KHTN 8: Ôn tập chủ đề 3

KHTN 8: Ôn tập chủ đề 3

Giải Khoa học tự nhiên 8: Ôn tập chủ đề 3 Khối lượng riêng, áp suất và Moment lực giúp các em học sinh lớp 8 trả lời các câu hỏi trang 98 sách Chân trời sáng tạo.

Bạn đang đọc: KHTN 8: Ôn tập chủ đề 3

Giải KHTN 8 Chủ đề 3 Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh hiểu được kiến thức lý thuyết về công thức tính khối lượng riêng, áp suất chất lỏng, chất khí. Đồng thời là tư liệu hữu ích giúp thầy cô soạn giáo án cho riêng mình. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài giải KHTN 8 Ôn tập chủ đề 3 mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Giải Khoa học tự nhiên 8: Ôn tập chủ đề 3 trang 98

  Bài tập 1

  Trong một công trình xây dựng, người ta cần 10 m3 cát. Một xe tải có tải trọng tối đa 12 tấn nếu chở đúng 10 m3 cát thì tải trọng của xe có vượt giới hạn nói trên không? Biết khối lượng riêng của cát là 1 440 kg/m3.

  Trả lời:

  Khối lượng của cát khi xe chở V = 10 m3 là

  m = D . V = 1 440 . 10 = 14 400 kg = 14,4 tấn

  Ta thấy 14,4 tấn > 12 tấn

  Vậy nếu chở đúng 10 m3 cát thì tải trọng của xe có vượt giới hạn nói trên.

  Bài tập 2

  Một con ong vò vẽ, khi dùng ngòi đốt, có thể tạo ra một áp suất bằng bao nhiêu? Cho biết lực đốt là 10-5 N và tiết diện ngòi là 3.10-12 cm2

  Trả lời:

  Một con ong vò vẽ, khi dùng ngòi đốt, có thể tạo ra một áp suất bằng

  KHTN 8: Ôn tập chủ đề 3

  Bài tập 3

  Cơ thể người có khối lượng riêng 985 kg/m3

  a. Người dễ nổi hơn khi bơi ở sông hay ở biển? Vì sao?

  b. Thể tích buồng phổi tăng khi hít vào, giảm khi thở ra. Khi hít vào (hay thở ra) sẽ làm “độ nổi” cơ thể người bơi tăng hay giảm? Vì sao?

  Trả lời:

  a. Người dễ nổi hơn khi bơi ở biển vì khối lượng riêng của nước biển lớn hơn khối lượng riêng của nước sông và lớn hơn khối lượng riêng của cơ thể người.

  b. Ta có: KHTN 8: Ôn tập chủ đề 3 nên để giảm khối lượng riêng của cơ thể người bơi thì cần tăng thể tích của cơ thể người bơi. Vì vậy khi hít vào thể tích buồng phổi tăng sẽ làm “độ nổi” cơ thể người bơi tăng.

  Bài tập 4

  Để nâng các tấm thủy tinh, người ra dùng một dụng cụ gọi là cốc hút. Khi áp cốc hút vào tấm thủy tinh, cốc hút sẽ áp chặt vào tấm thủy tinh. Hãy nêu nguyên tắc hoạt động của cốc hút.

  Bài tập 5

  Kim cộng lực là một dụng cụ dùng để cắt các đoạn sắt, thép. Vì sao chúng có tay cầm dài hơn kìm bình thường?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *