân thiện với người dùng, giúp người học dễ dàng điều hướng và tìm thấy thông tin họ cần một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cambridge English Dictionary còn có một tính năng riêng để có thể tra đầy đủ Phrasal Verb của một động từ trong phần The phrasal verb entries (các mục cụm động từ).  

Từ điển đáp ứng cho người sử dụng hầu hết nhu cầu tra Phrasal Verb như là ý nghĩa, ví dụ minh họa, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, …

Điểm yếu 

Một điểm yếu tiềm ẩn của Từ điển tiếng Anh Cambridge là nó không phải lúc nào cũng cung cấp giải thích cho ví dụ minh họa, hay là giới thiệu thêm thông tin về giới từ hoặc trạng từ đi kèm với động từ..

Merriam-Webster Dictionary 

Giới thiệu & đối tượng phù hợp 

Merriam-Webster Dictionary là một sản phẩm của Merriam-Webster, một công ty Encyclopaedia Britannica, là nhà cung cấp thông tin ngôn ngữ hàng đầu của Mỹ trong hơn 180 năm. Tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Merriam-Webster đều được hỗ trợ bởi đội ngũ biên tập và viết từ điển chuyên nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Từ điển đã được cập nhật và mở rộng đáng kể với các mục mới và định nghĩa được sửa đổi. Nó cũng có nội dung bổ sung và các tính năng tương tác được thiết kế đặc biệt cho người dùng kỹ thuật số, thích hợp cho người học ở trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

Điểm mạnh 

Điểm đặc biệt của từ điển này là phần định nghĩa từ vựng ngắn hơn, nên sẽ tốt hơn cho học sinh ở trình độ cơ bản.

Người đọc chỉ cần tìm kiếm động từ, sau đó từ điển sẽ cung cấp thêm mục “Phrases” để người học có thể tra Phrasal Verb của động từ đó. Ngoài ra, từ điển còn cung cấp thêm từ đồng nghĩa và ví dụ minh họa cho từng ngữ cảnh của Phrasal Verb đó.

Điểm yếu 

Một điểm yếu có thể thấy là từ điển không có phần phát âm cho Phrasal Verb.

Vì tính chất của từ điển, nên việc diễn giải đôi khi bị đơn giản hóa, ví dụ minh họa không phải là câu hoàn chỉnh, nên có thể sẽ không phù hợp với người sử dụng với mục đích nghiên cứu chuyên sâu về Phrasal Verb.

Từ điển Phrasal Verb offline

Sách The Chambers Dictionary of Phrasal Verbs 

Giới thiệu & đối tượng phù hợp 

The Chambers Dictionary of Phrasal Verbs là một nguồn tài liệu quý giá cho những người học tiếng Anh ở trình độ trung cấp trở lên muốn hiểu và sử dụng các Phrasal Verb một cách hiệu quả. 

Sách được xuất bản bởi Chambers Harrap Publishers Ltd – một nhà xuất bản uy tín và lâu đời. 

Điểm mạnh 

Từ điển này cung cấp các định nghĩa đầy đủ bằng những câu hoàn chỉnh cho các Phrasal Verb và bao gồm các phần thông tin thêm về các trạng từ được sử dụng để tạo ra các Phrasal Verb này.

Phần động từ được miêu tả với đầy đủ các dạng động từ, có thể có thông tin thêm về ngữ pháp nếu cần thiết. 

Phần giải thích ý nghĩa cho Phrasal Verb được giải thích kỹ lưỡng, bao gồm ý nghĩa, ví dụ và Phrasal Verb đồng nghĩa với nó (nếu có). 

Điểm đặc biệt của từ điển này là ngoài đưa thông tin về Phrasal Verb, từ điển còn thêm rất nhiều thông tin quan trọng về trạng từ hoặc giới từ tương ứng, giúp người học nghiên cứu thêm về trạng từ hoặc giới từ đó.

Điểm yếu

Từ điển được xuất bản vào năm 1996, có nghĩa là nó có thể không bao gồm các Phrasal Verb gần đây hơn hoặc phản ánh những thay đổi trong cách sử dụng trong vài thập kỷ qua. 

Mặc dù từ điển cung cấp các định nghĩa nhưng không phải lúc nào cũng đưa ra các ví dụ mở rộng về cách sử dụng Phrasal Verb trong câu.

Việc giải thích ý nghĩa của sách bằng 100% tiếng Anh, đôi khi diễn đạt hơi khó hiểu sẽ gây khó khăn cho người học ở trình độ tiếng Anh chưa cao. Ngoài ra, nếu không biết rõ cách sử dụng sách sẽ khiến người học không tận dụng được tối đa hiệu quả của sách. 

Sách Longman Dictionary of Phrasal Verbs – Tác giả Rosemary Courtney

Giới thiệu & đối tượng phù hợp 

Từ điển Longman Dictionary of Phrasal Verbs được xuất bản bởi Nhà xuất bản Longman, Harlow, Essex năm 1986 – thuộc sở hữu của Pearson Education, một công ty xuất bản giáo dục thuộc top đầu thế giới. 

Từ điển là là một bản hướng dẫn toàn diện về các Phrasal Verb tiếng Anh, bao gồm cả cách sử dụng của người Anh và người Mỹ. Sách thích hợp đối tượng người học đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản trở lên, hoặc người đọc muốn tra cứu và nghiên cứu đầy đủ Phrasal Verb.

Điểm mạnh 

Từ điển cung cấp những phân tích chuyên sâu về hơn 12.000 Phrasal Verb, giúp người học hiểu rõ nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Nó bao gồm hơn 25.000 ví dụ tự nhiên về các Phrasal Verb được sử dụng trong ngữ cảnh, cho phép người học xem những cách diễn đạt này được sử dụng như thế nào trong các tình huống thực tế.

Từ điển sử dụng mã ngữ pháp (mục Grammar Codes) để chỉ ra cách sử dụng Phrasal Verb thích hợp ((chẳng hạn như cho biết một Phrasal Verb là ngoại động từ hay nội động từ).

Ngoài các Phrasal Verb, nó còn bao gồm các thành ngữ bằng lời nói cũng như các danh từ và tính từ liên quan.

Điểm yếu 

Giống như bất kỳ từ điển in nào, các phiên bản cũ hơn của sách có thể không bao gồm các Phrasal Verb gần đây hoặc phản ánh xu hướng ngôn ngữ hiện tại. Đồng thời việc tìm kiếm trên sách in không tiện lợi như các từ điển điện tử.

Từ điển có giải thích ý nghĩa của Phrasal Verb , tuy nhiên đôi lúc diễn đạt còn chưa dễ hiểu cho người học ở trình độ chưa cao. Ngoài ra, từ điển không cung cấp thông tin thêm về giới từ hoặc trạng từ mà Phrasal Verb đi kèm.

Sách Collins Cobuild Dictionary of Phrasal Verbs

Giới thiệu & đối tượng phù hợp 

Collins Cobuild Dictionary of Phrasal Verbs là từ điển được xây dựng dựa trên dự án nghiên cứu ngôn ngữ COBUILD tại trường Đại học Birmingham. 

Từ điển này là là một nguồn tài liệu quý giá cho những người học tiếng Anh ở trình độ từ cơ bản đến nâng cao muốn hiểu và sử dụng các Phrasal Verb một cách hiệu quả. Từ điển với cam kết muốn giúp người học tiếp cận tiếng Anh thực tế từ Collins Corpus. 

Điểm mạnh 

Từ điển cung cấp phạm vi bao quát rộng rãi về các Phrasal Verb. Nó bao gồm một loạt các Phrasal Verb phổ biến và ít phổ biến hơn

Từ điển cung cấp những giải thích rõ ràng về cách hoạt động của các Phrasal Verb, ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Nó chia nhỏ các thành phần (động từ + trợ từ/trạng từ) và cung cấp các ví dụ thực tế để minh họa cách sử dụng chúng. Ngoài ra, từ điển còn giới thiệu thêm các cấu trúc cho Phrasal Verb (ví dụ: V+ADV+N, V+N+ADV, V+PRON+ADV, V+PREP, …)

Một điểm đặc biệt là từ điển đưa các ví dụ tiếng Anh thực tế từ Collins Corpus giúp người học hiểu cách sử dụng các Phrasal Verb trong ngữ cảnh. Những ví dụ xác thực này nâng cao khả năng hiểu và sử dụng.

Điểm yếu 

Việc tìm kiếm trên sách in không tiện lợi như các từ điển điện tử.

Không giống như một số từ điển, từ điển Phrasal Verb này không đi sâu vào nguồn gốc lịch sử hoặc từ nguyên của Phrasal Verb.

Mặc dù từ điển cung cấp chỉ mục các động từ một từ và Phrasal Verb tương đương của chúng, nhưng nó không phải lúc nào cũng cung cấp hướng dẫn chi tiết về thời điểm sử dụng dạng này so với dạng khác. Người học có thể cần bổ sung thông tin này bằng các quy tắc cụ thể theo ngữ cảnh.

Phát âm không phải là trọng tâm chính trong từ điển này.

Tổng kết

Phrasal Verb là một phần quan trọng trong tiếng Anh, giúp tạo nên sự phong phú và sinh động cho ngôn ngữ. Bài viết đã giới thiệu một số từ điển Phrasal Verb trực tuyến và ngoại tuyến uy tín, giúp người học dễ dàng tiếp cận và học tập hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng các nguồn tra cứu, người học cần kết hợp với việc luyện tập thường xuyên bằng cách sử dụng Phrasal Verb trong giao tiếp và viết lách để ghi nhớ và sử dụng thành thạo. 

Hiện tại, ZIM cũng đang có tổ chức các khóa học giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao. Khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM giúp học viên tăng cường khả năng giao tiếp và mở rộng cơ hội trong học tập, công việc và cuộc sống.

Xem thêm:

  • Sách phrasal verb gối đầu giường cho người học tiếng Anh

  • Phrasal verb thường gặp trong đề thi đại học


Tài liệu tham khảo

  • “Oxford Learner’s Dictionaries | Find Definitions, Translations, and Grammar Explanations at Oxford Learner’s Dictionaries.” Oxfordlearnersdictionaries.com, 2024, www.oxfordlearnersdictionaries.com/. Accessed 20 Apr. 2024.

  • “Cambridge English Dictionary: Meanings & Definitions.” @CambridgeWords, 17 Apr. 2024, dictionary.cambridge.org/dictionary/english/. Accessed 20 Apr. 2024.

  • “Merriam-Webster.” Merriam-Webster.com, 2024, www.merriam-webster.com/. Accessed 20 Apr. 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *