Bài toán thực tế lớp 8

Bài toán thực tế lớp 8

Toán thực tế lớp 8 bao gồm đầy đủ các dạng bài tập ứng dụng vào thực tế đối với diện tích đa giác, diện tích tứ giác cơ bản và nâng cao.

Bạn đang đọc: Bài toán thực tế lớp 8

Bài tập Toán thực tế lớp 8 được biên soạn rất khoa học, phù hợp với mọi đối tượng học sinh có học lực từ trung bình, khá đến giỏi. Qua đó giúp học sinh củng cố, nắm vững chắc kiến thức nền tảng, vận dụng với các bài tập cơ bản để đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra, bài thi môn Toán. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu Bài tập Toán thực tế lớp 8, mời các bạn cùng theo dõi.

Các dạng bài toán thực tế lớp 8

  Toán thực tế ứng dụng diện tích đa giác

  Bài 1: Một miếng đất hình thang vuông được dùng để trồng rau và trồng hoa. Phần diện tích được tô đậm có dạng hình chữ nhật để trồng hoa, phần còn lại để trồng rau. Tính diện tích trồng rau, biết diện tích đất trồng hoa là 40 m2.

  Bài 2: Cho diện tích mảnh đất hình chữ nhật là 24 m2. Người ta dành phần đánh dấu đậm để trồng hoa, kích thước như hình vẽ. Hãy tính diện tích trồng hoa?

  Bài 3: Sân nhà ông Nam hình chữ nhật có chiều dài 15m và chiều rộng 9m. Ông Nam mua loại gạch men hình vuông có cạnh 0,6m để lát sân. Biết rằng một thùng có 5 viên gạch. Hỏi ông Nam cần mua bao nhiêu thùng gạch đủ lát hết cái sân.

  Bài 4: Nhà bạn Nghi chuẩn bị lát gạch tầng trệt ngôi nhà (gồm phòng khách và phòng ăn). Phòng khách là hình chữ nhật có kích thước là 5m và 6m, phòng ăn cũng là hình chữ nhật có kích thước là 4,5m và 4m. Tiền gạch lát phòng khách là 300 000 đồng/m2; tiền gạch lát phòng ăn là 200 000 đồng/m2 và tiền công lát (tính cả vật liệu) là 60 000 đồng/m2. Hỏi nhà bạn Nghi phải tốn tổng cộng bao nhiêu tiền để lát gạch hết tầng trệt ngôi nhà?

  Bài 5: Một người dự định sửa nền và lát gạch 60cm x 60cm. Biết rằng kích thước nền nhà 4,8m, 15m, giá tiền 1m2 gạch là 160 000 đồng.

  a) Tính số tiền mua gạch.

  b) Ước lượng một viên gạch giá bao nhiêu?

  Bài 6: Một nền nhà hình chữ nhật có chiều dài 20m và chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Người ta muốn lát gạch hình vuông cạnh 5dm lên nền nhà đó nên đã mua gạch với tổng số tiền là 36 800 000 đồng (giả sử khoảng cách giữa hai viên gạch kề nhau là không đáng kể). Hỏi giá của một viên gạch là bao nhiêu?

  Bài 7: Một gian phòng có nền hình chữ nhật với kích thước là 3,6m và 5,8m, có một cửa sổ hình chữ nhật kích thước là 0,8m và 1,2m và một cửa ra vào hình chữ nhật kích thước 1,2m và 2m.

  a) Tính diện tích nền nhà.

  b) Tính diện tích cửa sổ, diện tích cửa ra vào.

  c) Ta coi một gian phòng đạt mức chuẩn về ánh sáng nếu diện tích các cửa bằng 20% diện tích nền nhà. Hỏi gian phòng trên có đạt mức chuẩn về ánh sáng hay không?

  Bài 8: Ông Thi dự định lát gạch ở sân vườn nhà bằng những viên gạch hình vuông cạnh 60cm. Sân hình chữ nhật có chiều rộng là 3,6m và chiều dài 8m. Hỏi ông Thi cần chuẩn bị tối thiểu bao nhiêu tiền để mua gạch, biết giá tiền mỗi viên gạch là 65 ngàn đồng? Biết những khe hở để trồng cỏ chiếm 20% diện tích sân vườn?

  Bài 9. Trên mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài là 20m; chiều rộng là 16m người ta định xây dựng một vườn hoa hình chữ nhật và chừa ra một phần đường đi để có thể chăm sóc hoa một cách dễ dàng như hình vẽ bên dưới.

  a) Tính diện tích miếng đất hình chữ nhật.

  b) Người ta dự định dùng những viên gạch chống trượt hình vuông có cạnh là 50cm để lót đường đi. Hỏi cần dùng bao nhiêu viên gạch? (biết diện tích các mối nối và sự hao hụt là không đáng kể).

  Bài 10: Một mảnh vườn có dạng hình thang vuông, biết đáy bé dài 15m và ngắn hơn đáy lớn 5m, chiều cao bằng một nửa đáy lớn. Người ta muốn lát gạch cho mảnh vườn hình thang vuông và trồng cỏ xen kẻ những viên gạch. Biết diện tích những viên gạch chiếm 60% diện tích mảnh vườn.

  a) Tính diện tích gạch cần lát và diện tích cỏ để trồng?

  b) Biết mỗi viên gạch là hình vuông có cạnh là 50cm, giá mỗi viên gạch là 50.000 đồng. Mỗi mét vuông cỏ có giá là 65.000đ/m2. Hỏi chi phí để lát gạch và cỏ cho mảnh vườn là bao nhiêu?

  Bài 11: Một khu đất hình tam giác vuông được bao quanh bởi ba con đường. Trên khu đất này có đánh dấu bốn địa điểm A, B, C, D như hình vẽ. Biết khoảng cách AB = BC = x (km); CD = 1 (km); AD = 2 (km). Học sinh không cần vẽ lại hình, hãy tính diện tích khu đất là bao nhiêu ?

  Bài 12: Một miếng đất có hình dạng tam giác vuông. Người ta chuẩn bị xây dựng trên đó nên cần dự trù kinh phí. Người ta đo chiều ngang của miếng đất (cạnh huyền) bằng 9m và biết 2 cạnh góc vuông hơn kém nhau 5m. Người ta không cần phải đo thêm cạnh nào nữa mà vẫn tính được diện tích miếng đất đó? Vậy diện tích của miếng đất là bao nhiêu?

  Bài 13: Chữ thập màu đỏ trong hình được thiết kế bởi 5 hình vuông bằng nhau. Diện tích màu đỏ bằng 45% diện tích hình vuông lớn. Tính cạnh hình vuông màu đỏ, biết cạnh hình vuông lớn có độ dài là 10cm.

  ………………..

  Toán thực tế diện tích tứ giác

  Bài 1: Cho hình vẽ, biết DE = 50m. Hãy tính khoảng cách giữa hai điểm A và B bị ngăn cách bởi một vật cản.

  Bài 2: Để đo khoảng cách giữa hai điểm B và C bị ngăn bởi một cái hồ nước người ta đóng các cọc ở vị trí A, B, C, M, N như hình vẽ. Người ta đo được MN = 55m. Tính khoảng cách BC?

  Bài 3: Giữa hai điểm A, B là một hồ nước sâu. Biết A, B lần lượt là trung điểm của MC, MD (xem hình vẽ). Bạn Mai đi từ C đến D với vận tốc 160m/phút hết 1 phút 30 giây. Hỏi hai điểm A và B cách nhau bao nhiêu mét?

  Bài 4: Hình vẽ bên dưới là bản vẽ thiết kế tầng trệt của một ngôi nhà. Biết AB // EF // DC, AE = ED và AB = 6m, DC = 5m. Em hãy tính độ dài đoạn thẳng EF.

  Bài 5: Thanh và Yến rủ nhau ra công viên chơi bập bênh. Biết chiều cao của trụ bập bênh là 50cm. Khi Thanh cách mặt đất 30cm thì Yến cách mặt đất bao nhiêu cm?

  Bài 6: Một người thợ làm bánh thiết kế một chiếc bánh kem sinh nhật có 3 tầng hình tròn như hình bên. Tầng trên cùng có đường kính EF, tầng thứ 2 có đường kính DG dài gấp 2 lần đường kính tầng 1. Tầng đáy CH có đường kính là 60cm. Biết rằng EF // CH và D, G lần lượt là trung điểm của EC và FH, em hãy tính độ dài đường kính EF?

  Bài 7: Ông nội của An có một cái thang bị gãy hết một thanh CD. Ông cần tìm một thanh khác để thay thế. Ông nhờ An đi mua giúp ông. Hỏi An cần mua thanh thay thế có chiều dài bao nhiêu mét. Biết rằng thanh AB dài 0,4m, thanh IJ dài 0,6m và AB song song với IJ.

  Bài 8: Hình vẽ bên dưới một phần của một chiếc thang bằng gỗ (các bậc thang AB, CD, EF, GH song song và cách đều nhau). Em cho biết hai thanh gỗ CD và GH dài bao nhiêu cm? Giải thích (xem hình vẽ bên dưới).

  ………………..

  Mời các bạn tải File tài liệu để xem thêm nội dung bài tập

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *