Công nghệ 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Công nghệ 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Giải Công nghệ 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm giúp các em học sinh lớp 6 tổng hợp lại toàn bộ lý thuyết quan trọng, cùng xem gợi ý trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Công nghệ 6 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32.

Bạn đang đọc: Công nghệ 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Qua đó, giúp các em trình bày được một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong bảo quản và chế biến thực phẩm để học tốt Bài 5 Chương II: Bảo quản và chế biến thực phẩm. Vậy mời các em cùng tải miễn phí về tham khảo:

Công nghệ lớp 6 bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

    Phần mở đầu

    Thế nào là một món ăn ngon? Thực phẩm có thể được bảo quản và chế biến như thế nào để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

    Trả lời:

    • Bữa ăn ngon là bữa ăn sử dụng các thực phẩm an toàn, được chế biến phù hợp với khẩu vị, cân đối dinh dưỡng giữa các món ăn.
    • Thực phẩm có thể rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng được trong thời gian dài và đảm bảo an toàn thực phẩm.

    I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm

    Khám phá: Kể tên các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến mà gia đình em đã thực hiện.

    Trả lời:

    Một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến mà gia đình em đã thực hiện:

    • Bảo quản trong tủ lạnh: thịt, tôm đông lạnh; rau, củ quả trong ngăn mát tủ lạnh
    • Làm khô như phơi khô cá mực, phơi khô hành tỏi.

    II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

    Khám phá: Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng phương pháp nào? Hãy trình bày cách làm của một phương pháp bảo quản cụ thể

    Trả lời:

    Gia đình em sử dụng các bảo quản thực phẩm làm lạnh và đông lạnh, làm khô.

    • Làm lạnh: bảo quản trong ngăn mát trái cây, rau củ để ăn trong tuần.
    • Đông lạnh: gồm thịt, cá trong ngăn đông để sử dụng trong vài tuần.
    • Làm khô: phơi khô hành tỏi dưới ánh nắng mặt trời, phơi khô thóc lúa.

    III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm

    Khám phá

    Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên, sử dụng phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm? Hãy giải thích về lựa chọn của em.

    Trả lời:

    Theo em, phương pháp luộc có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu không rửa kĩ các loại rau củ quả và không ngâm rửa trước khi luộc.

    Luyện tập

    Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp nào. Có món ăn nào mà phương pháp chế biến chưa được giới thiệu trong bài?

    Trả lời:

    Các món ăn trong mâm cơm đã được chế biến: rau luộc, thịt nướng, tôm rán. Món nấu cơm chưa được giới thiệu trong bài

    Kết nối năng lực

    So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về: cách làm, ưu điểm, hạn chế.

    Trả lời:

    – Giống nhau: phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng giống nhau là đều sơ chế sạch trước khi làm. Ưu điểm là tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn.

    – Khác nhau:

    phương pháp có sử dụng nhiệt

    phương pháp không sử dụng nhiệt

    Cách làm

    Là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước hoặc bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.

    Là phương pháp trộn các thực phẩm hoặc làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết

    Ưu điểm

    Phù hợp chế biến nhiều loại thực phẩm, hương vị hấp dẫn

    Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ

    Hạn chế

    Thời gian chế biến lâu

    Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản

    Lý thuyết Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

    I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm

    1. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm

    – Bảo quản thực phẩm:xử lí thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng vẫn đảm bảo:

    • Chất lượng thực phẩm
    • Chất dinh dưỡng của thực phẩm.

    – Chế biến thực phẩm: xử lí thực phẩm để tạo món ăn đảm bảo:

    • Chất dinh dưỡng.
    • Sự đa dạng
    • Sự hấp dẫn.

    2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm

    – An toàn vệ sinh thực phẩm giúp:

    • Giữ cho thực phẩm không bị biến chất.
    • Thực phẩm không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập.
    • Bảo vệ sức khỏe con người.

    – Yêu cầu trong bảo quản và chế biến thực phẩm:

    • Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy để tránh bụi bẩn và các loại côn trùng.
    • Để riêng thực phẩm sống và chín.
    • Rửa tay trước khi chế biến
    • Sử dụng riêng dụng cụ dành cho thực phẩm sống và chín.

    II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

    1. Làm lạnh và đông lạnh

    – Là sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

    – Làm lạnh:

    • Bảo quản thực phẩm trong khoảng 1oC đến 7oC
    • Bảo quản thịt, cá, trái cây, rau củ,…
    • Thời gian: 3 – 7 ngày.

    – Đông lạnh:

    • Bảo quản thực phẩm dưới 0oC.
    • Bảo quản: thịt, cá, …
    • Thời gian: vài tuần đến vài tháng.

    – Sử dụng tủ lạnh, tủ đông để bảo quản.

    • 2. Làm khô
    • Là làm bay hơi nước trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.
    • Bảo quản: nông sản, thủy – hải sản.
    • Phơi thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy.

    3. Ướp

    • Là trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm
    • Bảo quản: thịt, cá.
    • Dùng muối để ướp.

    III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm

    1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

    a) Luộc

    – Làm chín thực phẩm trong nước.

    – Chế biến: thịt, trứng, hải sản, rau, củ, …

    – Ưu điểm:

    • Phù hợp với nhiều loại thực phẩm
    • Chế biến đơn giản
    • Dễ thực hiện

    – Hạn chế: Một số vitamin dễ bị hòa tan.

    b) Kho

    • Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm dà.
    • Chế biến: cá, thịt, củ cải, …
    • Ưu điểm: mềm, hương vị đậm đà.
    • Hạn chế: Thời gian lâu

    c) Nướng

    • Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.
    • Chế biến: thịt, cá, khoai, …
    • Ưu điểm: hương vị hấp dẫn.
    • Hạn chế: dễ bị cháy, gây biến chất.

    d) Rán

    • Làm chín thực phẩm trong chất béo ở nhiệt độ cao.
    • Chế biến: thịt gà, cá, khoai tây, ngô, …
    • Ưu điểm: có độ giòn, ngậy.
    • Hạn chế: nhiều chất béo.

    2. Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

    a) Trộn hỗn hợp

    – Trộn các thực phẩm đã được sơ chế hoặc làm chín, kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn.

    – Chế biến: rau trộn dầu giấm, nộm, …

    – Ưu điểm:

    • Dễ làm
    • Thực phẩm giữ được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng.

    – Hạn chế: cầu kì trong lựa chọn, bảo quản và chế biến.

    b) Muối chua

    – Làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết.

    – Chế biến: rau cải bắp, rau cảu bẹ, su hào, dưa chuột, …

    – Ưu điểm:

    • Dễ làm
    • Kích thích vị giác khi ăn

    – Hạn chế: nhiều muối gây hại cho cơ thể, chua quá sẽ không tốt cho dạ dày.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *