Bộ đề thi học kì 2 môn Hóa học 11 năm 2023 – 2024 (Sách mới)

Bộ đề thi học kì 2 môn Hóa học 11 năm 2023 – 2024 (Sách mới)

Đề thi cuối kì 2 Hóa học 11 năm 2023 – 2024 tuyển chọn 4 đề kiểm tra cuối kì 2 có đáp án chi tiết và bảng ma trận đề thi.

Bạn đang đọc: Bộ đề thi học kì 2 môn Hóa học 11 năm 2023 – 2024 (Sách mới)

TOP 4 Đề thi học kì 2 Hóa học 11 được xây dựng với cấu trúc đề rất đa dạng, bám sát nội dung chương trình học trong sách giáo khoa lớp 11 Cánh diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Đề kiểm tra học kì 2 Hóa 11 sẽ giúp các em rèn luyện những kĩ năng cần thiết và bổ sung những kiến thức chưa nắm vững để chuẩn bị kiến thức thật tốt. Đồng thời đây là tư liệu hữu ích cho các thầy giáo, cô giáo và các bậc phụ huynh giúp cho con em học tập tốt hơn.

Bộ đề thi cuối kì 2 Hóa học 11 năm 2023 – 2024 (Có đáp án, ma trận)

    1. Đề thi học kì 2 môn Hóa học 11 Kết nối tri thức

    1.1 Đề thi học kì 2 Hóa học 11

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

    .……..

    TRƯỜNG THPT ……..

    ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 2

    NĂM HỌC 2023 – 2024

    Môn thi: HÓA HỌC Lớp 11

    Thời gian làm bài: 45 phút, không tính thời gian phát đề

    PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.

    Câu 1. Hợp chất X có khối lượng phân tử là 56; có công thức thực nghiệm là CH2. Công thức phân tử của X là

    A. C2H2.
    B. C2H4.
    C. C4H8.
    D. C4H10.

    Câu 2. Biện pháp nào sau đây không làm giảm ô nhiễm môi trường gây ra do sử dụng nhiên liệu từ dầu mỏ?

    A. Đưa thêm hợp chất có chứa chì vào xăng để làm tăng chỉ số octane của xăng.
    B. Đưa thêm chất xúc tác vào ống xả động cơ để chuyển hoá các khí thải độc hại
    C. Tăng cường sử dụng biogas.
    D. Tổ chức thu gom và xử lí dầu cặn.

    Câu 3. Tại sao ở các cây xăng, kho chứa xăng dầu thường treo các biển cấm dưới đây?

    Bộ đề thi học kì 2 môn Hóa học 11 năm 2023 – 2024 (Sách mới)

    A. Các alkene khí là những chất dễ bắt lửa,dễ cháy
    B. Vì xăng sinh học có phản ứng oxi hóa khi tiếp xúc với tia lửa.
    C. Các alkane khí là những chất dễ bắt lửa,dễ cháy
    D. Các alkane lỏng là những chất dễ bắt lửa, dễ cháy và khi cháy tạo khí carbon dioxide, hơi nước và giải phóng năng lượng gây cháy nổ mạnh.

    Câu 4. Dẫn xuất halogen nào sau đây có đồng phân hình học?

    A. CH2= CHCl
    B. CH2= CH – CH2Br
    C. CH3CH= CFCH3
    D. (CH3)2C = CHI

    Câu 5. Trong thể thao, khi các vận động viên bị chấn thương do va chạm, không gây ra vết thương hở, gãy xương, … thường được nhân viên y tế dùng loại thuốc xịt, xịt vào chỗ bị thương để gây tê cục bộ và vận động viên có thể quay trở lại thi đấu. Hợp chất (X) chính có trong thuốc xịt là

    A. carbon dioxide.
    B. hydrogen chloride.
    C. chloromethane.
    D. chloroethane.

    Câu 6. Phenol là hợp chất hữu cơ mà:

    A. phân tử có chứa nhóm –OH và vòng benzene.
    B. phân tử có chứa nhóm –OH liên kết trực tiếp với nguyên tử C của vòng benzene.
    C. phân tử có chứa nhóm –NH2 liên kết trực tiếp với nguyên tử C của vòng benzene.
    D. phân tử có chứa nhóm –OH liên kết trực tiếp với nguyên tử C của vòng ở ngoài vòng benzene.

    Câu 7. Từ muối C6H5ONa có thể tái tạo lại phenol bằng cách:

    A. cho tác dụng với dung dịch của acid mạnh hơn.
    B. nung nóng
    C. hòa tan vào nước rồi đun sôi.
    D. cho tác dụng với dung dịch ethanol

    Câu 8. Để loại bỏ lớp cặn màu trắng trong ấm đun nước, người ta có thể dùng dung dịch nào sau đây?

    A. Giấm ăn.
    B. Nước.
    C. Muối ăn.
    D. cồn 70°.

    ……………

    1.2 Đáp án đề thi học kì 2 Hóa học 11

    ĐÁP ÁN – KIỂM TRA GIỮA HK 2 – HOÁ 11

    (theo mẫu đề minh hoạ của Bộ 2025)

    Phần I: Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

    Câu Đáp án Câu Đáp án
    1 C 10 C
    2 A 11 D
    3 D 12 B
    4 C 13 A
    5 D 14 A
    6 B 15 B
    7 A 16 D
    8 A 17 B
    9 D 18 A

    Phần II: Điểm tối đa của 01 câu hỏi là 1 điểm

    – Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 01 ý trong 1 câu hỏi được 0,1 điểm

    – Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 02 ý trong 1 câu hỏi được 0,25 điểm

    – Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 03 ý trong 1 câu hỏi được 0,5 điểm

    – Thí sinh lựa chọn chính xác cả 04 ý trong 1 câu hỏi được 1 điểm

    Câu Lệnh hỏi Đáp án (Đ/S) Câu Lệnh hỏi Đáp án (Đ/S)
    1 a Đ 3 a S
    b Đ b Đ
    c Đ c Đ
    d Đ d S
    2 a Đ 4 a Đ
    b S b Đ
    c S c Đ
    d S d S

    Phần III: Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

    Câu

    Đáp án

    Câu

    Đáp án

    1

    5%

    4

    11

    2

    810 gam

    5

    5

    3

    1530 kg

    6

    1 071,17 m3.

    Lưu ý: Phần nhận biết HS trả lời đáp án khác nhưng đúng vẫn cho điểm tối đa

    1.3 Ma trận đề thi học kì 2 Hóa 11

    I. Khung Đề Cuối Kì 2 Hóa 11

    1. Hình thức: Trắc nghiệm + Trắc nghiệm đúng sai + Trắc nghiệm trả lời ngắn.

    2. Thời gian: 50 phút.

    3. Phạm vi kiến thức: Hydrocarbon, Dẫn xuất Halogen-Alcohol-Phenol, Hợp chất carbonyl (aldehyde – ketone) – carboxylic acid.

    – Nội dung nửa đầu học kì : khoảng 25% (2,5 điểm)

    – Nội dung nửa sau học kì: khoảng 75% (7,5 điểm)

    – Cấu trúc: 25% Hydrocarbon, 42,5% Dẫn xuất Halogen-Alcohol-Phenol, 32,5% Hợp chất carbonyl (aldehyde – ketone) – carboxylic acid.

    (tỉ lệ này nhằm làm chuẩn, nếu quý thầy cô có thay đổi cho phù hợp với địa phương thì cần ghi rõ lại)

    – Số lượng câu hỏi:

    + Trắc nghiệm : Gồm 18 Câu. Mỗi câu thí sinh chỉ chọn một phương án.

    + Trắc nghiệm đúng sai: Gồm 4 Câu. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.(Đ – S).

    + Trắc nghiệm yêu cầu trả lời ngắn: Gồm 6 câu. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.

    II. Bảng Năng Lực Và Cấp Độ Tư Duy

    Bảng Mẫu Theo Bộ

    Cấp Độ Dư Duy

    PHẦN I

    PHẦN II

    PHẦN III

    Biết

    Hiểu

    Vận Dụng

    Biết

    Hiểu

    Vận Dụng

    Biết

    Hiểu

    Vận Dụng

    1. Nhận thức hóa học

    11

    3

    2

    1

    1

    1

    2. Tìm hiểu thế giới tự nhiên dưới góc độ hoá học

    1

    3

    3. Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học

    1

    1

    4

    2

    5

    3

    1

    Tổng

    13

    1

    4

    3

    7

    6

    4

    2

    Điểm Tối Đa

    4,5

    4,0

    1,5

    ……………

    Tải file tài liệu để xem thêm Đề thi học kì 2 Hóa học 11 

    2. Đề thi cuối kì 2 Hóa học 11 Chân trời sáng tạo

    2.1 Đề thi cuối kì 2 Hóa học 11

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

    .……..

    TRƯỜNG THPT ……..

    ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 2

    NĂM HỌC 2023 – 2024

    Môn thi: HÓA HỌC Lớp 11

    Thời gian làm bài: 45 phút, không tính thời gian phát đề

    PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.

    Câu 1. Chất nào sau đây là đồng phân của CH2=CHCH2CH2CH3?

    A. (CH3)2C=CHCH3.
    B.CH2=CHCH2CH3.
    C. CH≡CCH2CH2CH3.
    D.CH2=CHCH2CH=CH2.

    Câu 2. Chất nào trong 4 chất dưới đây có thể tham gia cả 4 phản ứng: Phản ứng cháy trong oxygen, phản ứng cộng bromine, phản ứng cộng hydrogen (xúc tác Ni, to), phản ứng thế với dung dịch AgNO3 /NH3 ?

    A. ethane.
    B.ethylene.
    C. acetylene.
    D. cyclopropane.

    Câu 3. Arene hay còn gọi là hydrocarbon thơm là những hydrocarbon trong phân tử có chứa một hay nhiều

    A. vòng benzene.
    B. liên kết đơn.
    C. liên kết đôi.
    D. liên kết ba.

    Câu 4. Phương pháp nào sau đây có thể được thực hiện để góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do các phương tiện giao thông gây ra?

    A. Không sử dụng phương tiện giao thông.
    B. Cấm các phương tiện giao thông tại các đô thị.
    C. Sử dụng phương tiện chạy bằng điện hoặc nhiên liệu xanh
    D. Sử dụng các phương tiện chạy bằng than đá.

    Câu 5. Có bao nhiêu alkane là chất khí ở điều kiện thường khi phản ứng với chlorine (có ánh sáng, tỉ lệ mol 1:1) tạo ra 1 dẫn xuất monochloro ?

    A. 4.
    B. 2.
    C. 5.
    D. 3.

    Câu 6. Chất nào là dẫn xuất halogen của hydrocarbon?

    A. Cl–CH2–COOH.
    B. C6H5–CH2–Cl.
    C. CH3–CH2–Mg–Br.
    D. CH3–CO–Cl.

    Câu 7. Danh pháp IUPAC của dẫn xuất halogen có công thức cấu tạo ClCH2CH(CH3)CHClCH3

    A. 1,3-dichloro-2-methylbutane.
    B. 2,4- dichloro -3-methylbutane.
    C. 1,3- dichloropentane.
    D. 2,4- dichloro-2-methylbutane.

    Câu 8. Nhiều vụ ngộ độc rượu do sử dụng rượu được pha chế từ cồn công nghiệp có lẫn methanol. Công thức phân tử của methanol là

    A. CH3OH.
    B. C2H5OH.
    C. C3H7OH.
    D. C2H4(OH)2.

    Câu 9. Cồn 70° là dung dịch ethyl alcohol, được dùng để sát trùng vết thương. Mô tả nào sau đây về cồn 70° là đúng?

    A. 100 gam dung dịch có 70 mL ethyl alcohol nguyên chất.
    B. 100 mL dung dịch có 70 mL ethyl alcohol nguyên chất.
    C. 1000 gam dung dịch có 70 mol ethyl alcohol nguyên chất
    D. 1000 mL dung dịch có 70 mol ethyl alcohol nguyên chất.

    Câu 10. Trong các đồng phân cấu tạo ứng với công thức phân tử C8H10O (đều là dẫn xuất của benzene) có bao nhiêu chất tác dụng được với Na, không tác dụng được với NaOH

    A. 7.
    B. 6.
    C. 4.
    D. 5.

    Câu 11. Nguyên nhân phản ứng thế bromine vào vòng thơm của phenol xảy ra dễ dàng hơn so với benzene là do

    A. phenol tan một phần trong nước.
    B. phenol có tính acid yếu.
    C. ảnh hưởng của nhóm –OH đến vòng benzene trong phân tử phenol.
    D. ảnh hưởng của vòng benzene đến nhóm –OH trong phân tử phenol.

    Câu 12. Cho các hợp chất: hexane, bromoethane, ethanol, phenol. Trong số các hợp chất này, hợp chất tan tốt nhất trong nước là

    A. hexane.
    B. bromoethane.
    C. ethanol.
    D. phenol.

    Câu 13. Các đồng phân cấu tạo ứng với công thức phân tử C8H10O (đều là dẫn xuất của benzene) có tính chất: tách nước thu được sản phẩm có thể trùng hợp tạo polymer, không tác dụng được với NaOH. Số lượng đồng phân cấu tạo ứng với công thức phân tử C8H10O, thoả mãn các tính chất trên là

    A. 1.
    B. 4.
    C. 3.
    D. 2.

    Câu 14. Hợp chất chứa nhóm -CO- liên kết với nguyên tử carbon hoặc nguyên tử hydrogen được gọi là

    A. hợp chất alcohol.
    B. dẫn xuất halogen.
    C. các họp chất phenol.
    D. hợp chất carbonyl.

    …………….

    2.2 Đáp án đề thi học kì 2 Hóa học 11

    Phần I: Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

    Câu Đáp án Câu Đáp án
    1 A 10 D
    2 C 11 C
    3 A 12 C
    4 C 13 D
    5 B 14 D
    6 B 15 B
    7 A 16 B
    8 A 17 C
    9 B 18 D

    Phần II: Điểm tối đa của 01 câu hỏi là 1 điểm

    – Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 01 ý trong 1 câu hỏi được 0,1 điểm

    – Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 02 ý trong 1 câu hỏi được 0,25 điểm

    – Thí sinh chỉ lựa chọn chính xác 03 ý trong 1 câu hỏi được 0,5 điểm

    – Thí sinh lựa chọn chính xác cả 04 ý trong 1 câu hỏi được 1 điểm

    Câu Lệnh hỏi Đáp án (Đ/S) Câu Lệnh hỏi Đáp án (Đ/S)
    1 a Đ 3 a S
    b Đ b Đ
    c S c S
    d S d S
    2 a Đ 4 a Đ
    b S b Đ
    c Đ c S
    d S d S

    3. Đề thi cuối kì 2 Hóa học 11 Cánh diều

    3.1 Đề thi cuối kì 2 Hóa học 11

    Xem chi tiết trong file tải về

    3.2 Đáp án đề thi học kì 2 Hóa học 11

    Xem chi tiết trong file tải về

    3.3 Ma trận đề thi học kì 2 Hóa 11

    Xem chi tiết trong file tải về

    …………

    Tải file tài liệu để xem thêm Đề thi học kì 2 Hóa học 11 năm 2023 – 2024

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *