Địa lí 10 Bài 28: Thương mại tài chính ngân hàng và dịch vụ

Địa lí 10 Bài 28: Thương mại tài chính ngân hàng và dịch vụ

Giải bài tập SGK Địa lí 10 trang 107, 108, 109, 110, 111, 112, 113, 114, 115 sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 10 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 28 Thương mại tài chính ngân hàng và dịch vụ thuộc chương 9 Địa lý các ngành kinh tế.

Bạn đang đọc: Địa lí 10 Bài 28: Thương mại tài chính ngân hàng và dịch vụ

Giải Địa lí 10 Thương mại tài chính ngân hàng và dịch vụ giúp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần luyện tập, vận dụng của Bài 28 chương 9 trong sách giáo khoa. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Địa lí 10 Bài 28: Thương mại tài chính ngân hàng và dịch vụ

  Luyện tập Địa lí 10 Bài 28 trang 115

  Cho bảng số liệu sau:

  Bảng 28. Trị giá xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá của các châu lục năm 2019*

  (Đơn vị: tỉ USD)

  Châu lục

  Trị giá xuất khẩu

  Trị giá nhập khẩu

  Châu Âu

  7541,1

  7316,7

  Châu Mỹ

  3148,0

  4114,6

  Châu Á

  6252,3

  6053,5

  Châu Phi

  462,2

  569,1

  Châu Đại Dương (Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len)

  311,1

  263,8

  Tổng

  17714,7

  18317,7

  * Chỉ tính các nước WTO

  a) Hãy vẽ biểu đồ tròn thể hiện tỉ trọng trị giá xuất khẩu và trị giá nhập khẩu hàng hoá của các châu lục so với tổng trị giá xuất khẩu và trị giá nhập khẩu của WTO năm 2019.

  b) Nhận xét về cơ cấu trị giá xuất khẩu, nhập khẩu theo châu lục và khu vực trên thế giới.

  Gợi ý đáp án

  a) Vẽ biểu đồ

  – Tính tỉ trọng

  Tỉ trọng xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá của các châu lục năm 2019 (Đơn vị: %)

  Châu lục

  Trị giá xuất khẩu

  Trị giá nhập khẩu

  Châu Âu

  42,6

  39,9

  Châu Mỹ

  17,8

  22,5

  Châu Á

  35,3

  33,0

  Châu Phi

  2,6

  3,1

  Châu Đại Dương (Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len)

  1,7

  1,5

  Tổng

  100,0

  100,0

  – Biểu đồ

  Địa lí 10 Bài 28: Thương mại tài chính ngân hàng và dịch vụ

  BIỂU ĐỒ THỂ HIỆN TỈ TRỌNG TRỊ GIÁ XUẤT KHẨU VÀ TRỊ GIÁ NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ CỦA CÁC CHÂU LỤC SO VỚI TỔNG TRỊ GIÁ XUẤT KHẨU VÀ TRỊ GIÁ NHẬP KHẨU CỦA WTO NĂM 2019

  b) Nhận xét về cơ cấu trị giá xuất khẩu, nhập khẩu theo châu lục và khu vực trên thế giới

  – Tỉ trọng xuất nhập khẩu theo khu vực và châu lục trên thế giới khác nhau.

  – Tỉ trọng giá trị xuất khẩu: Châu Âu lớn nhất (42,6%), tiếp đến là châu Á (35,3%), châu Mỹ (17,8%), chiếm tỉ trọng thấp nhất là châu Đại Dương (1,7%).

  – Tỉ trọng giá trị nhập khẩu: Châu Âu lớn nhất (39,9%), tiếp đến là châu Á (33,0%), châu Mỹ (22,5%), chiếm tỉ trọng thấp nhất là châu Đại Dương (1,5%).

  -> Châu Âu và châu Á có tỉ trọng xuất, nhập khẩu lớn nhất, châu Đại Dương nhỏ nhất.

  Vận dụng Địa lí 10 Bài 28 trang 115

  Hãy thu thập tài liệu, viết báo cáo tìm hiểu về địa phương cho một trong các nội dung sau:

  – Một ngành giao thông vận tải.

  – Tài nguyên du lịch hoặc một điểm du lịch.

  – Một siêu thị hoặc trung tâm thương mại.

  Gợi ý đáp án

  Động Phong Nha là điểm đến hấp dẫn mà mọi tín đồ đam mê khám phá không nên bỏ lỡ. Tại đây, bạn không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ mà còn được tận mắt khám phá bàn tay kỳ diệu của tạo hóa từ thuở xa xưa.

  Động Phong Nha nằm trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, là Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới về phía Tây Bắc khoảng 45km.

  Trong các hang động thì Phong Nha thật sự nổi bật nhất với chiều dài khảo sát lên tới gần 8km, có nhiều hang động đẹp, thạch nhũ bắt mắt. Tất cả làm nên vẻ đẹp hùng vĩ, mang tới cảm giác lý thú, thư thái và dễ chịu cho du khách tới đây tham quan.

  2. Giới thiệu về Động Phong Nha

  2.1. Về tên gọi của Động Phong Nha

  Động Phong Nha có cái tên đầy thi vị mang ý nghĩa “gió luồn qua kẽ rằng” vì sở hữu những măng đá rũ xuống ở cửa hang, tạo nên hình ảnh biểu tượng đúng với cái tên Phong Nha. Tuy thường được gọi là động Phong Nha Kẻ Bàng nhưng thực chất động Phong Nha chỉ là một trong số rất nhiều hang động khác thuộc vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng mà thôi. Nơi đây còn được mệnh danh là “Thiên Nam đệ nhất động” khi trở thành điểm đầu tiên được đưa vào khai thác phục vụ du lịch tại Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình.

  2.2. Về đặc điểm cấu tạo của Động Phong Quảng Bình

  Động dài 7.729 m, cửa động rộng 20-25m, cao 10m, sâu 83m, gồm 12 hang chính và khá nhiều nhánh hang phụ nối liền nhau. Đặc trưng của nơi đây là sở hữu nhiều thạch nhũ với nhiều hình dáng đẹp, bắt mắt với không khí mát mẻ, dễ chịu, rất được du khách yêu thích.

  3. Khám phá 7 cái nhất của Phong Nha – Kẻ Bàng khiến du khách say lòng

  3.1. Là động có hang nước dài nhất – 28 km

  Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, bạn sẽ phải ấn tượng với Hang Vòm – hang nước dài nhất với chiều dài lên tới 28km. Trong khối đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng, hệ thống hang Vòm có quy mô khá đáng kể, bắt đầu từ hang Rục Cà Roòng nằm ở độ cao trên mực biển khoảng 360m, trải dài từ Nam lên Bắc.

  3.2. Động có cửa hang cao, rộng nhất hiện nay

  Cửa hang có chiều rộng lên tới 20-25m và chiều cao 10m, trông giống như một cái bát tô úp trên mặt nước, giúp thuyền bè dễ dàng đi qua. Đây cũng là nút giao của ánh sáng khi con thuyền lênh đênh trên mặt sông trong veo và phẳng lặng như mặt gương, dần dần đi vào bóng tối và khám phá những điều huyền bí.

  3.3. Động chứa bãi cát và bãi đá ngầm rộng, đẹp nhất

  Những khối đá ngầm trong động được thiên nhiên tạo nên hình hài như sư tử, kỳ lân, tượng phật, cung đình, vô chầu… là một trong những nét độc đáo, khiến du khách tò mò nhất để dự đoán đúng hình dạng tự nhiên và tên gọi của chúng.

  Hãy thu thập tài liệu, viết báo cáo tìm hiểu về địa phương cho một trong các nội dung sauPhong Nha Kẻ Bàng với bãi cát vàng lấp lánh ánh sáng trên mặt nước

  3.4. Động có hồ ngầm đẹp nhất

  Hồ nước ngầm với sắc nước xanh thăm thẳm, chiều dài lên tới 13.969m là một điểm quyến rũ khi du lịch động Phong Nha. Tại đây, du khách có thẻ trải nghiệm chèo thuyền khám phá để thong dong ngắm nhìn thế giới thần tiên trước mắt.

  3.5. Hệ thống thạch nhũ trong động đẹp, hùng vĩ với nhiều hình thú nhất

  Không chỉ sở hữu những bãi đá ngầm, hồ ngầm tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến bao du khách choáng ngợp bởi cảnh tượng tráng lệ, huyền ảo của hệ thống thạch nhũ đồ sộ. Bàn tay kỳ diệu của tự nhiên cũng tô vẽ nên nhiều kiệt tác với vô số hình ảnh kỳ lạ và hấp dẫn.

  3.6. Động sở hữu sông ngầm dài nhất nước ta 1.500 mét

  Dòng sông ngầm trong lòng động có độ dài lên tới 1.500m, là hành trình mà du khách sẽ được khám phá những vẻ đẹp kỳ vĩ, hoang sơ, tận mắt chứng kiến quang cảnh kỳ diệu khi mà ánh sáng lung linh kỳ ảo hòa quyện cùng bóng tối.

  3.7. Động có hang khô rộng và đẹp nhất

  Thăm thú động Thiên Đường với chiều dài 31.4m, bạn có thể dọc theo hành lang gỗ được bố trí sẵn tại điểm nghỉ để chiêm ngưỡng hệ thống thạch nhũ kỳ vĩ nơi đây. Càng đi sâu vào bên trong, những tín đồ phiêu lưu mạo hiểm càng có cơ hội được đích thân khám phá thế nào là tuyệt tác của tự nhiên, nhìn từng măng đá, vú đá với đa dạng kiểu dáng và lấp lánh những sắc màu riêng. Để có thể trải nghiệm trọn vẹn từng khoảnh khắc, không bỏ qua bất cứ hoạt động khám phá thú vị nào tại Phong Nha Kẻ Bàng, du khách nên dành ra khoảng 1 ngày tham quan trong thư thả và thoải mái.

  4. Giá trị văn hóa của Phong Nha – Kẻ Bàng ẩn chứa tại đây

  Giá trị về thiên nhiên: Động Phong Nha mở ra trước mắt mọi người một vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ mà thiên nhiên ban tặng cho con người, là giá trị tuyệt vời mà không một bàn tay nào có thể làm nên.

  Giá trị về lịch sử: Suốt nhiều năm khai thác, động vẫn giữ được vẻ đẹp trường tồn với thời gian, ghi lại dấu ấn đậm sâu và vẹn nguyên sức hấp dẫn trong lòng mỗi du khách.

  Giá trị về du lịch: Thông qua việc bảo tồn và khai thác giá trị thiên nhiên của động Phong Nha, nơi đây đã góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch của cả khu vực, đón hàng triệu khách từ khắp mọi miền Tổ Quốc cũng như trên khắp thế giới tới đây khám phá mỗi năm, giúp người dân Quảng Bình có thêm nhiều cơ hội phát triển hơn.

  5. Hướng dẫn cách di chuyển khi du lịch Động Phong Nha

  Để du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, trước tiên, tùy vào vị trí xuất phát, bạn có thể lựa chọn giữa các phương tiện như là máy bay (dành cho team ở các thành phố lớn có khoảng cách xa, hoặc yêu cầu tiết kiệm thời gian), hoặc xe khách, xe tự lái… để di chuyển tới thành phố Đồng Hới. Sau đó, bạn có thể thuê taxi, đi dọc theo QL 16 khoảng 45km về phía Tây Bắc để tới sông Son, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *