Soạn bài Lớp học trên đường trang 153

Soạn bài Tập đọc Lớp học trên đường giúp các em học sinh lớp 5 hiểu rõ ý nghĩa bài tập đọc, cũng như bố cục, nội dung chính để nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 153, 154.

Đồng thời, cũng hướng dẫn chi tiết cách đọc, giúp các em đọc trôi chảy, lưu loát, đúng các từ ngữ trong bài. Tập đọc Lớp học trên đường – Tuần 34 còn hỗ trợ thầy cô trong quá trình soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc lớp 5: Lớp học trên đường trang 153

  Tập đọc Lớp học trên đường

  Bài đọc

  Lớp học trên đường

  Cụ Vi-ta-li nhặt trên đường một mảnh gỗ mỏng, dính đầy cát bụi. Cắt mảnh gỗ thành nhiều miếng nhỏ, cụ bảo:

  – Ta sẽ khắc trên mỗi miếng gỗ một chữ cái. Con sẽ học nhận mặt từng chữ, rồi ghép các chữ ấy lại thành tiếng.

  Từ hôm đó, lúc nào túi tôi cũng đầy những miếng gỗ dẹp. Không bao lâu, tôi đã thuộc tất cả các chữ cái. Nhưng biết đọc là một chuyện khác. Không phải ngày một ngày hai mà đọc được.

  Khi dạy tôi, thầy Vi-ta-li nghĩ rằng nghĩ rằng cùng lúc có thể dạy cả chủ chó Ca-pi để làm xiếc. Dĩ nhiên, Ca-pi không đọc lên được những chữ nó thấy vì nó không biết nói, nhưng nó biết lấy ra những chữ mà thầy tôi đọc lên.

  Buổi đầu, tôi học tấn tới hơn Ca-pi nhiều. Nhưng nếu tôi thông minh hơn nó, thì nó cũng có trí nhớ tốt hơn tôi. Cái gì đã vào đầu nó rồi thì nó không bao giờ quên.

  Một hôm tôi đọc sai, thầy tôi nói:

  – Ca-pi sẽ biết đọc trước Rê-mi.

  Con chó có lẽ hiểu nên đắc chí vẫy vẫy cái đuôi.

  Từ đó, tôi không dám sao nhãng một phút nào. Ít lâu sau, tôi đọc được, trong khi con Ca-pi đáng thương chỉ biết “viết” tên nó bằng cách rút những chữ gỗ trong bảng chữ cái.

  Cụ Vi-ta-li hỏi tôi:

  – Bây giờ con có muốn học nhạc không?

  – Đấy là điều con thích nhất. Nghe thầy hát, có lúc con muốn cười,có lúc lại muốn khóc. Có lúc tự nhiên con nhớ đến mẹ con và tưởng như đang trông thấy mẹ con ở nhà.

  Bằng một giọng cảm động, thầy bảo tôi:

  – Con thật là một đứa trẻ có tâm hồn.

  Theo HÉC-TO MA-LÔ
  (Hà Mai Anh dịch)

  Từ khó

  • Mẩu chuyện được trích từ tiểu thuyết Không gia đình của nhà văn Pháp Héc-to Ma-lô viết về cuộc đời lưu lạc của chú bé Rê-mi. Bị bắt cóc và vứt ra lề đường từ lúc mới sinh, Rê-mi được một gia đình nghèo nuôi, rồi được chủ một gánh xiếc rong là cụ Vi-ta-li dìu dắt nên người. Trải qua bao thăng trầm, cuối cùng cậu đã tìm được gia đình và sống hạnh phúc bên những người ruột thịt.
  • Ngày một ngày hai: Nhanh chóng, có kết quả ngay.
  • Tấn tới: tiến bộ, đạt nhiều kết quả
  • Đắc chí: tỏ ra thích thú vì đạt được mong muốn
  • Sao nhãng: quên đi, không để tâm vào việc phải làm.

  Hướng dẫn đọc

  Đọc trôi chảy, diễn cảm toàn bài. Chú ý đọc đúng tên riêng nước ngoài Vi-ta-li, Ca-pi, Rê-mi,…

  Bố cục

  • Đoạn 1: Từ đầu đến mà đọc được.
  • Đoạn 2: Tiếp cho đến vẫy cái đuôi.
  • Đoạn 3: Phần còn lại.

  Nội dung chính

  Mẩu chuyện được trích từ tiểu thuyết Không gia đình của nhà văn Pháp Héc-to Ma-lô viết về cuộc đời lưu lạc của chú bé Rê-mi. Bị bắt cóc và vứt ra lề đường từ lúc mới sinh, Rê-mi được một gia đình nghèo nuôi, rồi được chủ một gánh xiếc rong là cụ Vi-ta-li dìu dắt nên người. Trải qua bao thăng trầm, cuối cùng cậu đã tìm được gia đình và sống hạnh phúc bên những người ruột thịt.

  Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 154

  Câu 1

  Rê-mi học chữ trong hoàn cảnh như thế nào?

  Trả lời:

  Rê-mi học chữ trên đường, hai thầy trò cùng đi hát rong kiếm sống

  Câu 2

  Lớp học của Rê-mi có gì ngộ nghĩnh?

  Trả lời:

  Lớp học của Rê-mi rất đặc biệt học trò là Rê-mi và chú chó Ca-pi. Sách là những miếng gỗ khắc chữ được cắt từ mảnh gỗ nhặt được trên đường.

  Câu 3

  Tìm những chi tiết cho thấy Rê-mi là một cậu bé rất hiếu học.

  Trả lời:

  Những chi tiết cho thấy Rê-mi là một cậu bé rất hiếu học là lúc nào trong túi Rê-mi cũng đầy những miếng gỗ đẹp, chẳng bao lâu Rê-mi thuộc tất cả các chữ cái. Bị thầy chê trách, “Ca-pi sẽ biết đọc trước Rê-mi”. Từ đó Rê-mi quyết chí học. Nhờ vậy Rê-mi biết đọc chữ, chuyển sang học nhạc trong khi Ca-pi chỉ biết viết tên mình bằng cách rút những chữ gỗ.

  Câu 4

  Qua câu chuyện này, em có suy nghĩ gì về quyền học tập của trẻ em?

  Trả lời:

  Qua câu chuyện này em thấy rằng trẻ em có quyền được học tập, được dạy dỗ nên người. Người lớn có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc, tạo cho các em có được điều kiện tốt nhất để học tập, mai này trở này người có ích cho xã hội.

  Ý nghĩa bài Lớp học trên đường

  Ca ngợi tấm lòng nhân từ, quan tâm giáo dục trẻ của cụ Vi-ta-li, đồng thời cũng thấy được khát khao và quyết tâm học tập của cậu bé nghèo Rê-mi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *