Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống – Cánh diều 6

Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống – Cánh diều 6

Các vấn đề trong đời sống rất phong phú. Chúng ta có thể trao đổi, trình bày ý kiến của bản thân. Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 6: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống, thuộc sách Cánh Diều, tập 2.

Bạn đang đọc: Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống – Cánh diều 6

Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống – Cánh diều 6

Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống CD

Tài liệu dành cho học sinh lớp 6 sẽ được chúng tôi đăng tải. Mời tham khảo để chuẩn bị cho bài viết của mình.

Soạn văn 6: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

  1. Định hướng

  a. Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống là nêu lên những suy nghĩ và đưa ra những lí lẽ, bằng chứng để làm sáng tỏ ý kiến của người viết về hiện tượng ấy.

  b. Hiện tượng đời sống do đề bài nêu lên hoặc do người viết xác định.

  c. Để trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống, các em cần: nêu ý kiến của mình, giải thích vì sao, đưa ra các lí lẽ và bằng chứng

  2. Thực hành

  a. Chuẩn bị

  – Tìm hiểu về các con vật nuôi.

  – Ghi lại những thông tin về con vật nuôi đó:

  • Vật nuôi khác với động vật hoang dã: Chúng là động vật được nuôi nhốt trong nhà (súc vật), có thể thuần hóa (gia súc và gia cầm) hoặc bán thuần hóa.
  • Vật nuôi đem lại rất nhiều lợi ích: Một người bạn của con người; Giúp bạn giảm bớt căng thẳng, ngoài ra còn hỗ trợ một số vấn đề về sức khỏe như giúp huyết áp tốt…

  b. Tìm ý và lập dàn ý

  • Tìm ý bằng cách trả lời những câu hỏi:
  • Thế nào là vật nuôi?
  • Những loại vật nuôi phổ biến?
  • Ưu điểm và hạn chế của vật nuôi?
  • Nên hay không có vật nuôi trong nhà?

  – Lập dàn ý bằng các ý đã tìm được, sắp xếp trình tự sao cho hợp lí:

  (1). Mở bài

  Nêu vấn đề cần bàn luận (Nên hay không nên có vật nuôi trong nhà?)

  (2). Thân bài: Trình bày ý kiến của bản thân:

  • Ý kiến: Nên có vật nuôi trong nhà.
  • Nêu lí lẽ để làm rõ lí do cần có vật nuôi trong nhà.
  • Bằng chứng cụ thể về lợi ích của vật nuôi.

  (3). Kết bài

  Khẳng định lại ý kiến của bản thân, đề xuất biện pháp bảo vệ vật nuôi.

  c. Viết bài

  Viết bài dựa trên dàn ý.

  d. Kiểm tra và chỉnh sửa

  Kiểm tra lại dàn ý và bài văn đã viết, nhận biết lỗi về nội dung, nghệ thuật…

  * Mẫu tham khảo:

  Mẫu 1

  Nhiều người cho rằng, mỗi gia đình nên có một loại vật nuôi trong nhà. Quả thật, đây là một ý kiến đúng đắn đặc biệt khi cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại hơn.

  Vật nuôi (thú cưng) là những loài động vật được con người nuôi dưỡng và chăm sóc để làm cảnh, bầu bạn… Một số loài vật thường được con người nuôi dưỡng như chó, mèo, cá, thỏ… Các loài vật nuôi sẽ được sống cùng với con người, có một “căn nhà” riêng, có thức ăn riêng và được tắm rửa sạch sẽ.

  Nuôi thú cưng sẽ đem đến nhiều lợi ích. Một trong số đó là tình cảm mà chúng dành cho con người. Những thú cưng luôn trung thành với người chủ mà không cần phải đặt ra câu hỏi “Tại sao phải làm như vậy?”. Nhiều câu chuyện cảm động về vật nuôi cứu chủ chính là dẫn chứng điển hình cho điều này.

  Tiếp theo, vật nuôi giúp xoa dịu tâm hồn con người và giải tỏa mọi căng thẳng. Một người đang bực tức, buồn bã hay tổn thương vì một ai đó, một điều gì đó. Nếu được vuốt ve và âu yếm vật nuôi, họ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Các loài vật nuôi cũng sẽ không cố gắng đưa ra bất cứ lời khuyên nào nếu bạn không muốn nghe. Theo một nghiên cứu, khi bệnh nhân Alzheimer ăn một bữa ăn trước bể cá, họ trở nên tập trung và ăn tốt hơn.

  Nuôi thú cưng cũng đem lại lợi ích cho trẻ nhỏ. Chúng giúp trẻ sẽ sớm phát triển ý thức về trách nhiệm và biết chăm sóc người khác. Thú nuôi cần được quan tâm và để mắt mọi nơi mọi lúc. Chúng cần được cho ăn, tắm rửa, hoặc vuốt ve… Những công việc này được hoàn thành tốt sẽ khiến trẻ nhỏ cảm thấy tự hào về bản thân, trở nên sống trách nhiệm hơn. Nếu có một con vật trong nhà, trẻ sẽ học cách huấn luyện và dạy nó nghe lời. Từ đó đã giúp cho trẻ rèn luyện được tính học hỏi.

  Các loài vật sẽ giúp con người trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn. Từ đó, chúng ta nhận thức được về vấn đề cần phải bảo vệ môi trường. Dĩ nhiên còn có rất nhiều lợi ích khác mà vật nuôi đem lại.

  Nhưng những lợi ích kể trên chắc hẳn đã đủ để khẳng định rằng nên có vật nuôi trong nhà. Đó quả là một ý kiến hay để cuộc sống của con người trở nên thú vị và hạnh phúc hơn.

  Mẫu 2

  Hiện nay, con người vẫn luôn tranh cãi về vấn đề nên hay không có vật nuôi trong nhà. Theo cá nhân tôi, việc nuôi thú cưng trong nhà là hoàn toàn cần thiết.

  Đầu tiên, cần hiểu được vật nuôi (hay còn gọi là thú cưng) là những loài động vật được con người nuôi dưỡng, chăm sóc với mục đích làm như làm cảnh, bầu bạn. Bên cạnh những mặt hạn chế, vật nuôi đem đến nhiều lợi ích cho con người hơn.

  Vật nuôi giúp con người biết sống trách nhiệm. Rõ ràng, các loài vật nuôi cần có sự chăm sóc. Chúng cần được cho ăn uống, tắm rửa, vui chơi. Khi chúng ta có ý thức chăm sóc vật nuôi, sẽ học cách sống trách nhiệm hơn.

  Tiếp theo, vật nuôi giúp con người cân bằng cảm xúc, giảm stress. Chúng giống như một người bạn luôn biết cách chia sẻ, thấu hiểu. Những hành động như vuốt vẻ, ôm hay hôn vật nuôi giúp con người cảm thấy dễ chịu và bình yên. Từ đó, cảm xúc tiêu cực cũng dần tan biến. Sự gắn kết với các loài vật nuôi, cũng sẽ giúp con người biết trân trọng, yêu thương thiên nhiên hơn.

  Thứ ba, nuôi thú cưng giúp con người bồi dưỡng sự tự tin. Khi thành công trong việc chăm sóc thú cưng, chúng ta cũng sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn. Để có thể chăm sóc vật nuôi, con người cũng cần phải có điều kiện kinh tế. Bởi vậy, chúng ta sẽ biết cách chi tiêu hợp lí, tiết kiệm hơn.

  Dù vậy, mỗi người cũng nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định nuôi thú cưng. Chúng ta cần phải có đủ điều kiện, thời gian cũng như sự kiên nhẫn và quan tâm với vật nuôi. Không nên đánh đập, bỏ đói hay giết hại các loài vật nuôi.

  Tóm lại, mỗi người đều có quan điểm riêng về vấn đề này. Nhưng không thể phủ nhận rằng sự gắn bó thân thiết với loài vật sẽ đem đến cho con người rất nhiều lợi ích.

  Xem thêm: Ý kiến về vấn đề nên có vật nuôi trong nhà

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *