William Shakespeare cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

William Shakespeare (khoảng 1564 – 1616) là một nhà viết kịch và nhà thơ người Anh. Ông được công nhận là một trong những số mũ vĩ đại nhất của văn học Anh và có lẽ là tác giả nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại. Người ta cho rằng danh tiếng của Shakespeare đã vượt qua những rào cản về thời gian. Ông là một trong những nhà văn lớn nhất mà lịch sử văn học ghi nhận. Với tài năng của mình, ông đã để lại cho hậu thế những kiệt tác ở mảng kịch cho đến tận bây giờ vẫn là không thể thay thế.

Tiểu sử cuộc đời

William Shakespeare là một trong những văn hào vĩ đại nhất của nhân loại, là tác giả tiêu biểu nhất trong thời kỳ văn hóa phục hưng châu Âu. William Shakespeare, cũng được viết là Shaksper hoặc Shake-speare, được sinh ra ở Stratford-upon-Avon vào khoảng năm 1564. Cha mẹ của ông là John Shakespeare và Mary Arden.

Người cha là một nhà tư sản trong khu vực, ngoài việc tham gia vào các hoạt động thương mại khác nhau, còn là ủy viên hội đồng, tính phí tương đương với thị trưởng. Trong khi mẹ anh là con gái của một chủ đất. Ông có tám anh em, người mà ông là người thứ ba.

Năm 18 tuổi, William Shakespeare kết hôn với Anne Hathaway, người hơn anh tám tuổi. Ngày được ghi lại trong đạo luật giáo hội là ngày 28 tháng 11 năm 1582. Vợ của Shakespeare sinh ra ở Stratford và có liên quan đến một gia đình sống trong một trang trại trong vùng..

Vào ngày 26 tháng 5 năm sau, Susanna, con gái đầu lòng của cặp vợ chồng, đã được rửa tội. Hai năm sau, vào ngày 2 tháng 2, cặp song sinh tên Hamnet và Judith đã được rửa tội. Đứa con trai duy nhất mà Shakespeare đã không đến tuổi trưởng thành kể từ khi nó chết lúc 11 tuổi. rong những năm từ 1585-1592, sự nghiệp của ông thành công vang dội tại thủ đô Luân Đôn với vai trò là một diễn viên, nhà văn và đôi lúc là người sở hữu của một công ty kịch Lord Chamberlain’s Men, với tên gọi sau đó là King’s Men. Ông quay về quê Stratford để nghỉ hưu vào năm 1613, lúc ông 49 tuổi, sau đó 3 năm ông qua đời tại đấy. Số ít tài liệu về cuộc sống của ông tại đây đã được tìm thấy, được suy đoán là về các vấn đề thể chất, tình dục, tín ngưỡng, tôn giáo, và được cho là do những người khác có quan hệ gần gũi với ông ghi chép lại.

William Shakespeare qua đời vào ngày 23 tháng 4 năm 1616, khi ông 52 tuổi. Người ta không biết chính xác lý do cái chết của ông ta vì nó không được giải quyết trong bất kỳ tài liệu nào về thời gian.

Tài năng văn học

Khi bắt đầu sự nghiệp, William Shakespeare bắt đầu khi nhiều nhà kịch thời đó, lấy cảm hứng từ cấu trúc phổ biến trong nhà hát London. Nó dựa trên khả năng diễn viên đọc các bài phát biểu sâu sắc trước công chúng. Trong cuốn sách có tên là “Palladio Tamia: Witt’s Treasury” xuất bản vào năm 1598, nhà văn Francis Meres đã viết về Shakespeare như sau: “Giống như Plautus và Seneca nổi danh về các hài kịch và bi kịch viết bằng tiếng Latinh, Shakespeare là tác giả người Anh xuất sắc nhất về cả hai loại kịch kể trên dùng cho sân khấu”. William Shakespeare là kịch gia số một của nhân loại. Trước ông không có ai sánh bằng và hơn bốn thế kỉ sau cũng chẳng có ai theo kịp. Thiên tài của Shakespeare là độc nhất vô nhị. Chỉ mình ông thôi cũng đủ thâu tóm hết cả nền kịch nghệ thế giới. Ông đã đưa những vở kịch của mình ra toàn thế giới, mang đậm tính triết lí cũng như tính nhân văn sâu sắc. William Shakespeare chủ yếu là một nhà viết kịch. Trong số các thể loại mà anh ấy đã giải quyết trong nhà hát hầu hết là hài kịch, bi kịch và câu chuyện. Thời gian trôi qua và sự thành thạo với ngòi bút ngày càng lớn, anh đã xâm nhập vào các thể loại khác như thơ.

Phần lớn tác phẩm của ông được tổng hợp trong một tác phẩm mang tên Folio đầu tiên, được xuất bản bởi bạn bè và đồng nghiệp của ông tại công ty nhà hát mà Shakespeare làm việc: John Hemminges và Henry Condell. Đó là một tác phẩm được công bố vào năm 1623. phải đến khi vở kịch bất hủ “Romeo và Juliet” ra đời, danh tiếng Shakespeare mới vượt ra ngoài phạm vi nước Anh. Dưới ngòi bút tài tình của ông, câu chuyện về tình yêu say đắm với kết cục bi thảm của đôi tình nhân Romeo và Juliet thực sự đã trở thành một hiện tượng văn hóa, một hình ảnh quen thuộc biểu trưng cho sự chung thủy, là nguồn cảm hứng cho nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu. Sau “Romeo và Juliet”, một loạt kiệt tác lần lượt ra đời, trong đó, Othello được coi là một trong những vở kịch kinh điển của nghệ thuật sân khấu. Những tác phẩm này đã chứng minh tài năng thiêm bẩm của nhà văn trong việc xây dựng bi kịch, các tình tiết trong tác phẩm đều rất kịch tính mà mang tính triết lí cao. Qua các tác phẩm của Shakespeare, có thể thấy, ông là một cây bút sáng tác kịch có tài xây dựng những tác phẩm không những sâu sắc về nội dung mà còn hết sức sinh động với những tình huống khi căng thẳng, khi dồn dập, cùng những nhân vật được cá thể hóa cao độ.

Không ai có thể phủ nhận tài năng và những đóng góp của William Shakespeare cho nền văn học thế giới. Những vở kịch của ông đã trở thành bất hủ, và ngay cả những nhà văn lớn khác cũng phải công nhận tài năng của ông. Cuộc đời của nhà văn là một điều bí ẩn bởi khá ít tài liệu đề cập đến cuộc đời của ông, tìm hiểu về cuộc đời của nhà văn ta sẽ hiểu rõ hơn về những tác phẩm của đại thi hào.

Xem thêm:

  • Những người khốn khổ – Tiếng nấc xé lòng của những phận đời bèo bọt
  • Cuộc đời và sự nghiệp văn học của danh nhân Nguyễn Trãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *